Tụt 2 bậc, Lê Quang Liêm rời khỏi top 20 cờ vua thế giới

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm đã không giữ được hạng 20 thế giới như tháng trước và bị tụt 2 bậc tại bảng xếp hạng mới nhất của Liên đoàn cờ vua quốc tế - FIDE.

Giải Biel (Thụy Sĩ) trong tháng 7 là giải gần nhất Lê Quang Liêm thi đấu cờ tiêu chuẩn. Ảnh: BCF
Giải Biel (Thụy Sĩ) trong tháng 7 là giải gần nhất Lê Quang Liêm thi đấu cờ tiêu chuẩn. Ảnh: BCF

Trong ngày 1-10, FIDE đã công bố bảng xếp hạng mới nhất các kỳ thủ trên thế giới và đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm bị tụt 2 bậc qua đó xếp hạng 22. Tháng trước, Lê Quang Liêm đã có bước tiến đáng kể khi lần đầu tiên lọt vào top 20 kỳ thủ hàng đầu thế giới với thứ hạng 20 của bản thân.

Hiện, hệ số elo của Lê Quang Liêm vẫn đang là 2728. Việc không tăng bậc mà bị tụt hạng là điều đã được dự liệu trước bởi thời gian qua Lê Quang Liêm thi đấu một số giải nhưng tranh tài cờ nhanh, không thi đấu cờ tiêu chuẩn. Mới nhất, nam kỳ thủ người TPHCM dự giải Generation Cup 2022 bằng hình thức thi đấu trực tuyến (online) cờ nhanh và dừng bước tại bán kết. Đáng chú ý, người đã thắng Lê Quang Liêm tại bán kết giải này là Erigaisi Arjun (Ấn Độ) hiện cũng có cùng elo 2728 và đang xếp hạng 21 thế giới, ngay phía trên Lê Quang Liêm ở tháng 10 này.

Lần gần nhất Lê Quang Liêm thi đấu cờ tiêu chuẩn là vào tháng 7 năm nay. Hiện tại, nam kỳ thủ đang làm HLV cờ vua trường Webster và Giám đốc học viện SPICE tại Mỹ.

Cùng trên bảng xếp hạng của FIDE, đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn đang có elo 2645 và xếp hạng 108 thế giới trong khi đại kiện tướng Trần Tuấn Minh với elo 2495 đứng hạng 743 thế giới còn kiện tướng Lê Tuấn Minh (elo 2542) xếp hạng 437 thế giới.

Tin cùng chuyên mục