V-League trước nguy cơ vỡ giải: Lỗi chồng lỗi

Một trong những người sáng lập ra công ty VPF, ông Lê Tiến Anh, chủ tịch CLB Khánh Hòa, từng nhận xét “bóng đá Việt Nam bị lỗi hệ thống”. Song, ngay ở bước đầu tiên của quá trình sửa lỗi ấy lại là một “lỗi hệ thống” khác của VPF.
V-League trước nguy cơ vỡ giải: Lỗi chồng lỗi

Một trong những người sáng lập ra công ty VPF, ông Lê Tiến Anh, chủ tịch CLB Khánh Hòa, từng nhận xét “bóng đá Việt Nam bị lỗi hệ thống”. Song, ngay ở bước đầu tiên của quá trình sửa lỗi ấy lại là một “lỗi hệ thống” khác của VPF.

V-League trước nguy cơ vỡ giải: Lỗi chồng lỗi ảnh 1

Như chúng tôi từng đề cập, ngay từ mô hình hoạt động của công ty VPF đã không giống ai khi chính các CLB lại góp vốn để điều hành chính mình theo kiểu vừa đá bóng, vừa thổi còi. Việc SHB Đà Nẵng kiến nghị tạm dừng giải đấu cũng xuất phát một phần từ nguyên nhân này, cho rằng đội bóng thuộc các ông bầu sáng lập đang được ưu ái hơn phần còn lại.

Các chuyên gia như Nguyễn Văn Vinh, Vương Tiến Dũng… cũng nhận định rất khó để VPF tạo được sự công bằng trong cách đánh giá với mô hình nói trên. Ông Dũng nói: “Tôi cho rằng các ông chủ VPF khi đứng ra tổ chức thì họ cũng tự rút khỏi giải ở vai trò chủ tịch các đội bóng”.

Chưa hết, cho đến nay tư cách của VPF cũng chưa rõ ràng, giữa VPF và VFF cũng chưa xác định rõ mối quan hệ. Nói như ông Dũng thì thay vì hỗ trợ nhau cùng đưa bóng đá Việt Nam phát triển, 2 tổ chức này lại có nguy cơ giẫm chân nhau, tạo thêm sự phức tạp không cần thiết.

“Lỗi hệ thống” thứ 2 chính là vấn đề trọng tài. Dù đã thành lập ban trọng tài và thay đổi nhân sự điều hành nhưng về cơ bản đội ngũ trọng tài đã không mạnh hơn mà còn yếu đi khi một loạt trọng tài trẻ được “đôn” lên để thay thế những người có kinh nghiệm nhưng “dính phốt” trong các mùa trước hoặc thua ê kíp trước.

Đây là một bước đi sai lầm. Thay vì “cải tạo, chỉnh đốn” tư tưởng của các trọng tài thì những người quản lý mới lại muốn thay hết, bất chấp điều đó là sai nguyên tắc của giới “vua sân cỏ”, nơi mà yếu tố kinh nghiệm, bản lĩnh đặt lên hàng đầu. Vì thế, vấn đề trọng tài đã không được cải thiện mà còn phát sinh những nghi ngờ về việc đấu đá, thanh trừng nội bộ giữa 2 ê kíp điều hành cũ, mới.

Hôm nay, VFF và VPF sẽ cùng thảo luận về công tác trọng tài trước tình hình đang ngày càng mất kiểm soát. Dù miễn cưỡng nhưng chính Ban trọng tài cũng đang có ý định đề xuất thuê trọng tài ngoại. Về phía VPF, một quan chức cho biết sẵn sàng chấp thuận nếu như phía Ban trọng tài xác định đang thiếu và cần phải tiến hành.

Ý tưởng mời trọng tài ngoại không phải là chuyện mới, từ những mùa bóng trước dư luận đã bức xúc và có không ít lần đề nghị. Nhưng khi ấy, Hội đồng trọng tài đều khước từ khi cho rằng trọng tài Việt Nam đủ sức để làm công việc ấy. Tuy nhiên, vấn đề sâu xa hơn là việc mời trọng tài ngoại sang vô tình làm giảm giá trị của trọng tài trong nước mà đây là việc khá tế nhị.

ĐĂNG LINH

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ quê Quảng Nam tranh tài rất quyết liệt

Giải bóng đá đồng hương Quảng Nam 2023 - Cúp ROC Helmet: Có 48 bàn thắng được ghi trong 2 ngày đầu khai mạc!

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, thứ Bảy 25-3 và Chủ nhật 26-3, Giải bóng đá đồng hương Quảng Nam 2023 - tranh Cúp ROC Helmet đã khai mạc cực kỳ sôi động tại Sân bóng Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (địa chỉ 390 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình - TPHCM). 10 đội bóng của những người con Quảng Nam xa quê, hiện đang sống - sinh hoạt và làm việc tại TPHCM cùng nhau tranh tài quyết liệt mang lại bữa “đại tiệc bàn thắng ngoạn mục”.

Phủi 365

Nâng tầm bóng đá 7 người Đắk Lắk với mô hình lên, xuống hạng

Giải bóng đá 7 người Đắk Lắk - Cúp 2109 Football Museum trở thành sân chơi đầu tiên trên địa hạt bóng đá 7 người của tỉnh áp dụng mô hình lên hạng, xuống hạng. Thể thức thi đấu này được Phủi Tây Nguyên quản lý và tổ chức, chính thức ra mắt ở buổi họp báo vào sáng 24-3 và chiều 26-3 sẽ tiến hành lễ khai mạc giải đấu tại tổ hợp sân cỏ nhân tạo C1 (TP Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk).

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng bảng B sau lượt 2 VCK U20 châu Á 2023

Đội tuyển U20 Việt Nam tiếp tục giữ ngôi đầu bảng với 6 điểm sau chiến thắng 2-1 trước Qatar. Trong khi đó, Australia bất ngờ thắng Iran 1-0 đã làm cho cục diện của bảng B trở nên hấp dẫn khi hai đội này có cùng 3 điểm và vẫn còn hy vọng tranh vào Tứ kết.