Việt Nam đang chờ văn bản chính thức từ kết quả kiểm tra doping

Các mẫu thử B của những trường hợp VĐV Việt Nam nghi vấn dính chất cấm (doping) trong SEA Games 31 vừa qua đã có kết quả xét nghiệm tuy nhiên văn bản chính thức còn chờ tổ chức phòng chống doping quốc tế WADA.

Các kết quả doping phải có văn bản chính thức từ WADA mới được công bố cụ thể. Ảnh: MINH CHIẾN
Các kết quả doping phải có văn bản chính thức từ WADA mới được công bố cụ thể. Ảnh: MINH CHIẾN

Trao đổi ngày 21-11, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Trần Đức Phấn cho biết “khi có các văn bản chính thức, chúng tôi sẽ có công bố công khai minh bạch và đảm bảo đúng các quy định. Hiện tại, bộ phận phụ trách về công tác kiểm tra, xét nghiệp doping của Việt Nam chưa được văn bản của tổ chức phòng chống doping quốc tế - WADA. Rất hy vọng là các văn bản sẽ sớm có”.

Sau khi các mẫu B của những trường hợp VĐV nghi vấn dính doping tại SEA Games 31 được mở và thực hiện xét nghiệm từ ở ngày 5-11, kết quả được cho biết các mẫu là dương tính. Tổng cộng, thể thao Việt Nam có 5 trường hợp VĐV có mẫu xét nghiệm dương tính. Tất cả các xét nghiệm mẫu B được thực hiện tại phòng xét nghiệm ở Thái Lan, nơi đã thực hiện xét nghiệm các mẫu thử của SEA Games 31 hồi tháng 5.

Theo quy định, các phòng xét nghiệm sẽ chỉ gửi kết quả báo cáo tới WADA và các tổ chức phòng chống doping nhận thông báo từ WADA. Khi WADA có thông báo chính thức, lúc đó mới cụ thể về các trường hợp đã dương tính doping.

Các VĐV đã có giải trình để ngành thể thao tìm hiểu nguyên do dính doping từ đâu từ đó sẽ có các án phạt cũng như WADA có án phạt đối với mỗi trường hợp. Kết quả xét nghiệm cho biết được VĐV dính chất cấm nào.

Tại Việt Nam, Bộ VH-TT-DL đã có Thông tư 17/2015/TT-BVHTTDL (ngày 20-12-2015) Quy định về phòng, chống doping trong hoạt động thể thao. Theo đó, về việc xử lý vi phạm được các Liên đoàn, Hiệp hội thực hiện quy định: “Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được kết luận đánh giá mức độ vi phạm doping, cơ quan có thẩm quyền, liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia ban hành Quyết định xử lý vi phạm bao gồm: Hình thức xử phạt, thời gian cấm tham gia hoạt động thể thao trên cơ sở đánh giá mức độ vi phạm và hình phạt bổ sung theo quy định của liên đoàn, hiệp hội. Quyết định xử lý vi phạm của liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia được gửi đến VĐV, Tổng cục TDTT, Trung tâm Doping và Y học thể thao và các cơ quan liên quan theo quy định chuyên môn về phòng, chống doping trong hoạt động thể thao. Liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia có trách nhiệm theo dõi và báo cáo định kỳ 6 tháng một lần về hoạt động tập luyện, thi đấu và công tác chuyên môn khác của VĐV trong thời gian bị kỷ luật”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Medvedev phải kịch chiến trong trận thắng Zverev

Indian Wells: Daniil Medvedev lại dọa “đi vệ sinh thật chậm” sau khi thua 1 ván, vẫn kịch chiến ngược dòng hạ Alexander Zverev

Sân đấu khiến bóng nảy chậm tại Indian Wells Tennis Garden tiếp tục trở thành vấn đề với Daniil Medvedev. Tay vợt người Nga rất không thoải mái với tình trạng mặt sân cứng ở giải đấu Indian Wells - BNP Paribas Open 2023, dẫn đến việc anh để thua ván đấu mở màn khi đối mặt với đối thủ người Đức gốc Nga - Alexander Zverev. Medvedev phàn nàn trọng tài, người không thể xử lý chuyện này...

Bóng đá trong nước

HLV Troussier: “Thời điểm hiện nay, tôi chính là đội trưởng U23 Việt Nam”

Chia sẻ cùng với giới truyền thông vào chiều 21-3, trước cuộc so tài với U23 Iraq tại Doha Cup 2023, HLV trưởng Philippe Trousssier cho biết ông và các học trò rất nóng lòng chờ đợi giải đấu này, nhất là trận đấu đầu tiên gặp U23 Iraq. Bên cạnh đó, ông cũng tiết lộ nguyên nhân vì sao đến lúc này chưa chọn ra đội trưởng U23 Việt Nam.

Bóng đá quốc tế

Ibrahimovic chưa muốn giải nghệ, nhưng không nghĩ đến Euro 2024

Ở tuổi 41, và bất chấp vừa trở lại sau 8 tháng điều trị chấn thương đầu gối, tiền đạo Zlatan Ibrahimovic vẫn nhiệt tình đáp lại quyết định triệu tập anh trở lại với đội tuyển Thụy Điển. Ngôi sao kỳ cựu của AC Milan khẳng định vẫn chưa nghĩ đến chuyện treo giầy và muốn cống hiến nhiều nhất có thể cho đội tuyển quốc gia.