Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh gây chấn động cùng tiến vào bán kết giải Billiards danh giá nhất hành tinh World Championship

Việt Nam đang làm chấn động làng Billiards thế giới khi lần đầu tiên trong lịch sử, hai cơ thủ chúng ta Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh cùng giành vé vào bán kết giải Billiards danh giá nhất hành tinh - World Championship đang diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Bao Phương Vinh đang bay cao trong lần đầu dự giải vô địch thế giới
Bao Phương Vinh đang bay cao trong lần đầu dự giải vô địch thế giới

Sau khi vượt qua vòng loại bảng và vòng 1/16, cơ thủ hạng 10 thế giới Trần Quyết Chiến lọt vào vòng 1/8 gặp cơ thủ lão làng Javier Vera (Mexico) hạng 59 thế giới. Với thực lực và trình độ của mình, cơ thủ số 1 Việt Nam đã thể hiện được sức mạnh khi kiểm soát hoàn toàn thế trận và luôn dẫn điểm từ đầu đến cuối.

Trong 6 lượt cơ đầu tiên, Javier Vera lại chơi thiếu cảm giác khi bỏ lỡ nhiều tình huống bi không quá khó. Ông chỉ ghi đúng 1 điểm, trong khi Quyết Chiến có 1 series 7 điểm dẫn 12/1 rồi 25/8 để bước vào giờ nghỉ giải lao.

Trong thời gian còn lại của trận đấu, Quyết Chiến vẫn duy trì được khoảng cách để thắng Javier Vera với tỷ số chung cuộc 50-34 để tiến vào tứ kết gặp cơ thủ hạng 2 thế giới Marco Zanetti vào lúc 20 giờ tối 9-9.

Trần Quyết Chiến có chiến thắng thuyết phục trước Zanetti

Trần Quyết Chiến có chiến thắng thuyết phục trước Zanetti

Cùng với Dick Jaspers, Eddy Merckx, Daniel Sanchez, Blomdahl, cơ thủ người Italia Marco Zanetti được xem là 5 cơ thủ lão luyện của làng billiards thế giới. Mặc dù gặp nhau nhiều lần ở giải thế giới, nhưng mỗi khi Trần Quyết Chiến đối đầu với các lão tiền bối đều có thế trận rất khó khăn.

Thế nhưng ngày hôm nay, Trần Quyết Chiến đã chơi rất thăng hoa, tận dụng tốt các cơ hội khiến Zanetti rơi vào thế bị động. Với series 11 điểm ở lượt cơ thứ 12, Quyết Chiến tạo khoảng cách điểm 26/13 để đưa trận đấu vào giờ nghỉ giải lao.

Mặc dù cố gắng bám đuổi sau đó, nhưng “Lão ngoan đồng” Zanetti đành phải bất lực trước một Trần Quyết Chiến quá bản lĩnh. Cơ thủ số 1 Việt Nam đã kết thúc trận đấu với chiến thắng 50-34 để lần đầu tiên tiến vào bán kết giải vô địch thế giới gặp đương kim vô địch thế giới Tasdemir (Thổ Nhĩ Kỳ).

Bao Phương Vinh đã có bước nhảy vọt dù mới gia nhập làng billiards thế giới 2 năm nay

Bao Phương Vinh đã có bước nhảy vọt dù mới gia nhập làng billiards thế giới 2 năm nay

Nếu như Trần Quyết Chiến có 2 chiến thắng trong thế chủ động, thì tài năng trẻ của làng Billiards Việt Nam Bao Phương Vinh phải trải qua 2 trận cầu đầy khó khăn và kịch tính.

Đầu tiên ở trận đấu vòng 1/8, Bao Phương Vinh đã có khởi đầu tuyệt vời trước cơ thủ người Pháp Marechal. Trong 5 lượt cơ đầu tiên, anh đã đi 5 series gồm 10 điểm, 4 điểm và 3 cái 3 điểm để đạt tổng cộng 23 điểm dẫn 23/10.

Ghi 23 điểm sau 5 lượt cơ thông số kỹ thuật rất cao đối với 1 cơ thủ. Vậy mà Bao Phương Vinh không ngờ tài năng trẻ của Billiards Pháp vẫn bám đuổi mạnh mẽ, thậm chí vượt lên dẫn lại 37/33 ở lượt cơ thứ 14. Tuy nhiên trong giai đoạn quyết định, cơ thủ gốc Bình Dương tỏ ra bản lĩnh hơn để làm cuộc lội ngược dòng thắng lại 50/45.

Lọt vào tứ kết gặp cơ thủ người Mỹ Piedrabuena vừa kết thúc vào lúc 1 giờ rạng sáng hôm nay, Bao Phương Vinh tiếp tục có chiến thắng ngược dòng, nhưng lần này còn kịch tính và khó khăn hơn rất nhiều.

Cơ thủ người Mỹ nhập cuộc khá tốt và tạo được khoảng cách lớn 23/10 ở lượt cơ thứ 14. Vào giai đoạn quyết định, Piedrabuena dẫn 45/39, thậm chí dẫn 49/48 và có điểm kết thúc trận đấu. Thế nhưng, do quá căng thẳng về tâm lý, Piedrabuena lại thực hiện cú đánh quyết định thiếu lực chạy. Nhờ đó, Bao Phương Vinh đã trừng phạt ngay bằng một series 2 điểm để hoàn tất cuộc lội ngược dòng với chiến thắng nghẹt thở 50-49 lọt vào bán kết.

"Thần đồng" Billiards thế giới Cho Myung Woo sẽ là đối thủ của Bao Phương Vinh

"Thần đồng" Billiards thế giới Cho Myung Woo sẽ là đối thủ của Bao Phương Vinh

Trận bán kết vào chiều nay, Bao Phương Vinh sẽ gặp cơ thủ Cho Myung Woo (Hàn Quốc) đang đứng hạng 8 thế giới. Cho Myung Woo được xem là “thần đồng” Billiards Hàn Quốc, trong khi Bao Phương Vinh được xem là “thần đồng” của Billiards Việt Nam.

Từ trước đến nay, hai cơ thủ chưa từng gặp nhau trong trận đấu đối kháng nào nên người hâm mộ Billiards thế giới rất muốn họ gặp nhau. Tuy nhiên, với việc lọt vào bán kết giải Billiards có điểm thưởng cao nhất của Liên đoàn Billiards thế giới, Bao Phương Vinh sẽ có bước nhảy vọt mạnh về thứ hạng trong thời gian tới. Anh sẽ cải thiện được thứ hạng 21 để vươn vào tốp 15 thế giới.

Tin cùng chuyên mục