Vì mối đe dọa của Man City, Liverpool phải thắng mọi trận đấu

Với việc Man City thi đấu muộn tại vòng 23, Liverpool có thể kéo dài khoảng cách 5 điểm hiện tại với nhà vô địch nếu có chiến thắng trước đội xếp thứ ba là Arsenal. HLV Jurgen Klopp cho biết đội bóng của ông chịu áp lực phải thắng mọi trận đấu còn lại ở Premier League mùa này vì ngay cả việc dẫn trước Manchester City 8 điểm cũng không đủ để yên tâm.

Vì mối đe dọa của Man City, Liverpool phải thắng mọi trận đấu

Đội bóng của Pep Guardiola vẫn đang còn trong tay 2 trận chưa đấu khi Arsenal và Liverpool gặp nhau. Một kết quả bất lợi cho Liverpool cũng có nghĩa là Man City chưa cần đá cũng có được những lợi thế lớn. Hồi mùa 2018-19, Man City đã thắng 14 trận cuối mùa để vô địch với chỉ 1 điểm nhiều hơn Liverpool. Họ cũng chỉ đánh rơi 6 điểm trong 12 trận cuối cùng của mùa giải 2021-22 để một lần nữa giành được danh hiệu với 1 điểm cách biệt. Điều đó thật đáng sợ với mọi đội bóng, kể cả mạnh như Liverpool.

“Tôi không cần phải nói với các cầu thủ của mình là nếu thắng Arsenal, chúng tôi sẽ cách Man City 8 điểm. Ai cũng biết rõ điều này. Nếu thua, chúng tôi vẫn dẫn trước hai điểm trong trường hợp họ thắng trận đấu muộn, nhưng khi đó Man City là người chiến thắng lớn trong một trận đấu mà họ thậm chí không tham gia”, HLV Klopp thừa nhận trước trận Asrsenal dù cho đến nay, đội của ông chỉ mới thua 1 trận.

“Tôi nghĩ những gì chúng tôi đã học được qua nhiều năm là nếu bạn muốn ở gần Man City thì tốt hơn hết bạn nên thắng tất cả các trận đấu của mình vì họ đã làm như vậy. Chuyện đơn giản vậy thôi. Đây là thời điểm mà Man City đang thống trị. Họ chơi những thứ đáng kinh ngạc và có thể họ cho rằng mình không chơi mùa giải tốt nhất nhưng họ vẫn ở vị trí hiện tại”. Klopp kết luận.

Trong khi đó, với HLV Arteta thì sau mùa chuyển nhượng không có sự tăng cường nào thì ông không có ý định thay đổi cách tiếp cận trận đấu. Những trận đấu gần đây, có các dấu hiệu căng thẳng, nóng nẩy trên sân giữa các cầu thủ Arsenal và HLV Arteta cho biết đó là thứ ông muốn. Nghĩa là thường trực đặt các cầu thủ vào sức ép phải thắng, kể cả thắng “xấu xí”.

Ở trận thắng Nottingham Forest, giữa Zinchenko và Ben White đã có căng thẳng khi các cầu thủ trong hàng phòng ngự tỏ ra tức giận trước cách Arsenal để thủng lưới. Sau trận, Arteta nói: “Bạn sẽ không tranh cãi với ai đó nếu bạn không xem họ là người quan trọng với mình. Tôi muốn các cầu thủ của mình luôn khao khát trở nên tốt hơn và có yêu cầu cao cho nhau. Nếu bóng đá không có tranh cãi như thế, thì đó là Disneyland.”

Với 2 trận thắng liên tiếp, Arsenal đang trở lại với cuộc đua tam mã cho chức vô địch, và họ cần phải duy trì trạng thái này lâu nhất có thể. Số liệu thống kê của Opta cho thấy Arsenal trung bình thực hiện nhiều cú sút hơn mỗi trận ở Premier League mùa này và tạo ra nhiều cơ hội lớn hơn so với mùa trước. Tuy nhiên, họ lại ghi ít bàn hơn mỗi trận và có tỷ lệ chuyển hóa cú sút thấp hơn nhiều. Nhiều người tin rằng đây là kết quả của việc tiếp cận trận đấu có sự thực dụng hơn, đồng thời cũng là dấu hiệu của sự căng thẳng về tâm lý.

Nhưng Arteta cho rằng, cần phải kiên định thì mới thành công. “Tỷ số phản ánh những gì đội bóng tạo ra. Chúng tôi phải phát triển lối chơi để tạo ra nhiều tình huống hơn. Một trong những thứ tôi ấn tượng nhất khi còn làm việc tại Man City là dù không thành công ở mùa giải đầu tiên của Pep Guadiola thì mọi thứ vẫn không có gì thay đổi. Không ai thắc mắc việc tìm một hướng khác và đối với tôi đó là điểm mấu chốt khi họ thành công.”

“Tôi không bận tâm đến những bàn thắng xấu xí” Arteta nói. “Tôi thích những bàn thắng xấu xí. Tôi yêu những bàn thắng mà người ta gọi là … rẻ tiền. Hãy có chúng miễn là bạn phải sản xuất ra chúng”.

Tin cùng chuyên mục