Vì sao cầu thủ được mệnh danh là 'Con dao quân đội Thụy Sĩ' lại phù hợp với Liverpool

Alexis Mac Allister là tiền vệ trung tâm đầu tiên đặt chân đến Anfield mùa hè này. Thực ra, đây chỉ là vấn đề của thời gian để cầu thủ người Argentina chuyển từ Brighton sang Liverpool, vì Lữ đoàn đỏ đã theo đuổi anh từ lâu. Nhưng vì sao Klopp lại muốn có anh đến như vậy, kể cả trước khi anh vô địch World Cup 2022 cùng Argentina.
Vì sao cầu thủ được mệnh danh là 'Con dao quân đội Thụy Sĩ' lại phù hợp với Liverpool

Ai cũng biết là Liverpool phải dành tiền cho việc theo đuổi Jude Bellingham, nhưng họ chấp nhận chuyện bị Real Madrid “cướp mất” để có ngân sách phục vụ cho những nhu cầu khác cấp thiết hơn. Đơn giản vì họ cần nhiều tiền vệ hơn là một tiền vệ ngôi sao. Thế nên, họ tranh thủ ký trước với Mac Allister, chuyện gì đến sau đó thì… cứ đến.

Trong khi Khephren Thuram và Manu Kone, hai mục tiêu hàng tiền vệ khác của Liverpool, có nhiệm vụ nhất định ở khu vực giữa sân, thì sự linh hoạt của Mac Allister là một trong những lý do khiến Jurgen Klopp muốn có được sự phục vụ của cựu cầu thủ Brighton. Trong suốt mùa giải trước, Mac Allister đã chơi ở vị trí tiền vệ lùi sâu, trung tâm hơn và là một số 10 khi cần thiết trong việc phân phối bóng. Đánh giá theo tiêu chuẩn của từng vị trí, anh đều hoàn thành tốt. Klopp thích điều đó và Liverpool đang cần yếu tố đó.

Mac Allister giữa Henderson và Thiago ở mùa giải trước trong 2 màu áo
Mac Allister giữa Henderson và Thiago ở mùa giải trước trong 2 màu áo

Có khả năng Klopp sẽ một lần nữa tối đa hóa sơ đồ 4-3-3 ở mùa giải tới, chủ yếu nhằm hỗ trợ các cầu thủ tấn công của họ. Tuy nhiên, bộ ba tiền vệ lý tưởng của HLV người Đức - Jordan Henderson và Thiago ở hai bên Fabinho - đều là người mà ông không thể sử dụng trong phần lớn mùa giải. Fabinho đá chính nhiều trận nhất trong ba người, với 31 trận, nhưng Henderson và Thiago chỉ chơi lần lượt là 23 và 14 trận trong đội hình xuất phát. Một hàng tiền vệ không có sự ổn định, đơn giản là tai họa và phi chiến thuật.

Để so sánh, Mac Allister đã đá chính 31 trận tại Premier League mùa trước. 4 trận mà anh ngồi dự bị, thì hết 3 nằm ở giai đoạn cuối mùa. Điều này cho thấy Mac Allister… quá khỏe. Hãy nhớ rằng anh ta chơi đến 7 trận ở World Cup mà vẫn “cày cuốc” ở một Brighton cực kỳ giàu tốc độ. Mong muốn có được một tiền vệ khỏe mạnh và chơi ở tiêu chuẩn cao bất chấp một mùa giải dài là yêu cầu tối thượng mà Klopp tính đến khi nhắm đến một tiền vệ mới. Sự già nua của khu trung tuyến Liverpool không thể kéo dài nữa mặc dù ở đó, toàn công thần.

Không chỉ trẻ, khỏe, khả năng thích ứng với lối chơi của Mac Allister sẽ có lợi cho Liverpool của Klopp. Thật vậy, bạn chỉ cần lướt qua các số liệu thống kê của tuyển thủ Argentina để biết Mac Allister thực sự hoạt động như thế nào. Anh đã kết thúc mùa trước với 10 bàn thắng, mặc dù 6 trong số đó là từ chấm phạt đền. Tỷ lệ chuyển đổi cơ hội là 64,3%, cao thứ 5 trong số những người được cung cấp từ 10 cơ hội ghi bàn rõ ràng trở lên ở giải đấu hàng đầu nước Anh mùa trước.

Mac Allister rất hiệu quả trong màu áo Brighton
Mac Allister rất hiệu quả trong màu áo Brighton

Ngoài ra, Mac Allister là cầu thủ duy nhất thực hiện ít nhất 70 cú sút (anh sút đến 86 lần) và 70 lần tắc bóng (70) ở Premier League mùa trước. Khi có bóng, bản hợp đồng mới của Liverpool có khả năng đưa bóng lên trên rất nhanh, thực hiện 1,3 lần rê bóng mỗi 90 phút và có thể thực hiện các đường chuyền chính xác để làm khốn khổ hàng thủ đối phương. Thống kê cho biết Mac Allister thực hiện 1,5 đường chuyền quan trọng mỗi 90 phút. Và nếu Liverpool cần một cầu thủ để chuyển trạng thái thì Mac Allister là chọn lựa tuyệt vời với tỷ lệ 87,2% trong số 56,2 đường chuyền mỗi trận của anh tìm được đồng đội ở tuyến trên khi phản công.

Không phải tự nhiên mà Mac Allister được mệnh danh là “Con dao quân đội Thụy Sĩ”, ý nói đến sự bền bỉ và sắc sảo. Khi Liverpool tìm cách cải tổ hàng tiền vệ thì Mac Allister là điểm khởi đầu lý tưởng. Anh có thể phòng thủ, tấn công và chơi như một hộ công khi cần thiết. Liverpool có thể bỏ lỡ một khoảng đầu tư dài hạn nơi Bellingham nhưng họ vẫn có một giải pháp thực thế cùng Mac Allister. Quan trọng hơn, một khi có được tiền vệ Argentina, thì Liverpool sẽ thong thả hơn trong việc tìm thêm tiền vệ bởi trong trường hợp họ thất bại trên thị trường chuyển nhượng thì vẫn có Mac Allister trám vào nơi họ cần.

Tin cùng chuyên mục