Từ Doha đến Doha

Hơn một năm trước, rất nhiều cầu thủ của đội tuyển U23 Việt Nam hiện nay cũng đã có mặt tại Doha để tham dự giải giao hữu quốc tế do nước chủ nhà Qatar tổ chức. Đó cũng là những trận đấu đầu tiên dưới quyền của HLV Troussier. Khởi đầu ấy, cũng bắt đầu các vấn đề của bóng đá Việt Nam.

HLV Hoàng Anh Tuấn. Ảnh: VFF
HLV Hoàng Anh Tuấn. Ảnh: VFF

Ba trận đấu khi đó, đội bóng của ông Troussier thua trắng cả 3, không ghi nổi một bàn thắng và xếp cuối trong số 10 đội dự giải. Lối chơi kiểm soát bóng mà nhà cầm quân người Pháp áp dụng ngay lập tức bị nghi ngờ về tính hiệu quả. Người ta có thể thông cảm về mặt thế trận thiếu thuyết phục của U23 Việt Nam khi ấy, do thời gian dành cho ông Troussier chưa nhiều và không phải cầu thủ nào cũng tiếp nhận được các ý tưởng mới mẻ về cách tiếp cận trận đấu khác lạ. Tuy nhiên, ngờ vực chủ yếu nằm ở khả năng phòng ngự quá kém của U23, thậm chí gần như chúng ta không biết cách chơi phòng thủ.

Thực tế đã chứng minh những va vấp của tháng 3 năm 2023 chính là nguyên nhân chính khiến HLV Troussier phải chia tay bóng đá Việt Nam. Ý tưởng kiểm soát bóng chưa đi đến đâu trong khi năng lực phòng thủ của các đội tuyển do HLV Troussier dẫn dắt có thể xem là “thảm họa”, đặc biệt nếu so sánh với ưu thế phòng thủ vốn được nâng lên thành triết lý chiến thuật ở thời HLV Park Hang-seo.

Điều thú vị là trong danh sách chính thức mà HLV Hoàng Anh Tuấn công bố cho VCK U23 châu Á thì chỉ có 5 người đá vai hậu vệ trong khi đó đến 7 tiền đạo. Liệu ông Tuấn sẽ tiếp nối công việc dang dở và đầy nghi ngờ của ông Troussier chăng, trong khi lối chơi quen thuộc của các đội bóng mà ông Tuấn dẫn dắt lại là phòng ngự - phản công?

Lối chơi 3 hậu vệ của sơ đồ 3-5-2 đang rất phổ biến tại V-League vì nó có thể chuyển thành 5-3-2 một cách dễ dàng. Những sơ đồ này phù hợp với bóng đá Việt Nam vốn không có khả năng sản sinh tiền đạo giỏi liên tục trong khi không hề thiếu những hậu vệ biên biết cách tham gia tấn công (fullback). Nếu ông Hoàng Anh Tuấn dùng sơ đồ 3-5-2 nhưng chủ trương chơi phòng ngự - phản công cũng có thể xem là cách để chúng ta quay lại với những ưu thế của mình sau một thời gian phiêu lưu cùng HLV Troussier với các ý tưởng tốt nhưng lại thiếu tính thực tế.

Từ Doha đến Doha, bóng đá Việt Nam đã đi trọn một vòng của nổ lực tìm kiếm bản sắc chơi bóng của mình trên con đường vươn tầm đẳng cấp. Các đối thủ hiện tại vẫn ở đẳng cấp cao, và quyết tâm thì cao hơn nhiều do đây là giải chính thức, quyết định các tấm vé dự Olympic 2024 chứ không phải là giao hữu, cọ xát như một năm trước. Đó vừa là thách thức, vừa là cơ hội để chúng ta đánh giá lại vị trí của mình.

Những dấu hiệu thất bại của triều đại HLV Troussier đã xuất hiện Doha 2023, còn bây giờ, liệu ông Hoàng Anh Tuấn có tìm lại sinh lực mới cho bóng đá Việt Nam hay không thì còn phải chờ xem.

Tin cùng chuyên mục