Tour de France: Người Colombia tấn công!

Ở chặng đua thứ 18 của Tour de France 2019, từ Embrun đến Valloire (208 kilomet), những người Colombia, Nairo Quintana (Movistar), Egan Bernal (Ineos), đã đồng loạt tổ chức tấn công. Trong khi Quintana chiến thắng chặng với thành tích 5 giờ 34 phút 15 giây, tạo khoảng cách 1 phút 35 giây với người gần nhất, Bernal đánh chiếm vị trí thứ 2 trên bảng Tổng sắp cá nhân.

Quintana giành chiến thắng ở chặng đua thứ 18
Quintana giành chiến thắng ở chặng đua thứ 18

Quintana đã giành chiến thắng đầu tay ở Tour de France 2019, sau khi trải qua 2 tuần lễ “rất đáng thất vọng”. Đây cũng mới chỉ là chiến thắng chặng đầu tay của anh ở kỳ giải Grand Tour danh giá trên đất Pháp, kể từ chiến thắng ở chặng đua thứ 17 tại Tour de France 2018 (thắng Dan Martin với khoảng cách 28 giây, và thắng Geraint Thomas, người sau đó đăng quang ngôi vô địch, với khoảng cách 47 giây).

Tay đua 29 tuổi quê ở Combita, người từng bị huyền thoại Greg LeMond (cựu cua-rơ có đến 3 lần giành Áo vàng Tour de France) nhận định là: “Không thể bùng nổ, thiếu khả năng để tấn công và thoát ly, tạo đột biết, không theo dấu được tiềm năng của mình”), có vẻ như chỉ thích “bùng nổ” ở những chặng đua cuối cùng, thời điểm mà việc tranh Áo vàng hầu như là đã quá muộn màng???

Quintana nằm trong tốp 33 tay đua tấn công để thoát ly từ rất sớm. Sau đó, cũng chính anh tiếp tục tổ chức tấn công để tách khỏi tốp dẫn đầu này, cùng với Romain Bardet (Pháp, Ag2r La Mondiale) và Alexey Lutshenko (Kazakhstan, Astana) hình thành “mũi đinh ba” xuyên phá con đèo cuối cùng. Sau đó, Quintana tiếp tục tăng tốc, bỏ lại cả 2 người “đồng đội” tạo ra khoảng cách từ 30 giây lên thành 1 phút, rồi 1 phút 30 giây…

Anh đã cán đích đến tại Trị trấn Valloire (vốn nổi tiếng với Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Valloire-Galibier) với thành tích nhanh hơn của Bardet những 1 phút 35 giây. Trong khi đó, anh cũng đã bỏ xa Lushenko 2 phút 28 giây. Chiến thắng chặng thứ 3 trong sự nghiệp thi đấu ở đấu trường Tour de France của Quintana giúp anh từ vị trí thứ 12 trên bảng Tổng sắp cá nhân, leo vào tốp 10, giành vị trí thứ 7, thua Julian Alaphilippe 3 phút 54 giây.

“Tôi chưa bao giờ đầu hàng”, Quintana tâm sự, “Chiến thắng này phản ánh đúng khối lượng công việc mà tôi đã bỏ ra để sẵn sàng cho màn trình diễn này. Đây là một ngày trọng đại dành cho bản thân tôi, và nó cũng nằm trong chiến lược thi đấu của đội đua Movistar".

"Chúng tôi muốn đặt bản thân mình vào đúng vị trí để giành chiến thắng chặng này, và để cho Mikel Landa cải thiện thành tích trên bảng Tổng sắp cá nhân (sau chặng đua này, Landa hiện đang xếp hạng 8, thua Alaphilippe 4 phút 54 giây). Vì thế, với tôi, với gia đình và với cả đội đua, cùng các đồng đội của tôi, thậm chí với cả đất nước Colombia, thì hôm nay là một ngày quá tuyệt vời”, Quintana nói.

Trong khi Quintana mạnh mẽ tiến vào tốp 10, Bernal cũng mạnh mẽ… qua mặt người đồng đội đàn anh, vốn là Đương kim vô địch giải, tay đua người Anh Geraint Thomas. Bernal về đích ở chặng đua thứ 18 với vị trí thứ 8, thua Quintana 4 phút 46 giây. Thành tích này giúp anh leo từ vị trí thứ 5 trên bảng Tổng sắp cá nhân, qua mặt Thomas để đánh chiếm vị trí hạng nhì. Hiện anh chỉ còn thua Alaphilippe với khoảng cách 1 phút 30 giây. Ineos đang định “đổi tài đầu”?

