Trở lại sau 9 năm, vovinam Việt Nam nhắm 5 HCV ở SEA Games 31

SGGPO

Đội tuyển vovinam đã trở lại tập luyện với danh sách đầy đủ các VĐV tốt nhất ở năm mới 2022 và mục tiêu hướng tới là phấn đấu giành 5 tấm HCV tại SEA Games 31 trên sân nhà.

Đội tuyển vovinam Việt Nam tập luyện rất tập trung từ năm 2021 và năm 2022. Ảnh: vovinam VN

Đội tuyển vovinam Việt Nam tập luyện rất tập trung từ năm 2021 và năm 2022. Ảnh: vovinam VN

Lần gần nhất, võ vovinam được đưa vào chương trình thi đấu tại một kỳ SEA Games là lần tổ chức tại Myanmar năm 2013. Ở đại hội trên, trong tổng 18 bộ huy chương đã thi đấu gồm đối kháng và biểu diễn thì tuyển vovinam Việt Nam giành được 6 tấm HCV và xếp nhất toàn đoàn.

“Trong lần chuẩn bị cho SEA Games 31 tại Việt Nam, đội tuyển đã tập trung những VĐV tốt nhất trong các nội dung. Tuy vậy, ban huấn luyện đội tuyển rất thận trọng rèn luyện kỹ chiến thuật cho từng tuyển thủ. Mục tiêu chúng tôi hướng tới là giành 5 HCV tại SEA Games 31”, phụ trách bộ môn vovinam (Tổng cục TDTT) – ông Ngô Bá Huy trao đổi ngày 13-1.

Cũng theo ông Huy, võ vovinam là môn võ của Việt Nam đang có sự phát triển tại nhiều quốc gia ở châu Á và thế giới nên sau 9 năm môn đấu trở lại với chương trình của SEA Games thì tất cả người làm vovinam trong nước đều rất tự hào và nỗ lực hết mình mang hình ảnh đẹp của võ thuật Việt Nam tới các bạn bè trong khu vực.

Tiếp tục tập huấn theo chương trình như đã thực hiện ở năm 2021, tại năm 2022, đội tuyển tập huấn nhóm VĐV các hạng cân đối kháng tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội trong khi nhóm danh cho biểu diễn tập luyện tại TPHCM. Với đối kháng, HLV trưởng Nguyễn Tấn Thịnh cùng ban huấn luyện đã tập trung 12 tuyển thủ gồm Phạm Thị Kiều Giang (Bến Tre), Lê Thị Hiền (Thanh Hóa), Nguyễn Thị Mộng Kiều (Tiền Giang), Đỗ Phương Thảo (Hà Nội), Bùi Thị Thảo Ngân (Đồng Tháp), Trần Quang Trung (Đồng Nai), Lê Hồng Tuấn (Bình Dương), Nguyễn Quang Duy (Bắc Giang), Nguyễn Tiến Sơn (Hà Nội), Nguyễn Thanh Liêm (TPHCM), Đỗ Xuân Hiếu (Quảng Nam) và Nguyễn Xuân Linh (Bà Rịa-Vũng Tàu). Đội tuyển hướng tới ưu tiên cho VĐV trẻ nên đa số tuyển thủ có tuổi đời sinh từ năm 2000 trở đi. Ở năm 2021, dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và không thể thi đấu nhiều giải quốc tế, tuy nhiên đội tuyển đối kháng vẫn tập luyện tập trung tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội và ban huấn luyện thường xuyên kiểm tra đánh giá năng lực qua một số lần thi đấu nội bộ giữa các tuyển thủ.

Trở lại sau 9 năm, vovinam Việt Nam nhắm 5 HCV ở SEA Games 31 ảnh 1 Đội tuyển vovinam Việt Nam tập luyện rất tập trung từ năm 2021 và năm 2022. Ảnh: vovinam VN

Với nội dung biểu diễn, đội tuyển vovinam Việt Nam tập huấn 21 VĐV ở năm 2022 do HLV Nguyễn Hồng Quì nắm vai trò HLV trưởng. Trong 21 tuyển thủ, vovinam TPHCM đóng góp 14 tuyển thủ, những người còn lại thuộc vovinam Cần Thơ (4 VĐV), Quân đội (1), Hà Nội (1), Đồng Nai (1). Yếu tố kinh nghiệm là cần thiết đối với những tuyển thủ biểu diễn vovinam do đó nhiều gương mặt quen thuộc tiếp tục lên tuyển năm nay như Lâm Đông Vượng, Huỳnh Khác Nguyên, Trần Thế Thường, Mai Thị Kim Thùy, Phạm Thị Bích Phượng, Mai Đình Chiến...

Theo kế hoạch tập trung, 2 tổ nội dung của đội tuyển vovinam Việt Nam tập huấn từ tháng 1 tới hết ngày 31-5. Ở SEA Games 31, chủ nhà Việt Nam tổ chức thi đấu 3 hạng cân đối kháng nam (dưới 55kg, 60kg, 65kg) và 3 hạng cân nữ (dưới 55kg, 60kg, 65kg); với biểu diễn thì nữ có các nội dung đơn luyện tay không (long hổ quyền), đơn luyện vũ khí (tinh hoa lưỡng nghi kiếm pháp), song luyện vũ khí (song luyện kiếm), song luyện tay không (song luyện 1) và đa luyện vũ khí; về nam gồm đơn luyện vũ khí (tứ tượng côn pháp), song luyện vũ khí (song luyện mã tấu), đa luyện vũ khí và đòn chân tấn công. Môn vovinam sẽ tổ chức tranh tài tại NTĐ huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Jake Paul hạ KO Tyron Woodley trong trận tái chiến

YouTuber Jake Paul kiếm được 40 triệu USD nhờ thượng đài, thích đấu với Julio Cesar Chavez “con”

Jake Paul đang là “ngôi sao rất nổi” trong làng đánh quyền thế giới. Dù những trận đấu của anh không mang nhiều tính chuyên nghiệp, nhưng tính giải trí lại rất cao, thu hút sự tò mò của giới mộ điệu, những người muốn biết một YouTuber thường kiếm tiền trên YouTube sẽ hành xử và đánh đấm như thế nào trên sàn đài?

Bóng đá trong nước

Trận Việt Nam gặp Cordoba, trận đấu mà đội bạn sau đó phát hiện có nhiều ca F0

2/3 thành viên đội tuyển nữ Việt Nam dương tính với Covid-19

Nhóm đầu tiên của đội tuyển nữ Việt Nam đã đặt chân đến Ấn Độ để chuẩn bị tham dự VCK Asian Cup 2022 vào ngày 15-1. Đáng chú ý là nhóm đầu tiên này chỉ có 10 người, trong đó có 6 cầu thủ là hội đủ điều kiện sức khỏe để bay từ Tây Ban Nha sang.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic bên ngoài Tòa án Liên bang

Novak Djokovic: Nỗ lực kháng cáo quyết định hủy visa lần 2 thất bại, sẽ bị trục xuất và bỏ lỡ Australian Open

Cuộc chiến pháp lý lần thứ 2 của Novak Djokovic, đội của anh này và các luật sư hỗ trợ, đã thất bại hoàn toàn. Điều đó có nghĩa là, quyết định hủy visa của Bộ trưởng Bộ nhập cư Úc, ông Alex Hawke sẽ có hiệu lực, và tay vợt số 1 thế giới người Serbia sẽ sớm bị trục xuất khỏi Úc, chấm dứt cơ hội tranh đoạt danh hiệu Australian Open thứ 10, và cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 21. Kết quả rất đáng tiếc, nhưng có lẽ thế là hợp lý!

Tốc độ