VĐV điền kinh Quách Thị Lan đau đáu ngày trở lại

Quách Thị Lan cho biết, cô đang nỗ lực tập luyện duy trì thể lực để chờ ngày trở lại trên đường đua điền kinh...
Quách Thị Lan đang chờ đợi ngày trở lại để được thi đấu chính thức. Ảnh: MINH MINH
Quách Thị Lan đang chờ đợi ngày trở lại để được thi đấu chính thức. Ảnh: MINH MINH

Quách Thị Lan vẫn trong thời gian bị cấm thi đấu do dính doping sau SEA Games 31. Dù vậy, cô bày tỏ mình chưa bao giờ hết động lực để trở lại thi đấu và đang chuẩn bị tích cực chuyên môn chờ ngày quan trọng ấy.

Giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 đang thi đấu tại sân vận động thuộc Trung tâm huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Miếu Môn, Hà Nội). Trên khán đài, người ta thấy sự có mặt của Quách Thị Lan và dù không thi đấu nhưng cô thường nhật ra sân ngồi theo dõi, cổ vũ các đồng nghiệp tranh tài. “Tôi vẫn đang duy trì tập luyện thể lực ở địa phương Thanh Hóa. Lần thi đấu vô địch quốc gia năm nay mình không được tham dự thì cũng buồn nhưng tôi vẫn có động lực cho mình để sẵn sàng cho ngày trở lại”, Quách Thị Lan chia sẻ. Nhìn ánh mắt rất tập trung dõi theo các đồng đội thi đấu ở nội dung 400m nữ của Quách Thị Lan là hiểu, chân chạy này đau đáu chờ ngày tái xuất như thế nào. “Hiện bây giờ, tôi có tâm lý ổn định. Nhìn mọi người thi đấu, mình càng thêm sự hứng khởi và mong ngày hết hạn cấm sớm tới rồi được tham dự các giải chính thức”, Quách Thị Lan bày tỏ thêm.

Tháng 11 tới đây, Quách Thị Lan sẽ hết án cấm doping. Trước đó, ban tổ chức đã từng xem xét nên hay không nên cho những VĐV chưa hết án cấm doping được thi đấu kiểm tra thành tích ở giải vô địch quốc gia năm nay nhưng sau cùng quyết định là không được phép. Tuy nhiên, điều ấy cũng không là quá buồn bởi từng người (trong 5 VĐV bị cấm vì doping của điền kinh Việt Nam) vẫn có những quyết tâm riêng cho ngày trở lại. Lan cũng bày tỏ ở giải điền kinh vô địch quốc gia năm nay, nhìn sự mạnh mẽ của Lê Ngọc Phúc thi đấu trên đường chạy sau án doping chính là một trong những động lực để mình càng sẵn sàng hơn. Ngoài họ, VĐV Khuất Phương Anh chưa hết án cấm doping nhưng cũng có mặt ở Trung tâm huấn luyện quân sự quốc gia 4 lần này cổ vũ cho các đồng đội. Cô cũng có một quyết tâm để sẵn sàng trở lại sau án cấm doping nhằm chinh phục đường đua mà mình đã phải rời xa nó hơn 1 năm qua. Khuất Phương Anh sẽ được trở lại thi đấu khi hết án cấm doping vào tháng 11.

Ở giải điền kinh vô địch quốc gia năm nay, tuyển thủ Nguyễn Thị Huyền khẳng định mình sẽ giải nghệ từ năm 2024. Chắc chắn, làng điền kinh Việt Nam sẽ phải tìm những phương án tối ưu nhất bổ sung lực lượng cho tổ 400m, 400m rào nữ. Lúc này đây, ngoài Nguyễn Thị Huyền và khi Quách Thị Lan chưa trở lại thi đấu, điền kinh nữ Việt Nam trong nhóm nội dung này ghi nhận những người có chuyên môn tốt nhất gồm Nguyễn Thị Hằng, Hoàng Thị Minh Hạnh (Hà Nội), Nguyễn Thị Ngọc (Hà Tĩnh), Lê Thị Tuyết Mai (Nghệ An), Phan Võ Như Ý (Khánh Hòa), Nguyễn Thị Thương (Thanh Hóa), Đường Thị Diễm Hạnh (Hà Nam). Trong số đó, Huyền, Hằng, Hạnh, Ngọc là những người đã chinh chiến cùng điền kinh Việt Nam tại SEA Games 32, giải vô địch châu Á 2023 và ASIAD 19 trong năm nay. Đây vẫn là những chân chạy có chuyên môn tốt nhất trong nội dung.

Quách Thị Lan thường luôn có mặt trên khán đài giải điền kinh vô địch quốc gia năm nay cổ vũ các đồng đội của đơn vị Thanh Hóa thi đấu. Ảnh: MINH MINH

Quách Thị Lan thường luôn có mặt trên khán đài giải điền kinh vô địch quốc gia năm nay cổ vũ các đồng đội của đơn vị Thanh Hóa thi đấu. Ảnh: MINH MINH

Khi trở lại và nếu giữ được khả năng chuyên môn tốt nhất, cơ hội để Quách Thị Lan được tập luyện tập trung đội tuyển quốc gia là không nhỏ. Dù vậy, người làm điền kinh hiểu rõ, bản thân Quách Thị Lan phải chứng tỏ được chuyên môn của mình. Như VĐV Lê Ngọc Phúc đã trao đổi rất thẳng thắn ngay tại sân đấu vô địch quốc gia năm nay đó là “không được thi đấu trong một năm bao giờ cũng vất vả khi lấy lại cảm giác vào tranh tài chính thức. Nhưng khi có được cảm giác rồi, tôi tự tin hơn trên đường chạy”. Quách Thị Lan cũng tương tự. Cô sẽ cần thời gian lấy lại cảm giác thi đấu nhưng vào lúc này Lan đang tập luyện thường xuyên mà không nghỉ ngơi nên chân chạy người Thanh Hóa này được hy vọng không mất nhiều thời gian ở vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục