TPHCM: Dành gần 1.000 tỷ đồng để chuẩn bị Đại hội thể thao toàn quốc 2026

Tại chương trình Cà phê văn hoá thể thao vào ngày 21-3 (tại Trung tâm Dịch vụ TDTT TPHCM), Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Nguyễn Nam Nhân cho biết, TPHCM dành gần 1.000 tỷ đồng đầu tư để chuẩn bị cho Đại hội thể thao toàn quốc 2026.

Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Nguyễn Nam Nhân chia sẻ về quá trình chuẩn bị Đại hội thể thao toàn quốc. Ảnh: THANH TÙNG
Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Nguyễn Nam Nhân chia sẻ về quá trình chuẩn bị Đại hội thể thao toàn quốc. Ảnh: THANH TÙNG

TPHCM là đơn vị đăng cai Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 10 diễn ra vào năm 2026 với quy mô 12.000 vận động viên. Sở VH-TT TPHCM đã xây dựng dự thảo Đề án tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 10 và lập các đoàn công tác để rà soát các địa điểm tổ chức thi đấu. Đồng hành cùng TPHCM, 5 tỉnh, thành lân cận gồm Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang và Bình Phước đã đưa ra đề xuất đăng cai môn thi đấu và ký kết biên bản tổ chức.

IMG_20240321_152830.jpg
Toàn cảnh chương trình Cà phê văn hoá thể thao giữa Sở VH-TT TPHCM và các cơ quan báo chí
Ảnh: THANH TÙNG

Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Nguyễn Nam Nhân chia sẻ, năm 2024, 6 công trình sẽ được khởi công, sửa chữa và nâng cấp để chuẩn bị cho đại hội. Đó là đường chạy điền kinh được sửa chữa theo tiêu chuẩn quốc gia, phần khán đài được thi công để đáp ứng cho việc tổ chức khai mạc đại hội tại sân vận động Thống Nhất; nâng cấp cải tạo Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ, Nhà tập luyện thể thao Phú Thọ; xây mới Trung tâm đào tạo vận động viên ở Hoa Lư...Dự kiến vào năm 2025 sẽ khánh thành các cơ sở đã tu sửa, nâng cấp. Đồng thời, Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng dự kiến sẽ được khởi công trong năm 2025.

"Trong thời gian làm mới cơ sở vật chất, các đội tuyển thể thao TPHCM có thể sẽ gặp khó khăn về địa điểm tập luyện khi phải mướn những cơ sở bên ngoài để đảm bảo tốt công tác chuẩn bị lực lượng. Tuy vậy, ngành thể thao TPHCM sẽ cùng chung sức chung lòng để vượt qua khoảng thời gian này, hướng đến phát triển thể thao lâu dài và vững mạnh hơn trong tương lai", ông Nam Nhân nói.

IMG_20240321_152929.jpg
Phó Trưởng phòng Quản lý TDTT- Sở VH-TT TPHCM Trần Mai Thúy Hồng thông tin về các sự kiện trong tháng 3. Ảnh: THANH TÙNG

Theo dự thảo đề án đăng cai, 42 môn thể thao trong chương trình thi đấu đại hội sẽ được phân thành 4 nhóm gồm: nhóm 1 là các môn trong chương trình thi đấu Olympic, nhóm 2 là các môn Asiad, nhóm 3 là các môn thường xuyên thi đấu ở SEA Games, nhóm 4 là các môn thể thao dân tộc, các môn thể thao hiện đại có xu hướng phát triển.

IMG_20240321_152914.jpg
Phóng viên các báo đài chia sẻ tâm tư, nguyện vọng cùng Sở VH-TT TPHCM. Ảnh: THANH TÙNG

Tại chương trình Cà phê văn hoá thể thao, Sở VH-TT TPHCM cũng thông tin thêm những sự kiện thể thao sẽ diễn ra nhằm chào mừng Kỷ niệm 78 năm Ngày thể thao Việt Nam. Vào ngày 23-3, chương trình giao lưu bóng đá gây quỹ chăm lo cho HLV, VĐV, văn nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn giữa đội bóng cán bộ , công chức thành phố và đội văn nghệ sĩ tại sân vận động Thống Nhất.

Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2024 sẽ diễn ra vào sáng Chủ nhật 24-3 trên đường Lê Duẩn (đoạn từ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến đường Phạm Ngọc Thạch). Ngoài ra, trong tháng 3, các giải thi đấu Đại hội thể thao học sinh TPHCM, Hội khỏe Phù đổng năm học 2023-2024 đã diễn ra tại các quận, huyện và TP Thủ Đức. Các VĐV sẽ được tuyển chọn chuẩn bị tham dự Hội khỏe Phù đổng khu vực tại Đắk Lắk (tháng 4) và vòng chung kết Hội khỏe Phù đổng toàn quốc (tháng 8) tại Hải Phòng.

Tin cùng chuyên mục