Võ sĩ taekwondo Việt Nam chưa có huy chương trong ngày đầu giải vô địch châu Á

Các võ sĩ của nội dung đối kháng tuyển taekwondo Việt Nam đã bước vào tranh tài những nội dung đầu tiên tại giải taekwondo vô địch châu Á 2024 trên sân nhà nhưng chưa thành công.

Võ sỹ Trương Thị Kim Tuyền là niềm hy vọng huy chương của taekwondo Việt Nam ở ngày thi đấu tiếp theo tại giải vô địch châu Á 2024. Ảnh: D.P
Võ sỹ Trương Thị Kim Tuyền là niềm hy vọng huy chương của taekwondo Việt Nam ở ngày thi đấu tiếp theo tại giải vô địch châu Á 2024. Ảnh: D.P

Ngày đầu tiên 16-5 của các nội dung đối kháng giải taekwondo vô địch châu Á 2024 diễn ra tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng), 4 hạng cân được thi đấu. Tuy nhiên, võ sĩ của đội taekwondo Việt Nam chưa có được kết quả huy chương.

Chúng ta có tuyển thủ Vũ Thị Dung tham dự hạng 53kg nữ tuy nhiên cô không lọt vào bán kết để có huy chương trong lần thi đấu trên sân nhà của mình. Vô địch hạng cân này là võ sỹ Saudi Arab Abutaleb Dunya Ali M. Trong khi đó, võ sĩ Nguyễn Hồng Trọng đã ra thi đấu tại hạng 63kg nhưng cũng không lọt vào bán kết nên không giành được huy chương. Vô địch nội dung là võ sĩ Jang Jun (Hàn Quốc).

Đội tuyển taekwondo đối kháng của chủ nhà Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu nỗ lực giành HCV trên sân nhà trong giải năm nay. Theo điều lệ, mỗi quốc gia chỉ được tham dự 6/8 hạng cân đối với nam, nữ. Chính vì vậy, ban huấn luyện phải tính toán kỹ lưỡng tuyển thủ trong hạng cân mà chúng ta có thế mạnh để tranh thành tích cao nhất. Trên sân nhà năm nay, đội đối taekwondo đối kháng Việt Nam đăng ký Trương Thị Kim Tuyền (49kg), Vũ Thị Dung (53kg), Trần Thị Ánh Tuyết (57kg), Phạm Ngọc Châm (62kg), Bạc Thị Khiêm (67kg), Trần Nguyễn Ánh Ngân (73kg) của nữ và Nguyễn Hồng Trọng (54kg), Hoàng Thanh Long (68kg), Lý Hồng Phúc (74kg), Phạm Minh Bảo Kha (80kg), Lê Phi Hùng (87kg) và Phan Phú Quý (trên 87kg) đối với nam. Chúng ta nhận dự báo tranh chấp huy chương không dễ dù giải được tổ chức trên sân nhà.

Trong lịch sử các lần taekwondo Việt Nam dự giải vô địch châu Á, chúng ta đã giành được HCV trong một số hạng cân đối kháng. Lần tổ chức giải năm 2012 ở Việt Nam, đội tuyển taekwondo Việt Nam từng giành 1 HCV hạng 87kg nam (võ sĩ Nguyễn Trọng Cường) hay tại kỳ diễn ra năm 2018 cũng ở Việt Nam, tuyển thủ Trương Thị Kim Tuyền đã giành HCV hạng 46kg nữ. Kim Tuyền cũng từng giành HCV hạng 49kg khi giải tổ chức năm 2021 ở Lebanon. Tuy nhiên, giới chuyên môn hiểu rằng, giải đấu năm 2021 tổ chức trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới các hoạt động thể thao nên nhóm võ sỹ quan trọng của châu Á không góp mặt ngoài ra, đó là giai đoạn các đội tuyển tập trung cho vòng loại Olympic để tranh vé dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 nên nhiều quốc gia phải lựa chọn giải phù hợp để thi đấu.

Kim Tuyền vẫn là gương mặt được kỳ vọng nhất của taekwondo nữ Việt Nam trong nội dung 49kg. Giải quốc tế gần nhất cô tham dự là vòng loại Olympic được tranh tài tháng 3-2024 tại Trung Quốc. Đáng tiếc, tuyển thủ người Vĩnh Long không thành công. Tại giải taekwondo vô địch châu Á 2024, Kim Tuyền là một trong những tuyển thủ nhiều kinh nghiệm nhất của đội tuyển chủ nhà Việt Nam được đăng ký tranh tài. Chắc chắn, cô có mục tiêu hướng tới giành kết quả cao nhất trong hạng cân sở trường của mình.

Nội dung đối kháng thu hút 244 võ sĩ của 33 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu lục đăng ký tranh tài. Toàn giải có 16 hạng cân (8 nam, 8 nữ). Các nội dung thi đấu từ ngày 16 tới hết ngày 18-5.

Tin cùng chuyên mục