Trọng tài trước mùa V-League 2012: Có hết “siêu bão”?

Trọng tài trước mùa V-League 2012: Có hết “siêu bão”?

Hình hài VPF - Công ty tổ chức V-League - còn chưa định hình khiến việc chuẩn bị cho V-League 2012 đang bị đóng băng. Bởi vậy, vấn nạn trọng tài có tái lập ở mùa V-League 2012 hay không, tất cả còn là dấu hỏi to tướng…

Thực quyền?

Trọng tài trước mùa V-League 2012: Có hết “siêu bão”? ảnh 1
Trước mỗi mùa bóng, vấn đề trọng tài luôn được sự quan tâm đặc biệt. Ảnh: Dũng Phương

Vào phút chót, chiếc ghế Trưởng Ban trọng tài đã không giao cho Phó Chủ tịch chuyên môn Phạm Ngọc Viễn. Ông Viễn ngồi ghế cao hơn, dự kiến giữ vai trò Tổng giám đốc VPF, vì vậy, nó gần như tương xứng với vai trò Trưởng BTC V-League. Thay vào đó, VFF chọn cựu Phó Chủ tịch chuyên môn Dương Vũ Lâm thế vai, ngồi ghế Trưởng Ban trọng tài.

Cuộc “chuyển giao” từ ông Viễn sang ông Lâm, có nghĩa quyền lực trong giới cầm còi thuộc về vị Phó Chủ tịch đương nhiệm của AFF. Tất nhiên, thay đổi ấy là bất đắc dĩ, bởi sau mùa V-League 2011, Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi đã buộc phải thoái vị. Vấn đề ở chỗ, ông Lâm có đủ sức đảm đương chiếc ghế nóng ấy hay không, điều đó không dễ trả lời. Chính ông Lâm, thời giữ ghế Phó Chủ tịch chuyên môn của VFF, cũng thể hiện vai trò rất mờ nhạt.

Có vấn đề rất tế nhị, chiếc ghế “Vua của vua” buộc phải thay đổi do thời thế và quy định mà VFF phải ốp theo AFC. Khó ở chỗ, người giữ ghế Trưởng Ban trọng tài bắt buộc phải là Ủy viên Ban chấp hành VFF, trong khi giới áo đen không có ai giữ chân trong BCH VFF. Thế cho nên, việc ông Lâm được chọn mặt gửi vàng, người ta cũng không dám chắc, vị cựu Phó Chủ tịch chuyên môn có dung hòa được quyền lợi, sự cạnh tranh và cả… gầm ghè trong giới áo đen.

Thực tế sau ông Lâm, có hàng loạt người xuất thân từ giới cầm còi, cầm cờ làm vai trò trợ lý như: Đoàn Phú Tấn, Đặng Thanh Hạ hay Bùi Như Đức. Họ chỉ “thua” ông Trưởng Ban ở cái ghế ủy viên BCH, cho nên, không thể đứng ra chấp chính giữa thiên hạ. Vì lẽ đó, với một người không đi lên từ giới cầm còi, cầm cờ, không biết chừng ông Lâm chỉ làm… bình phong.

Thấp thỏm

Do VPF - đơn vị nắm quyền điều hành, tổ chức V-League - chưa có hình hài cố định, vì vậy, hàng loạt khâu chuẩn bị chuyên môn đang bị đình trệ. Ngay cả việc chuẩn bị, tập huấn cho lực lượng giám sát, trọng tài cũng chưa thể thực hiện, dù rằng chỉ không đầy nửa tháng nữa, trái bóng của Cúp Quốc gia sẽ lăn. Thậm chí như mọi năm, việc tập huấn và kiểm tra đều hoàn tất trước mùa giải mới khoảng 1 tháng.

Cho đến giờ, VFF chắc chắn vẫn “giúp” VPF tập huấn và kiểm tra trọng tài cho mùa bóng 2012. Chỉ có một thực tế, 4 trọng tài gồm Nguyễn Văn Quyết, Trần Công Trọng, Đỗ Văn Hoài và Phạm Quốc Dũng sẽ bị “treo còi” ở mùa này. Thế vào đó, dự tính có một loạt trọng tài trẻ, mùa trước cầm còi ở giải hạng Nhất được đôn lên làm nhiệm vụ.

Câu hỏi đặt ra: sự chuẩn bị cập rập, bị động có giúp V-League 2012 tránh được “siêu bão” ở mùa 2012? Có một chuyện ngoài lề, tưởng chừng không liên can, nhưng đang khiến giới cầm còi và CLB rúng động. Bởi lẽ, khi thuyết trình cho đề án VPF, bầu Kiên từng hứa hẹn trọng tài, giám sát có thu nhập cỡ 20-30 triệu đồng/tháng. Nhưng thực tế, đến giờ VPF chưa định hình và chuyện tiền bạc, ngày càng trở thành vấn đề vô cùng tế nhị. Bởi ngay các CLB cũng phải đóng thêm lệ phí tổ chức giải, đặc biệt là tự lo phần “tiếp đón” giám sát, trọng tài. Vấn đề “cũ như đêm 30” này khiến người ta ái ngại cho tính công minh của lực lượng áo đen.

Giờ, trọng tài thì hụt hẫng, còn người giữ quyền lại ngoài giới, lần đầu lãnh đạo đội ngũ cầm còi, bao nhiêu âu lo lại ùn ùn đặt lên đầu mùa V-League. “Siêu bão” vẫn có nguy cơ gom gió thành bão?

Gia Minh

Đọc nhiều nhất

Đại diện VPF và nhà tài trợ tại buổi lễ ra mắt vào ngày 31-1

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Dấu ấn cầu thủ trẻ

Tôi và Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có khoảng thời gian dài gắn bó với nhau, thông qua cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam. Tôi rất vui khi nhìn thấy sự lớn mạnh và phát triển của giải thưởng qua từng năm.