Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Tấn Hiền: Chưa đáng phải lo lắng

Sau vòng 1, nạn bạo lực sân cỏ lần nữa được gióng lên. Trong đó, trận đấu trên sân Lạch Tray bị xem là “thiếu bàn thắng, thừa bạo lực”. Trọng tài Nguyễn Đức Vũ cũng bị cho là không cương quyết với nhiều tình huống thô bạo của cầu thủ.

Sau vòng 1, nạn bạo lực sân cỏ lần nữa được gióng lên. Trong đó, trận đấu trên sân Lạch Tray bị xem là “thiếu bàn thắng, thừa bạo lực”. Trọng tài Nguyễn Đức Vũ cũng bị cho là không cương quyết với nhiều tình huống thô bạo của cầu thủ.

Chiều qua (14-1) khi trao đổi với SGGP Thể thao, Trưởng an trọng tài Nguyễn Tấn Hiền cho biết công tác trọng tài đã khởi đầu tốt và chưa có gì lo lắng.

Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Tấn Hiền. Ảnh: S.N
Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Tấn Hiền. Ảnh: S.N

° Ông nhận định gì về công tác trọng tài sau vòng đầu tiên?

- V-League mới chỉ diễn ra một vòng đấu. Thật khó đánh giá chính xác công tác trọng tài chỉ sau thời gian ngắn như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng các trọng tài đã hoàn thành nhiệm vụ. So với mùa trước, cũng sau vòng đấu đầu tiên thì ở V-League 2014 các trọng tài cho thấy sự bắt nhịp tốt hơn. Anh em đã có nhiều cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Hy vọng điều đó sẽ được duy trì và cải thiện hơn nữa từ các vòng đấu tới.

° Còn trận đấu trên sân Lạch Tray? Có ý kiến cho rằng trọng tài Nguyễn Đức Vũ nhu nhược, nương tay trước nhiều tình huống thô bạo của cầu thủ?

- Tôi cho rằng nói trọng tài Nguyễn Đức Vũ nhu nhược là không chính xác. Mỗi trọng tài có cách xử lý vấn đề khác nhau. Có thể trọng tài Vũ đã xử lý theo kiểu ôn hòa. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận trọng tài Vũ trong trận đấu đó đã bắt hơi hiền.

Nếu cương quyết hơn, có thể trận đấu sẽ giảm đi những pha bóng thô bạo. Cần phải nhắc lại trọng tài Vũ là trọng tài FIFA. Anh ấy cũng vừa đi làm nhiệm vụ ở giải châu Á về. Một trọng tài FIFA có lẽ không cần bàn nhiều về chuyên môn. Còn vấn đề tư tưởng tôi cho rằng hoàn toàn không có.

Có ý kiến cho rằng trọng tài Nguyễn Đức Vũ cầm còi ở trận Hải Phòng - Thanh Hóa xử lý một số tình huống không cương quyết. Ảnh: Quang Minh

Có ý kiến cho rằng trọng tài Nguyễn Đức Vũ cầm còi ở trận Hải Phòng - Thanh Hóa xử lý một số tình huống không cương quyết. Ảnh: Quang Minh

° VFF và VPF luôn muốn chấn chỉnh công tác trọng tài. Vậy mùa giải năm nay, công tác trọng tài sẽ được cải thiện như thế nào?

- Năm nay VFF và VPF khuyến cáo các trọng tài bắt phải cương quyết, bắt nghiêm để răn đe mạnh hơn. Khi cần thiết, trọng tài có thể rút nhiều thẻ, không vì sợ vỡ trận đấu mà rút thẻ hạn chế trong chừng mực nào đó. Những tình huống xứng đáng đều phải rút thẻ chứ không “dĩ hòa vi quý”. Mục tiêu của các trọng tài là phải có sự răn đe đủ mạnh để các cầu thủ ý thức được những pha vào bóng của mình, tránh chấn thương cho đồng nghiệp và cho chính mình.