Bernal nói Thomas đã “OK” với màn tấn công của anh trên con đèo Col du Galibier, nghĩa là cả Thomas lẫn đội đua Ineos chấp nhận phương án “đẩy” Bernal lên làm tay đua mũi nhọn tranh chấp Áo vàng, và sau khi Bernal qua mặt Thomas, sẽ không hề có mâu thuẫn giữa 2 anh này?

Trước mắt thì, Bernal cho biết: “Tôi nghĩ, đó là một ý tưởng tốt (trong ngày nghỉ thứ 2 của giải đua, Bernal từng đề xuất ý tưởng, dựa trên vị trí thấp của anh, vị trí mà nhiều cua-rơ khác có thể không để tâm, để tổ chức tấn công ở 3 chặng đua trong dãy Alpes, sẽ tạo ra áp lực cho các đối thủ tranh Áo vàng, đặc biệt là Alaphilippe, nhưng quan trọng là, sau khi anh tấn công, thì sao nữa?). Chúng tôi cần thu ngắn cách biệt thời gian với Alaphilippe. Tôi không quan tâm những gì xảy ra với Geraint. Anh ấy là đồng đội của tôi. Và nên nhớ, chúng tôi rất cần thu ngắn cách biệt với cua-rơ người Pháp”.

Thomas thì tiết lộ: “Chúng tôi muốn tạo ra một tốc độ cực kỳ khó nhằn, nhưng không may là, ở vào thời điểm đó, chúng tôi đã không còn nhiều quân số. Vì thế, chúng tôi kêu gọi Bernal tăng tốc để vượt lên và hy vọng mọi thứ sẽ thành công. Nhưng nó không thật sự là như vậy (!?)”.

Bernal sau đó cũng nói thêm về lời kêu gọi tấn công mà Thomas đã nói với anh: “Anh ấy hỏi tôi cảm thấy như thế nào, tôi nói rằng: “Thật sự rất tốt”. Và anh ấy nói: “OK, vậy cậu hãy cố tấn công để thay đổi cục diện của chặng đua”. Tôi đã làm như vậy. Anh ấy cũng đã tấn công từ phía sau để cố gắng hỗ trợ cho tôi. Nhưng cuối cùng, một số gã trai khác lao lên phản kích theo vệt bánh xe của anh ấy, và anh ấy tuột lại phía sau (Thomas hiện xếp thứ 3, vẫn giữ cách biệt 1 phút 35 giây so với Alaphilippe)”.

Các hình ảnh của chặng đua thứ 18
Tour de France: Người Colombia tấn công! ảnh 1 Quintana tấn công trên đèo
Tour de France: Người Colombia tấn công! ảnh 2 Anh ăn mừng trên bục nhận giải
Tour de France: Người Colombia tấn công! ảnh 3 Khi Thomas đuối sức...
Tour de France: Người Colombia tấn công! ảnh 4 Bernal được thúc giục tấn công để kéo gần khoảng cách
Tour de France: Người Colombia tấn công! ảnh 5 Nhưng Alaphilippe vẫn giữ Áo vàng

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển xe đạp Việt Nam chụp hình lưu niệm tại sân bay

Đội tuyển xe đạp Việt Nam tham dự giải vô địch châu Á 2023

Sáng nay, đội tuyển xe đạp Việt Nam đã lên đường dự giải xe đạp vô địch châu Á diễn ra từ ngày 7 đến 13-6 tại Thái Lan. Đoàn gồm 21 người, trong đó có 15 vận động viên và 5 huấn luyện viên do Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp Mô tô Thể thao Việt Nam Nguyễn Ngọc Vũ làm trưởng đoàn.

Fanzone

Cộng đồng Fan Arsenal chung tay ủng hộ anh Chu Trường Giang

Hội CĐV Arsenal ở TPHCM (ArsenalSG) vừa tổ chức thành công giải đấu thiện nguyện để hỗ trợ cho anh Chu Trường Giang – Hội trưởng của Hội CĐV Arsenal Hà Tĩnh (AFC Hà Tĩnh), hiện đang phải nằm viện trong tình trạng rất nặng vì tai nạn giao thông. Giải đấu đã quyên được số tiền hơn 14 triệu đồng…