VCK futsal châu Á 2024: Cửa vào vòng knock-out rộng với đội tuyển Việt Nam

Vòng chung kết giải futsal châu Á 2024 sẽ diễn ra tại Thái Lan từ ngày 17 đến 28-4. Giải năm nay đồng thời được tính cho vòng loại futsal World Cup 2024 nên thu hút sự quan tâm của giới hâm mộ môn bóng đá trong nhà này.

Đội tuyển futsal Việt Nam hướng đến mục tiêu lần thứ 3 liên tiếp dự World Cup
Đội tuyển futsal Việt Nam hướng đến mục tiêu lần thứ 3 liên tiếp dự World Cup

Đội tuyển futsal Việt Nam đã hoàn tất giai đoạn tập huấn trong nước qua giải futsal quốc tế với các đội tuyển futsal Iran, Morocco và New Zealand. Ngay sau đó, VFF còn bố trí thêm cho đội 2 trận giao hữu với đội tuyển futsal Malaysia. Theo kế hoạch, ngày 14-4, đội sẽ lên đường sang Thái Lan sau khi HLV Guistozzi chốt danh sách 14 cầu thủ tham dự giải.

Góp mặt tại VCK futsal châu Á 2024 có 16 đội, được chia vào 4 bảng, gồm:

Bảng A: Thái Lan, Việt Nam, Myanmar, Trung Quốc

Bảng B: Uzbekistan, Saudi Arabia, Iraq, Australia

Bảng C: Nhật Bản, Tajikistan, Hàn Quốc, Kyrgysztan

Bảng D: Iran, Kuwait, Bahrain, Afghanistan

Theo điều lệ giải, hai đội đứng nhất, nhì mỗi bảng giành vé vào vòng đấu loại trực tiếp. Giải năm nay còn được tính cho vòng loại VCK futsal World Cup 2024 diễn ra tại Uzbekistan. Bốn vào bán kết sẽ giành vé tham dự VCK cùng với đội chủ nhà Uzbekistan. Nếu đội Uzbekistan có mặt trong top 4 chung cuộc thì sẽ có thêm vòng play-off dành cho các đội thua ở vòng tứ kết.

Mã số các cặp đấu ở vòng tứ kết đã được xác định, qua đó nếu đứng nhất bảng A, Việt Nam sẽ gặp đội nhì bảng B; còn nếu đứng nhì bảng A thì sẽ gặp đội nhất bảng B ở vòng tứ kết. Khu vực châu Á hiện nay ngoài 4 đội ở tốp hàng đầu là Iran, Nhật Bản, Uzbekistan và Thái Lan thì các đối thủ còn lại khá vừa sức với đội tuyển futsal Việt Nam.

H1A8911.jpg
Bảng A cùng với Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc được xem là dễ chơi với các cầu thủ Việt Nam

Ngay cả đội tuyển futsal Uzbekistan đang đứng hạng 3 châu Á nhưng không quá vượt trội so với đoàn quân của HLV Guistozzi. Nhất là Uzbekistan dự giải với vị thế của đội chủ nhà VCK futsal World Cup 2024, bất luận kết quả thế nào cũng có mặt ở World Cup nên tính quyết liệt, sức rướn sẽ giảm đôi chút so với các đội còn lại.

Thế nên, ngoài việc sớm gặp Thái Lan ở vòng bảng, nếu tránh được các đội Iran, Nhật Bản ở các vòng tiếp theo thì áp lực sẽ giảm đi rất nhiều với các cầu thủ Việt Nam.

Thứ hạng trop top đầu BXH futsal FIFA khu vực châu Á hiện nay:

1. Iran (hạng 6 thế giới; 2.Nhật Bản (13); 3.Uzbekistan (25); 4.Thái Lan (29); 5.Australia (36); 6.Indonesia (37); 7.Việt Nam (39); 8.Kuwait (41); 9Iraq (45)...

Tin cùng chuyên mục