HLV Falko Goetz nhậm chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam:

Tôi đến Việt Nam với tâm nguyện chiến thắng

Bản hợp đồng 2 năm giữa VFF và HLV Falko Goetz được ký kết chiều ngày 6-6. Ông thầy người Đức được Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ trao chiếc áo số 8 của tuyển Việt Nam (hàm nghĩa sẽ “phát”). Đáp lại, Falko Goetz khẳng định chắc nịch, ông đến Việt Nam với khao khát mãnh liệt là đưa tuyển VN (lẫn Olympic VN) chiến thắng trong từng trận đấu.
Tôi đến Việt Nam với tâm nguyện chiến thắng

Bản hợp đồng 2 năm giữa VFF và HLV Falko Goetz được ký kết chiều ngày 6-6. Ông thầy người Đức được Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ trao chiếc áo số 8 của tuyển Việt Nam (hàm nghĩa sẽ “phát”). Đáp lại, Falko Goetz khẳng định chắc nịch, ông đến Việt Nam với khao khát mãnh liệt là đưa tuyển VN (lẫn Olympic VN) chiến thắng trong từng trận đấu.

Theo hợp đồng, Falko Goetz nhận chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam trong 2 năm. Mức lương của ông là 22.000 USD/tháng, chưa tính phụ phí sinh hoạt và tiền thưởng. Con số này nhỉnh hơn chút ít so với người tiền nhiệm Calisto, nhưng nó cũng đồng nghĩa với trách nhiệm cao hơn của ông thầy người Đức. VFF ấn định chỉ tiêu đầu tiên của Falko Goetz là phải đưa Olympic Việt Nam giành HCV SEA Games 26, sau đó là giành lại ngôi vô địch AFF Cup.

Trường hợp Olympic Việt Nam không thành công ở SEA Games 26, VFF có quyền cắt hợp đồng mà chỉ phải đền 3 tháng lương (nhỉnh hơn HLV Calisto 1 tháng lương). Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn cho biết, VFF đặt niềm tin tối đa vào Falko Goetz, đặc biệt là muốn mối lương duyên giữa ông và bóng đá Việt Nam không chỉ 2 năm như bản hợp đồng đầu tiên này.

Tôi đến Việt Nam với tâm nguyện chiến thắng ảnh 1

Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn bắt tay chúc mừng HLV Falko Goetz tại buổi ký hợp đồng. (Ảnh: CTV)

Sự tin tưởng mà VFF dành cho Falko Goetz khiến HLV người Đức tỏ ra khá “cóng” trong những phát biểu đầu tiên. Tuy vậy, sau phút trấn tĩnh, Falko Goetz quả quyết chắc nịch: “Tôi là con người của công việc chứ không phải những lời nói hoa mỹ. Bây giờ, tôi đã bắt tay vào công việc và tôi đến Việt Nam với khao khát chiến thắng trong mọi trận đấu của đội tuyển Việt Nam”.

Theo HLV Falko Goetz, trong đợt tập trung sắp tới, ông giữ vai trò quan sát viên ở đội Olympic Việt Nam nhưng với tuyển Việt Nam, ông sẽ trực tiếp cùng trợ lý Mai Đức Chung thực hiện những công việc chuyên môn. “Tôi không muốn ngồi một chỗ. Tôi đã nghỉ làm bóng đá 1 năm rưỡi. Do vậy, khi quyết định sang Việt Nam tôi muốn làm việc ngay lập tức” - Falko Goetz nói. Cũng vì vậy, sau khi dự khán trận Hòa Phát HN- SLNA, ông Falko Goetz sẽ đến các sân đấu tìm kiếm lực lượng cho 2 đội tuyển. Ngay sau ký hợp đồng, HLV người Đức đã cùng các trợ lý đội tuyển Việt Nam bàn thảo kế hoạch chuyên môn cho trận gặp Macau.

Với quan điểm của mình, Falko Goetz khẳng định, thể hình và thể lực cầu thủ Việt Nam không phải là trở ngại. “Bóng đá khác bóng rổ, bóng chuyền. Không nhất thiết phải thể hình cao to mới chơi hay được bóng đá. Cầu thủ hay nhất thế giới bây giờ (Messi) đâu phải là người sở hữu thân hình cao lớn? Anh ta cũng giống như cầu thủ Việt Nam thôi. Tôi cần cầu thủ của mình kỷ luật, thể lực và sức mạnh tập thể. Đó là triết lý bóng đá của tôi. Tôi sẽ cố gắng kết hợp hài hòa triết lý bóng đá của mình với điểm mạnh của cầu thủ Việt Nam” Falko Goetz tự tin.

Ông còn cho biết: “Tôi là HLV chuyên nghiệp. Ở Đức hay Việt Nam cũng vậy, bao giờ HLV cũng phải chịu sức ép. Vấn đề là phải lao động, thậm chí lao động cật lực. Khi sang Việt Nam, tôi ngạc nhiên với trận đấu đầu tiên mà bóng đá Việt Nam đã cho lời đáp. Hóa ra đội mạnh đã thua đội yếu. Đặc thù bóng đá Việt Nam không có nhiều khác biệt so với những gì tôi tìm hiểu trước đây. Cầu thủ Việt Nam có kỹ thuật, tốc độ, nhanh nhẹn và cực mạnh khi tranh chấp tay đôi. Dẫu vậy, tôi cần thêm chút thời gian để nắm bắt thật kỹ lưỡng”...

"Tôi hiểu báo chí Việt Nam sẽ soi công việc của tôi kỹ thế nào. Đó là điều bình thường đối với một đất nước mà bóng đá là môn thể thao số 1. Quan điểm của tôi là cởi mở, nhưng với điều kiện phải chơi đẹp, tôn trọng nhau. Tôi sẵn sàng cung cấp thông tin cho báo chí và cũng sẵn sàng chịu áp lực từ báo chí ". (HLV Falko Goetz)

VINH HIỂN

- Thông tin liên quan:

>> Vương triều của HLV người Đức

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

HLV Nguyễn Ngọc Thanh Phú chỉ đạo chiến thuật trong một buổi tập của An Biên

An Biên FC với SPL - S5: Nơi quần long tụ hội, nhưng mỗi trận đấu đều là một trận chung kết

Liên tục công bố những bản hợp đồng “bom tấn” với làng phủi Sài Gòn suốt thời gian vừa qua, An Biên FC thật sự đã trở thành “nơi quần long tụ hội”, khi đang ráo riết chuẩn bị cho mùa giải mới SPL - S5. Đứng trước áp lực to lớn, vì được kỳ vọng do lực lượng mạnh, và sẽ xuất phát mùa giải mới với vị trí Đương kim Á quân, nhưng mà trong những buổi tập của các học trò HLV Nguyễn Ngọc Thanh Phú tại SVĐ Gia Định, tiếng cười vẫn vang vọng!

Bảng xếp hạng trong nước