° Muốn giảm thiểu tình trạng bạo lực sân cỏ, không chỉ trọng tài làm mạnh tay mà còn cần rất nhiều ý thức từ cầu thủ, đội bóng. Ông nghĩ sao?

- Trong giai đoạn chuẩn bị mùa giải vừa qua, VFF và VPF đã cử cán bộ đến từng đội bóng để có những cuộc nói chuyện trực tiếp. Tuy nhiên, nội dung chính của những buổi quán triệt như trên là phổ biến luật mới.

Còn về tư tưởng, ý thức từ cầu thủ và đội bóng thì tôi nghĩ vẫn khó có sự cải thiện trong thời gian này. Để giảm tình trạng bạo lực sân cỏ, rõ ràng nhận thức từ các cầu thủ - những nhân vật chính trên sân là rất quan trọng. Tuy nhiên, một khi các đội bóng còn đặt nặng thành tích, tính ăn - thua lên trên thì cầu thủ vẫn còn sẵn sàng phạm lỗi để đạt được mục đích cho mình và cho đội bóng.

° Xin cảm ơn ông!

MỸ PHẠM (thực hiện) 

Nếu không muốn “treo” còi

Trước khi V-League 2014 khởi tranh 1 tháng, bản danh sách 6 trọng tài không được sử dụng ở mùa giải mới đã được đưa ra. Theo đó, tổ trọng tài Đinh Hải Dương, Kiều Việt Hùng, Phạm Đắc Chiến, Đỗ Mạnh Hà từng bị nghi ngờ nhận tiền bồi dưỡng ở trận Thanh Hóa - HAGL mùa giải 2013 dù không có kết luận chính thức của cơ quan điều tra nhưng VFF kiên quyết không dùng ở mùa giải V-League 2014.

Ngoài ra, còn 2 trọng tài khác cũng không được mời năm nay là Ngô Quốc Hưng vì có điều tiếng ở giải sinh viên toàn quốc và Bùi Quang Thông, người đã từng bị treo giò vĩnh viễn khi còn là cầu thủ năm 2003 và cũng từng dính vào nghi án tiêu cực.

Phát biểu về công tác trọng tài ở V-League 2014, Quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tỏ rõ quan điểm: “Những trọng tài nào sắp tới điều khiển mùa giải này mà để 2 lần bị công luận, khán giả cũng như các đội bóng phản ứng thì sau đó chúng tôi sẽ không mời nữa. Nói không mời nữa là nói cho lịch sự chứ thực chất là cất vô kho luôn”.

Phát biểu mạnh mẽ từ ông Lê Hùng Dũng đưa ra đang cần được chứng thực bằng hành động. Nhưng dù sao, người hâm mộ vẫn kỳ vọng hơn vào một “quả đấm thép” như vậy vào công tác trọng tài. Những quyết định xử lý cương quyết với các trọng tài bị nghi ngờ sẽ khiến cho công tác trọng tài trở nên trong sạch hơn, thuyết phục hơn đối với người hâm mộ cũng như các đội bóng dự giải.

Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Tấn Hiền cũng cho biết: “Trường hợp trọng tài Nguyễn Đức Vũ bị đánh giá nhu nhược trên sân Lạch Tray chỉ là hiện tượng cá biệt của vòng đấu đầu tiên. Kể từ vòng đấu thứ 2, các trọng tài tiếp tục được khuyến cáo cần phải mạnh tay, xử lý kiên quyết các pha bóng thô bạo, để ngăn ngừa hơn nữa tình trạng bạo lực sân cỏ.

Bên cạnh đó, ông Hiền cũng kêu gọi các đội bóng, người hâm mộ hãy ủng hộ, sát cánh hơn với các trọng tài để “vua áo đen” hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Với bản thân các trọng tài, nếu không muốn “treo còi” từ mùa giải tới, khi cầm còi ở mùa giải này phải làm sao không để cho tối đa 2 lần phải nhận những lời chỉ trích từ công luận.

TUẤN NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục