UEFA mở cuộc điều tra, Barca đối mặt bị cấm thi đấu ở Champions League

Barcelona đang phải đối mặt với một mối đe dọa pháp lý mới từ UEFA, bao gồm cả khả năng bị cấm thi đấu ở Champions League, sau cáo buộc trả hàng triệu EUR cho một công ty có liên hệ với một cựu quan chức trọng tài người Tây Ban Nha.
Thầy trò HLV Xavi đang phải chống chọi với áp lực từ cuộc điều tra.
Thầy trò HLV Xavi đang phải chống chọi với áp lực từ cuộc điều tra.

Cơ quan quản lý bóng đá châu Âu hôm thứ năm đã yêu cầu một điều tra về vấn đề này, họ xác nhận đã “tiến hành một cuộc điều tra về khả năng vi phạm khuôn khổ pháp lý của UEFA bởi FC Barcelona, liên quan đến cái gọi là ‘Caso Negreira’”. Các quy định của Champions League, có hiệu lực từ năm 2007, cho phép loại một CLB khỏi các giải đấu châu Âu nếu họ tham gia dàn xếp tỷ số. Các biện pháp trừng phạt khác có thể đưa ra sau đó.

Các công tố viên ở Tây Ban Nha hồi đầu tháng đã chính thức cáo buộc Barca tham nhũng, quản lý gian lận và làm sai lệch tài liệu liên quan đến các khoản thanh toán hàng triệu EUR trong hơn một thập niên cho một công ty thuộc sở hữu của cựu Phó chủ tịch Ủy ban trọng tài Jose Maria Enriquez Negreira. Một thẩm phán cũng đã ra lệnh điều tra các cáo buộc, và Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha cũng như Chính phủ, Ban tổ chức giải vô địch (La Liga), Real Madrid và nhiều CLB khác cũng tham gia khiếu nại đòi hỏi phải làm rõ vụ việc.

Cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy các trọng tài hoặc kết quả trận đấu thực sự bị ảnh hưởng trong khoảng thời gian Barca thực hiện các khoản thanh toán. Barca cũng kịch liệt phủ nhận mọi hành vi sai trái và nói rằng họ chưa bao giờ mua trọng tài hay tác động. Chủ tịch Joan Laporta khẳng định CLB vô tội, nhấn mạnh CLB là “nạn nhân của một chiến dịch làm tổn hại đến danh dự của họ”... Theo luật Tây Ban Nha, cá nhân bị truy tố có thể chịu án phạt lên tới 4 năm tù đối với cá nhân, hoặc cấm tham gia hoạt động kinh doanh. Trong khi CLB Barca có thể bị phạt tiền, bị giáng xuống hạng hoặc bị cấm hoạt động.

Barca đang dẫn 12 điểm ở La Liga và gần như chắc chắn giành quyền tham dự Champions League mùa tới, tương đương giá trị hàng chục triệu EUR mà CLB sẽ được nhận.

Tin cùng chuyên mục