Vòng loại World Cup 2026: Chỉ một đại diện Đông Nam Á đi tiếp?

Khi chuỗi kết quả thuộc lượt trận thứ 5 vòng loại thứ hai World Cup 2026 - khu vực châu Á khép lại, chỉ còn 4 đại diện đến từ Đông Nam Á vẫn còn đủ điều kiện cạnh tranh tấm vé đi tiếp.

Đội trưởng Theerathon thể hiện sự thất vọng khi Thái Lan chỉ cầm hòa đối thủ trực tiếp Trung Quốc. ẢNH: FAT
Đội trưởng Theerathon thể hiện sự thất vọng khi Thái Lan chỉ cầm hòa đối thủ trực tiếp Trung Quốc. ẢNH: FAT

Ba đại diện đã bị loại

Thất bại 0-5 trước Nhật Bản vào tối 6-6 khiến Myanmar trở thành đội tuyển đầu tiên ở bảng B bị loại. Thầy trò Michael Feichtenbeiner chỉ có 1 điểm sau 5 trận đấu và kém đến 6 điểm so với đội xếp thứ hai là Syria, trong khi vòng loại thứ hai chỉ còn một lượt trận sẽ khép lại.

Diễn biến của bảng B tương tự bảng F, bảng đấu có sự hiện diện của đội tuyển Việt Nam. Đội cuối bảng Philippines có 1 điểm và đã chính thức loại khi kém 6 điểm so với đội xếp thứ hai là Indonesia. HLV Tom Saintfiet cùng học trò sớm dừng bước vì đón nhận thất bại tỷ số 2-3 trước chính đội tuyển Việt Nam.

Tại bảng C, kết quả thua thảm bại 0-7 trước Hàn Quốc khiến Singapore trở thành đại diện Đông Nam Á tiếp theo dừng cuộc chơi. Đội bóng đến từ Đảo quốc Sư tử chỉ có 1 điểm, ít hơn đội xếp thứ hai là Trung Quốc khoảng cách 7 điểm.

Đông Nam Á chỉ có một đội đi tiếp?

Tại bảng C, sau khi Singapore đã bị loại, niềm kỳ vọng của bóng đá khu vực đặt vào Thái Lan. Tuy nhiên, đội bóng xứ chùa Vàng đang gặp thất thế trong cuộc đua với Trung Quốc, khi kém đối thủ trực tiếp 3 điểm. Lượt trận cuối, Thái Lan tiếp đón Singapore tại thủ đô Bangkok, trong khi Trung Quốc làm khách của đội tuyển đã chắc chắn đầu bảng là Hàn Quốc.

Điều kiện bắt buộc để Thái Lan đi tiếp là Trung Quốc phải thua Hàn Quốc. Còn điều kiện cần là Theerathon Bunmathan cùng đồng đội phải thắng Singapore sao cho hiệu số bàn thắng/bàn thua (đặc biệt bàn thắng) phải lớn hơn Trung Quốc. Điều kiện cần gần như Thái Lan sẽ đảm bảo được, và thầy trò Masatada Ishii hy vọng vào các cầu thủ Hàn Quốc thể hiện sự chuyên nghiệp bằng việc thi đấu hết mình với Trung Quốc.

447895334_1163096988096869_807320884437836278_n.jpg
Malaysia (áo vàng) đang gặp nhiều thất thế trong cuộc đua với Kyrgyzstan. ẢNH: FAM

Cũng không có quyền tự quyết như Thái Lan còn có Malaysia. Thầy trò Kim Pan-gon đang xếp thứ 3 bảng D với 7 điểm, lần lượt kém 3 điểm và 5 điểm so với hai đội xếp trên là Kyrgyzstan và Oman. Lượt trận cuối, Kyrgyzstan làm khách trước Oman, trong khi Malaysia trở về sân nhà để tiếp đội cuối bảng Đài Bắc Trung Hoa.

Một khó khăn khác của Malaysia là đang kém xa chỉ số phụ so với Kyrgyzstan, hiệu số (-2) và (+6). Đội bóng được dẫn dắt bởi HLV Kim Pan-gon muốn đi tiếp phải thắng Đài Bắc Trung Hoa với tỷ số càng cao càng tốt, đồng thời bắt buộc Kyrgyzstan thua Oman với kết quả làm sao hiệu số phụ ít hơn Malaysia. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào thái độ thi đấu của Oman, đội đã giành quyền đi tiếp.

Dù kết quả thế nào thì chắc chắn có một đại diện đến từ Đông Nam Á đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026 - khu vực châu Á. Niềm vui này sẽ thuộc Indonesia hoặc đội tuyển Việt Nam. Đội bóng xứ Vạn đảo đang lợi thế với 1 điểm nhiều hơn thầy trò Kim Sang-sik. Thậm chí, tại lượt trận cuối, đội bóng của HLV Shin Tae-yong chỉ phải tiếp đội cuối bảng Philippines trên sân nhà, còn đội tuyển Việt Nam gặp khó khi làm khách của đội bóng đang giữ mạch toàn thắng là Iraq.

Tin cùng chuyên mục