Trở lại sau 9 năm, vovinam Việt Nam nhắm 5 HCV ở SEA Games 31

Đội tuyển vovinam đã trở lại tập luyện với danh sách đầy đủ các VĐV tốt nhất ở năm mới 2022 và mục tiêu hướng tới là phấn đấu giành 5 tấm HCV tại SEA Games 31 trên sân nhà.

Đội tuyển vovinam Việt Nam tập luyện rất tập trung từ năm 2021 và năm 2022. Ảnh: vovinam VN
Đội tuyển vovinam Việt Nam tập luyện rất tập trung từ năm 2021 và năm 2022. Ảnh: vovinam VN

Lần gần nhất, võ vovinam được đưa vào chương trình thi đấu tại một kỳ SEA Games là lần tổ chức tại Myanmar năm 2013. Ở đại hội trên, trong tổng 18 bộ huy chương đã thi đấu gồm đối kháng và biểu diễn thì tuyển vovinam Việt Nam giành được 6 tấm HCV và xếp nhất toàn đoàn.

“Trong lần chuẩn bị cho SEA Games 31 tại Việt Nam, đội tuyển đã tập trung những VĐV tốt nhất trong các nội dung. Tuy vậy, ban huấn luyện đội tuyển rất thận trọng rèn luyện kỹ chiến thuật cho từng tuyển thủ. Mục tiêu chúng tôi hướng tới là giành 5 HCV tại SEA Games 31”, phụ trách bộ môn vovinam (Tổng cục TDTT) – ông Ngô Bá Huy trao đổi ngày 13-1.

Cũng theo ông Huy, võ vovinam là môn võ của Việt Nam đang có sự phát triển tại nhiều quốc gia ở châu Á và thế giới nên sau 9 năm môn đấu trở lại với chương trình của SEA Games thì tất cả người làm vovinam trong nước đều rất tự hào và nỗ lực hết mình mang hình ảnh đẹp của võ thuật Việt Nam tới các bạn bè trong khu vực.

Tiếp tục tập huấn theo chương trình như đã thực hiện ở năm 2021, tại năm 2022, đội tuyển tập huấn nhóm VĐV các hạng cân đối kháng tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội trong khi nhóm danh cho biểu diễn tập luyện tại TPHCM. Với đối kháng, HLV trưởng Nguyễn Tấn Thịnh cùng ban huấn luyện đã tập trung 12 tuyển thủ gồm Phạm Thị Kiều Giang (Bến Tre), Lê Thị Hiền (Thanh Hóa), Nguyễn Thị Mộng Kiều (Tiền Giang), Đỗ Phương Thảo (Hà Nội), Bùi Thị Thảo Ngân (Đồng Tháp), Trần Quang Trung (Đồng Nai), Lê Hồng Tuấn (Bình Dương), Nguyễn Quang Duy (Bắc Giang), Nguyễn Tiến Sơn (Hà Nội), Nguyễn Thanh Liêm (TPHCM), Đỗ Xuân Hiếu (Quảng Nam) và Nguyễn Xuân Linh (Bà Rịa-Vũng Tàu). Đội tuyển hướng tới ưu tiên cho VĐV trẻ nên đa số tuyển thủ có tuổi đời sinh từ năm 2000 trở đi. Ở năm 2021, dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và không thể thi đấu nhiều giải quốc tế, tuy nhiên đội tuyển đối kháng vẫn tập luyện tập trung tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội và ban huấn luyện thường xuyên kiểm tra đánh giá năng lực qua một số lần thi đấu nội bộ giữa các tuyển thủ.

Trở lại sau 9 năm, vovinam Việt Nam nhắm 5 HCV ở SEA Games 31 ảnh 1 Đội tuyển vovinam Việt Nam tập luyện rất tập trung từ năm 2021 và năm 2022. Ảnh: vovinam VN

Với nội dung biểu diễn, đội tuyển vovinam Việt Nam tập huấn 21 VĐV ở năm 2022 do HLV Nguyễn Hồng Quì nắm vai trò HLV trưởng. Trong 21 tuyển thủ, vovinam TPHCM đóng góp 14 tuyển thủ, những người còn lại thuộc vovinam Cần Thơ (4 VĐV), Quân đội (1), Hà Nội (1), Đồng Nai (1). Yếu tố kinh nghiệm là cần thiết đối với những tuyển thủ biểu diễn vovinam do đó nhiều gương mặt quen thuộc tiếp tục lên tuyển năm nay như Lâm Đông Vượng, Huỳnh Khác Nguyên, Trần Thế Thường, Mai Thị Kim Thùy, Phạm Thị Bích Phượng, Mai Đình Chiến...

Theo kế hoạch tập trung, 2 tổ nội dung của đội tuyển vovinam Việt Nam tập huấn từ tháng 1 tới hết ngày 31-5. Ở SEA Games 31, chủ nhà Việt Nam tổ chức thi đấu 3 hạng cân đối kháng nam (dưới 55kg, 60kg, 65kg) và 3 hạng cân nữ (dưới 55kg, 60kg, 65kg); với biểu diễn thì nữ có các nội dung đơn luyện tay không (long hổ quyền), đơn luyện vũ khí (tinh hoa lưỡng nghi kiếm pháp), song luyện vũ khí (song luyện kiếm), song luyện tay không (song luyện 1) và đa luyện vũ khí; về nam gồm đơn luyện vũ khí (tứ tượng côn pháp), song luyện vũ khí (song luyện mã tấu), đa luyện vũ khí và đòn chân tấn công. Môn vovinam sẽ tổ chức tranh tài tại NTĐ huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Boonson (áo xanh) đang nỗ lực bám theo Zhenye

ASIAD 19: Cựu vô địch SEA Games - thần đồng Thái Lan Puripol Boonson giành HCB cự ly chạy 100m nam

Puripol Boonson, thần đồng chạy nước rút mới 17 tuổi người Thái Lan, và là cựu vô địch SEA Games, vừa giành được tấm huy chương đẳng cấp ASIAD đầu tiên trong sự nghiệp. Ở vòng thi chung kết cự ly chạy 100m nam tại Asian Games đang diễn ra ở Hàng Châu (Trung Quốc), anh chỉ để thua mỗi chân chạy của nước chủ nhà là Xie Zhenye, giành HCB với thành tích cá nhân tốt nhất là 10 giây 02.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Xavi cố xua bớt áp lực lên Lamine Yamal

HLV Xavi cảnh báo không nên so sánh Lamine Yamal với Lionel Messi sau khi cầu thủ 16 tuổi này ký hợp đồng dài hạn mới với Barcelona vào thứ Hai. Theo Xavi, so sánh với Yamal với cầu thủ hay nhất thế giới trong gần 2 thập kỷ qua là không công bằng và sẽ khiến tài năng người Tây Ban Nha chịu áp lực không mong muốn.