Việt Nam thua Eintracht Frankfurt: Không thẹn!

Vẫn trắng tay khi tan trận, nhưng chí ít trong trận cầu tối qua, thầy trò ông Calisto cũng không phải hổ thẹn vì đã chơi tròn vai trong trận cầu mà đội chủ sân Mỹ Đình thiếu đến 12 trụ cột, trước đối thủ đẳng cấp hơn hẳn về mọi mặt.
Việt Nam thua Eintracht Frankfurt: Không thẹn!

Vẫn trắng tay khi tan trận, nhưng chí ít trong trận cầu tối qua, thầy trò ông Calisto cũng không phải hổ thẹn vì đã chơi tròn vai trong trận cầu mà đội chủ sân Mỹ Đình thiếu đến 12 trụ cột, trước đối thủ đẳng cấp hơn hẳn về mọi mặt.

HLV Michael Skibbe ví von sau cuộc đụng độ tại Mỹ Đình rằng, đội Eintracht Frankfurt đã có chuyến… du lịch rất dài, nên họ chỉ biết cố gắng. Sự nỗ lực của người Đức là 2 lần khoan thủng khung thành do TM Tấn Trường trấn giữ, lẫn lối chơi khá đủng đỉnh, hòa nhã đúng chất giao hữu. Chuyến du lịch vất vả của Eintracht Frankfurt, hóa ra vẫn kịp khẳng định đẳng cấp của đội bóng được dán mác Bundesliga.

Việt Nam thua Eintracht Frankfurt: Không thẹn! ảnh 1
Trọng Hoàng (40) đã khiến những đối thủ cao to đến từ Đức phải ngán ngại vì sự thi đấu quyết liệt của anh.

Thật vậy, các học trò của ông Michael Skibbe chủ yếu đứng vị trí, dàn trận mà hóa giải “phép thuật” của đội chủ nhà. Họ không quá vội vã, nhưng như cỗ máy được bố trí khoa học đến từng mắt xích, cứ mỗi lần tăng tốc là E.Frankfurt có thể làm khung gỗ của thủ môn Hồng Sơn lẫn Tấn Trường chao đảo. Hai bàn thắng chớp nhoáng của đội khách được thực hiện khi họ tăng tốc, ít nhiều là do thầy trò Michael Skibbe cảm thấy bị chạm vào tự ái, vì đội chủ nhà có lúc dám giỡn mặt, suýt lừa thế đẩy họ vào thế khó.

Ông Calisto bảo rằng, lỗi trong bàn thua đầu của tuyển Việt Nam là do hậu vệ mắc sai sót kèm người. Và từ bàn thua ấy, đội bóng của ông choáng váng, thua tiếp bàn thứ 2 rất chóng vánh. Lỗi kèm người chỉ là một lý do, bởi khác biệt đẳng cấp mới tạo cho Eintracht Frankfurt khả năng khai thác rất chóng vánh những sai lầm của đội chủ nhà. Số phận trận đấu đã định đoạt, và chính đội khách đã sau 2 bàn thắng chớp nhoáng ấy đã chủ động giảm nhịp độ, không dấn thêm để tạo một tỷ số vừa đẹp cho trận cầu mang nhiều ý nghĩa ngoại giao.

***

Tuyển Việt Nam mắc lỗi, thua kém đối thủ đẳng cấp nên thua. Điều ấy là hiển nhiên và được dự báo từ trước, bất chấp việc Eintracht Frankfurt vì nhiều lý do đã chưa thật sự tung hết sức lực. Cho nên, việc ông Calisto khi tan trận thú nhận rằng, giả sử tuyển Việt  Nam ghi được 1 bàn thắng dẫn trước đối thủ trong vòng 60 phút đầu trận thì có thể kết cục đã bước sang một ngã rẽ khác. Có nghĩa khi ấy, tuyển Việt Nam đã mơ đến kết cục hòa, vì đội chủ sân Mỹ Đình lợi sức hơn đối thủ.

Phép tính của thầy Tô không được hoàn hảo, vì những cơ hội tốt nhất mà học trò của ông tạo được lại không thể hiện thực hóa thành bàn thắng. Sai số ấy phá sản ý đồ tìm kiếm kết quả tốt hơn của tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, nếu xét trên bề dày lực lượng mà ông Calisto có trong tay, chẳng có gì ngạc nhiên khi tuyển Việt Nam không thực hiện được điều ấy. Những cầu thủ có duyên ghi bàn, hoặc có sức kiến tạo tốt nhất cho tuyển Việt Nam đều không hiện diện trong trận cầu này.

Thua một đối thủ trên tài, trong điều kiện thiếu vắng nhiều trụ cột, vậy có gì phải xấu hổ! Điều quan trọng là thầy trò Calisto học được gì từ E.Frankfurt, bởi như ông Calisto thổ lộ, cơ hội chạm trán với đối thủ đẳng cấp, trên cơ như vậy thì không phải lúc nào đội bóng của ông cũng có được. Trong khi đó, đích ngắm mà ông Calisto hướng tới là bản lĩnh được tôi luyện, thậm chí đơn giản là sàng lọc thêm những nhân tố mới cho tuyển Việt Nam lẫn đội Olympic Việt Nam. Ông Calisto đã đề hẳn ra mục tiêu chọn lựa được khoảng 40 cầu thủ, dành cho tuyển Việt Nam và đội Olympic Việt Nam trong mục tiêu dự Asian Games 2010.

Tối qua, tuyển Việt Nam lại bại trận. Nhưng ngẫm lại, cái thua ấy khá nhẹ nhõm vì đội bóng của ông Calisto đã chơi cố gắng, trong điều kiện vừa đá vừa sàng lọc, và quan trọng, họ đã chơi bóng thực thụ mà không tàn phá bóng đá. Thế là vừa vặn cho trận cầu mà thầy trò Calisto đã xác định là “cắp sách đi học thêm”.

NGỌC LINH

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

SLNA và CLB TPHCM quyết tâm giành 3 điểm để sớm chiếm lợi thế trong cuộc đua trụ hạng. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

SLNA - CLB TPHCM: Chiến thắng để an toàn (18 giờ, ngày 6-6)

Đánh bại Đà Nẵng ở trận “chung kết ngược” để tạm thoát khỏi vị trí cuối bảng, song CLB TPHCM vẫn chưa thể an toàn vì khoảng cách nhiều hơn 2 điểm có thể bị san lấp bất cứ lúc nào. Điều này càng có cơ sở khi thầy trò Vũ Tiến Thành còn quá nhiều vấn đề tại hàng thủ, và vòng kế tiếp phải gặp chủ nhà SLNA đang “khát” 3 điểm để chặn đà rơi tự do.

Bảng xếp hạng trong nước