UEFA đồng ý mở rộng đội hình đăng ký dự Euro 2024

Các đội tham dự Euro 2024 có thể bổ sung 3 cầu thủ, nâng đội hình lên 26 người nhằm giúp đối phó với tình trạng chấn thương. Tuy nhiên, UEFA cũng nhấn mạnh đây không phải là quy định bắt buộc.

HLV Gareth Southgate của tuyển Anh có thể hài lòng với quyết định mới của UEFA.
HLV Gareth Southgate của tuyển Anh có thể hài lòng với quyết định mới của UEFA.

HLV Ronald Koeman của tuyển Hà Lan và Gareth Southgate của Anh nằm trong số những người yêu cầu UEFA cho phép họ chọn thêm cầu thủ cho giải đấu từ ngày 14-6 đến 14-7, nhằm giúp giải quyết mối nguy chấn thương tiềm ẩn sau một mùa giải căng thẳng tại châu Âu. Quy mô đội hình đăng ký ở các kỳ giải vô địch châu Âu từ lâu là 23 cầu thủ, nhưng đã được UEFA đồng ý tăng lên 26 người cho Euro 2020 - giải đấu bị hoãn lại vì Covid-19 và thi đấu sau đó một năm - và FIFA cũng cho phép điều này ở World Cup 2022.

UEFA mới đây quyết định cho phép các đội đăng ký 26 thành viên trong đội hình dự Euro 2024. Quy định cũng xác định đây là đăng ký chính thức - tại Euro 2020 dù cho phép đăng ký 26 người, nhưng sẽ có 3 người không được phép mặc đồ đội tuyển và phải theo dõi từ khán đài. Tuy nhiên, dù bổ sung thêm tối đa 72 cầu thủ, nhưng UEFA sẽ không tăng tiền phân bổ cho các CLB cung cấp cầu thủ cho giải - UEFA đã đồng ý với Hiệp hội các CLB Châu Âu dành 140 triệu euro (150 triệu USD) từ tổng doanh thu giải đấu hơn 2 tỷ euro (2,16 tỷ USD) để phân bổ cho các CLB có cầu thủ được chọn vào vòng chung kết. 100 triệu euro nữa (108 triệu USD) được phân bổ cho các CLB có cầu thủ được chọn tham dự các trận vòng loại Euro 2024 và tại Nations League.

Euro 2024.jpg
Euro 2024 diễn ra tại Đức từ ngày 14-6 đến 14-7.

Và yếu tố quan trọng khác, quy định này không phải bắt buộc và các HLV đội tuyển vẫn có thể chọn 23 người như truyền thống. Vì vậy, vẫn còn phải xem liệu các HLV đội tuyển quốc gia có chọn số lượng cầu thủ tối đa lần này hay không. Như HLV tuyển Pháp, Didier Deschamps từng không đánh giá cao việc tăng số cầu thủ đăng ký: “Thống kê cho thấy trung bình, tại một giải đấu lớn, 4 cầu thủ trong một đội không thi đấu một phút nào, và có 2 hoặc 3 người chỉ chơi tối đa 10 phút. Việc cho phép đăng ký 26 cầu thủ chỉ vì lo ngại chấn thương không khiến tôi quan tâm”.

Danh sách đăng ký đội hình cuối cùng dự Euro 2024 phải được nộp cho Cơ quan quản lý bóng đá châu Âu (UEFA) trước ngày 7-6, tức 7 ngày trước khi giải đấu bắt đầu tại Đức.

Tin cùng chuyên mục