Tranh cãi xảy ra ở giải vô địch các câu lạc bộ pencak silat quốc gia 2024

Giải đấu đang tranh tài tại Nghệ An và tiếp tục có tranh cãi xảy ra khi một VĐV của đơn vị Hà Nội cho rằng đã bị trọng tài xử ép.

Trận đấu có võ sỹ Mai Anh (Hà Nội) thi đấu tại giải và VĐV đã bị truất quyền thi đấu nên bức xúc có phản ánh. Ảnh: MINH MINH
Trận đấu có võ sỹ Mai Anh (Hà Nội) thi đấu tại giải và VĐV đã bị truất quyền thi đấu nên bức xúc có phản ánh. Ảnh: MINH MINH

Trao đổi vào ngày 28-3, phụ trách bộ môn pencak silat (Cục TDTT) đồng thời là thành viên ban tổ chức giải – bà Từ Thị Lê Na cho biết “chúng tôi điều hành giải đấu theo đúng luật quy định. Các trọng tài làm việc công tâm. Trong thể thao đối kháng, việc khiếu nại là khó tránh khỏi nhưng phải hiểu xem là VĐV khiếu nại đúng hay không. Đồng thời, môn pencak silat thực hiện thi đấu đều có hệ thống camera ghi hình để là phương tiện hỗ trợ cho trọng tài khi có thắc mắc cần kiểm tra.

Ở sự việc vừa rồi, VĐV đang thi đấu tốt, đang dẫn điểm nhưng HLV lại mất bình tĩnh hành xử không đúng, không tuân thủ theo luật làm ảnh hưởng tới VĐV. Luật đã có các quy định cụ thể, chúng tôi xử lý minh bạch. Ban tổ chức giải cũng xử lý cách hành xử của HLV để không ảnh hưởng tới môn thể thao nói chung và chúng tôi xin khẳng định là không có việc xử ép đối với VĐV. Hệ thống camera có ghi lại cụ thể”. Bà Lê Na cũng cho biết bộ môn pencak silat cũng sẽ có báo cáo chính xác các nội dung tới cấp quản lý để có thông tin đầy đủ.

Trước đó ở trận đấu diễn ra trong ngày 24-3, VĐV Hoàng Mai Anh của đội pencak silat Hà Nội gặp đối thủ của đội pencak TPHCM và cho biết mình đã bị truất quyền thi đấu là cách điều hành sai của trọng tài. VĐV này đã bày tỏ trên trang facebook cá nhân và đưa đoạn ghi hình của trận đấu: “Tôi là Hoàng Mai Anh, hiện đang là VĐV đội tuyển pencak silat Hà Nội. Tôi đang tham dự giải vô địch các câu lạc bộ pencak silat quốc gia năm 2024 tại Nghệ An. Video này là trận thi đấu của tôi với VĐV đơn vị TPHCM 2 diễn ra vào chiều tối ngày 24-3-2024. Nhưng đến hôm nay tôi vẫn đang thắc mắc, khó hiểu về cách xử lý và điều hành trận đấu của ban trọng tài đối với trận đấu của tôi. Đây cũng là những góc nhìn cá nhân, chia sẻ của tôi về trận đấu này. Một là tôi đã thực hiện rất nhiều đòn đánh trong khi đó đối thủ của tôi không đánh bất cứ đòn nào mà trọng tài lại gọi tôi vào nhắc nhở lỗi không tích cực thi đấu và trừ điểm tôi. Hai là vì quá bức xúc cách mà trọng tài điều khiển trận đấu nên HLV của tôi đã đứng lên và đòi quyền lợi cho tôi (đấy là một phản ứng bình thường của một HLV khi thấy VĐV của mình bị đối xử không công bằng trong trận đấu). Vậy mà chủ tịch trận đấu đã rút thẻ đỏ và truất quyền chỉ đạo HLV của tôi. Và truất quyền thi đấu luôn cả tôi.

Ba là trong khi đó cũng chính những người điều hành trận đấu từng là HLV đưa VĐV đi thi đấu những giải quốc tế và cũng nhận rất nhiều thẻ đỏ . Tôi cũng từng tham gia các giải quốc tế nhưng chưa bao giờ thấy việc truất quyền HLV mà truất quyền luôn cả VĐV. Vậy mà khi ban huấn luyện của chúng tôi khiếu nại, ban tổ chức lại trả lời là họ làm theo luật quốc tế. Vậy thử hỏi khi tham gia các giải quốc tế thì họ sử dụng luật gì?”.

Trao đổi ngày 28-3, đại diện đội pencak silat Hà Nội giữ quan điểm của mình là không đồng tình với cách điều hành của trọng tài trong trận đấu như vậy cũng như sau quyết định truất quyền thi đấu HLV và VĐV trên, đội đã làm đơn khiếu nại theo đúng quy định.

Về sự việc, đại diện Phòng thể thao thành tích cao 1 (Cục TDTT), đơn vị quản lý bộ môn pencak silat, cho biết cũng nắm được thông tin về các ý kiến.

Giải vô địch các câu lạc bộ pencak silat quốc gia 2024 tranh tài tại nhà thi đấu tỉnh Nghệ An từ ngày 22 tới hết ngày 29-3. Giải quy tụ gần 500 VĐV của 49 câu lạc bộ tới từ 29 đơn vị trong cả nước góp mặt tranh tài 64 nội dung với 2 nhóm tuổi (15 – 17 tuổi có 28 bộ huy chương; 18 - 45 tuổi có 36 nội dung).

Tin cùng chuyên mục