Tới nơi tới chốn

Tổng cục TDTT vừa cho biết là sẽ tổ chức một “Hội nghị Diên Hồng” về bóng đá trong tháng 12, nhằm đưa VFF đi vào quỹ đạo. Chứ không phải để họ tự tung tự tác kiểu một mình một ngựa như bấy lâu nay.

Tổng cục TDTT vừa cho biết là sẽ tổ chức một “Hội nghị Diên Hồng” về bóng đá trong tháng 12, nhằm đưa VFF đi vào quỹ đạo. Chứ không phải để họ tự tung tự tác kiểu một mình một ngựa như bấy lâu nay.

Trả lời việc này, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho rằng, tới đây sẽ đưa ra bàn 3 vấn đề quan trọng. Đó là, công tác đào tạo VĐV bóng đá, xây dựng lực lượng cho các CLB, đội tuyển trẻ, đội tuyển quốc gia. Qua đó xây dựng lối chơi mang bản sắc Việt Nam, chứ không phải mỗi thời một phách. Tiếp theo, bằng cách nào để có thể tạo ra các giải đấu quốc nội chất lượng, thông qua việc tổ chức, điều hành bài bản. Cuối cùng, tìm phương án xây dựng hình ảnh bóng đá Việt Nam thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Bóng đá chuyên nghiệp cần nhà tài trợ, nhưng muốn có tài trợ thì bóng đá phải đẹp, các trận đấu chất lượng, khán giả đông. Muốn có được, cần xây dựng bộ máy VFF đủ mạnh để quản lý, điều hành, tổ chức các hoạt động theo hướng chuyên nghiệp. Tóm lại, trong 3 vấn đề vừa nêu, thì việc cần kíp trước mắt là làm sao xây dựng bộ máy VFF thật sự mạnh?

Tới nơi tới chốn ảnh 1

Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng (bìa phải), Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn (thứ hai bên phải) và Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng. Ảnh: Quang Minh

Cùng quan điểm, Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng chia sẻ: “Phía Tổng cục TDTT không thể để tình hình bóng đá diễn biến theo chiều hướng bị dư luận lên án nhiều nữa. Lần này, ngoài việc lắng nghe ý kiến của lãnh đạo CLB, các chuyên gia, các CĐV, những nhà báo thể thao và nhiều giới tâm huyết khác thì phía Tổng cục sẽ chỉ đạo VFF chấn chỉnh lại bộ máy quản lý và điều hành, không thể để như thời gian qua”.

Nghe phát biểu của những người đứng đầu Tổng cục rất sướng tai, nhưng thứ mà người hâm mộ chờ đợi là liệu họ có dám mạnh tay với VFF, khi cái “vòng kim cô FIFA” vẫn còn sờ sờ ra đó?

Thật sự thì bóng đá hoạt động theo quy định của FIFA, nhưng cũng cần thấy là mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Nói cách khác, còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, xã hội, văn hóa… của từng quốc gia chứ không thể rập khuôn là một. Do vậy, sự can thiệp của nhà nước vào VFF là rất cần thiết trong lúc này.

Trước đến giờ, VFF vẫn hay viện cớ nếu cơ quan quản lý nhà nước can thiệp sâu vào chuyên môn và tổ chức sẽ bị FIFA phạt nặng, nên lắm khi VFF bị dư luận phê phán nhưng vẫn bình thản như không. Trong lúc ai cũng nhìn ra mặt bằng của VFF vẫn không theo kịp xã hội, do mọi thứ vẫn nằm trong vòng luẩn quẩn lại còn thêm chuyện đấu nhau. Chẳng bàn đâu xa, ngay cả chuyện lãnh đạo VFF giờ mỗi người nhìn một hướng cũng đủ thấy VFF “chuyên nghiệp” cỡ nào. Thế thì chuyện Tổng cục TDTT mạnh tay can thiệp là điều mà dư luận đang chờ, dẫu biết “hậu quả” của việc làm đó có thể xảy ra nhưng vẫn hơn là để cho VFF tự tung tự tác.

Mong là sự cứng rắn của Tổng cục TDTT có thể chấn chỉnh lại VFF. Thậm chí, nếu cần thiết thì người trong cuộc có thể cho “nổ” luôn cả phần chìm của VFF mà lâu nay tổ chức này vẫn hay giấu nhẹm, để giúp người hâm mộ còn tin tưởng vào tương lai của nền bóng đá chúng ta.

ĐỨC DŨNG

Đọc nhiều nhất

Viettel FC gặp Hà Nội FC là trận cầu tâm điểm vòng 1 V-League 2023. ẢNH: MINH HOÀNG

Viettel FC - Hà Nội FC: Đi xem bóng đá Thủ đô trẩy hội (19g15, ngày 5-2)

Khi Hàng Đẫy được 3 đội Hà Nội, Viettel và Công an Hà Nội cùng chọn làm sân nhà tại mùa giải 2023, đã buộc ban tổ chức V-League xếp lịch thi đấu phải có 2 trận derby Thủ đô ở 2 vòng đầu tiên, để đảm bảo các đội đều được tiến hành lễ khai mạc trên sân nhà. Những lá thăm may rủi đưa Viettel FC “so găng” với Hà Nội FC trong trận cầu được ban tổ chức làm lễ khai mạc V-League 2023, cũng là trận tâm điểm vòng 1.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng vòng 1 V-League 2023

Chiến thắng cách biệt 5-0 trước Bình Định trong trận ra quân đã giúp Công an Hà Nội FC tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 sau vòng đầu tiên.

Quả bóng vàng

Hướng đến Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Đội bóng đẳng cấp và đối trọng

Lịch sử 7 lần trao thưởng ở hạng mục Quả bóng vàng (QBV) futsal Việt Nam đều xướng tên cầu thủ chiến thắng thuộc biên chế Thái Sơn Nam, CLB futsal truyền thống và giàu thành tích nhất trong nước. Rộng hơn, trong 19 danh hiệu vàng - bạc - đồng được trao, thì có 18 danh hiệu thuộc về đội futsal của bầu Tú. Chính sự ổn định trong tư duy vận hành và phát triển của CLB đã trở thành nền tảng đưa các ngôi sao của họ được tôn vinh trong đêm gala trao thưởng QBV Việt Nam.