VĐV một số đội thể thao bị chậm lương

Có 4 đội tuyển thể thao do Trung tâm HLTTQG Hà Nội quản lý bị chậm một tháng tiền công (có thể hiểu là tiền lương) và ngành thể thao đã được báo cáo việc này.
VĐV luôn muốn các chế độ của mình được đảm bảo tốt nhất thì mới có tinh thần khi ra tranh tài thi đấu. Ảnh: D.P
VĐV luôn muốn các chế độ của mình được đảm bảo tốt nhất thì mới có tinh thần khi ra tranh tài thi đấu. Ảnh: D.P

Chậm tiền công tháng 12-2022

“Đúng là chế độ tiền công, tiền dinh dưỡng của VĐV đội tuyển trẻ bóng bàn của tháng 12-2022 bị chậm chưa được trả. Chúng tôi đã có báo cáo và trao đổi với Trung tâm HLTTQG Hà Nội và Tổng cục TDTT đồng thời cấp quản lý cho biết sẽ sớm có tiền trả theo quy định. Chỉ duy nhất chế độ của 1 tháng là tháng 12-2022 bị chậm trả còn từ năm 2023, tiền công và dinh dưỡng dành cho các tuyển thủ vẫn được trả theo các tháng đúng quy định và không bị chậm”, HLV Bùi Xuân Hà của đội bóng bàn trẻ Việt Nam trao đổi ở ngày 16-3.

Cùng với đó, Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 2 (Tổng cục TDTT) – ông Ngô Ích Quân cũng cho biết cấp quản lý đã được Trung tâm HLTTQG Hà Nội báo cáo về việc tiền công, tiền dinh dưỡng của tháng 12-2022 của các đội tuyển trẻ gồm bóng đá, bóng bàn và đấu kiếm bị chậm chưa trả. Một trong những lý do mà Trung tâm HLTTQG Hà Nội chậm trả chế độ là ngân sách được cấp của tháng 12-2022 bị hết. Ngoài 3 đội tuyển trẻ quốc gia trên, đội kickboxing Việt Nam cũng bị chậm trả chế độ của tháng 12-2022.

Các đội tuyển thể thao đã tập trung tập luyện trở lại từ ngày 1-1-2023 và chế độ của các tháng từ đầu năm nay được trả đầy đủ. Tổng cục TDTT cho biết sẽ giải quyết ngay vấn đề chậm 1 tháng chế độ của VĐV và không để tình trạng này xảy ra.

Theo Thông tư 86/2020/TT-BTC do Bộ Tài Chính ban hành ngày 26-10-2022 Quy định chi tiết chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với HLV thể thao thành tích cao, VĐV thể thao thành tích cao thì trong thời gian tập huấn ở trong nước, tiền ăn của VĐV đội tuyển quốc gia là 320.000 đồng/người/ngày và tiền ăn của VĐV đội tuyển trẻ quốc gia là 320.000/người/ngày. Thời gian tập huấn được tính là số ngày HLV, VĐV có mặt thực tế tập trung tập huấn theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Trong khi đó, Nghị định 152/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành 7-11-2018 Quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu thì chế độ tiền công (tiền lương) dành cho VĐV đội tuyển quốc gia là 270.000 đồng/người/ngày còn VĐV đội tuyển trẻ quốc gia sẽ nhận 215.000 đồng/người/ngày.

VĐV thể thao Hà Nội bị chậm tiền công

VĐV, HLV nhiều đội tuyển thể thao của Hà Nội cũng đang trong tình cảnh dở khóc dở cười không biết thế nào vì chưa có tiền công từ đầu năm 2023 tới nay. Theo quy định, VĐV tuyến một được hưởng chế độ tiền công là 180.000 đồng/người/ngày, VĐV tuyến trẻ là 75.000 đồng/người/ngày còn VĐV tuyến năng khiếu là 55.000 đồng/người/ngày. Vậy nhưng từ tháng 1-2023 tới nay, VĐV của Hà Nội tại nhiều đội tuyển thể thao chưa được chi trả khoản này mà vẫn...chờ.

Một trong những nguyên do của việc chậm trễ này là bởi Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội phải có quyết định thành lập các đội tuyển thể thao. Khi quyết định được ban hành đồng nghĩa đội tuyển được hình thành và tập trung theo danh sách thì tiền chế độ mới được chi trả đúng quy định. Thế nhưng, quyết định duyệt danh sách tập trung của nhiều đội tuyển thể thao của Hà Nội trong năm 2023 vẫn chưa được đưa ra. Qua tìm hiểu, hiện mới chỉ khoảng 10 đội tuyển thể thao Hà Nội có quyết định thành lập trong năm 2023. Hà Nội hiện đang có hơn 40 đội tuyển thể thao theo các môn, phân môn. Các đội tuyển thể thao khác vẫn chờ nhà quản lý phê duyệt quyết định và đơn vị phụ trách trực tiếp là Sở VH-TT Hà Nội.

VĐV của nhiều đội tuyển thể thao Hà Nội rất khúc mắc vấn đề trên tuy nhiên, họ lại chưa được lý giải nguyên do cụ thể.

Tin cùng chuyên mục