Tôi có thể chạy ở mức 9 giây 7

Gatlin:

Usain Bolt là “Vua tốc độ” trong làng điền kinh thế giới, là người thống trị các cự ly chạy ngắn suốt từ mùa hè năm 2008 cho đến hết năm 2013.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, “quyền lực tối thượng” đang nằm trong đôi chân của Justin Gatlin, tay chạy nước rút “bất khả chiến bại” người Mỹ vốn đã trải qua 2 mùa giải chưa biết đến mùi vị thua cuộc là gì. Chiến thắng mới nhất trước VĐV đồng hương Tyson Gay và Jimmy Vicaut (Pháp) ở đường chạy 100m tại giải Monaco Diamond League chính là chiến thắng thứ 23 liên tiếp của Gatlin trong 2 mùa giải gần đây, mùa giải 2014 và mùa giải 2015. Giờ đây, khi mà tình trạng thể lực và phong độ thật sự của Bolt vẫn đang nằm trong vòng nghi vấn, Gatlin chính là mối đe dọa lớn nhất, là người rất muốn lật đổ “Vương triều của tia chớp Jamaica”.

Sau khi tạo dựng được thành tích dưới 9 giây 80 thứ 4, trong 5 lần hiện diện trên đường chạy trong mùa này, Gatlin đã phủ nhận quan điểm cho rằng anh đã “đụng trần” thành tích trong cự ly chạy 100m. Sau đó, cứ mỗi khi xuất hiện, Gatlin lại tạo nên một thành tích còn nhanh hơn, ấn tượng hơn. Anh liên tục chạy với mức 9 giây 74 ở giải Qatar Grand Prix hồi tháng 5 (đó chính là thành tích tốt nhất kể từ khi Yohan Blake đạt mốc thời gian 9 giây 69 hồi tháng 8-2012) và 9 giây 75 ở Rome Diamond League vào tháng 6 (phá kỷ lục cũ của giải do Bolt lập hồi năm 2012 – 9 giây 76). Thành tích 9 giây 78 ở Monaco Diamond League là “hơi tệ” với Gatlin, nhưng cũng lả quá đủ, thậm chí có phần… “hơi dư”, để giúp anh đánh bại Gay (chỉ đạt thành tích 9 giây 97) và Vicaut (chỉ đạt thành tích 10 giây 03).

Justin Gatlin.

Chưa bao giờ người ta trông thấy Gatlin chạy nhanh giống như bây giờ, ngay cả ở thời điểm anh… vẫn còn đang sử dụng chất kích thích. Với phong độ cực cao, Gatlin cho biết anh có cảm giác mình vẫn còn có thể chạy được nhanh hơn nếu nghỉ ngơi hợp lý và tập luyện với một số vấn đề anh vẫn chưa cải thiện được trong kỹ thuật chạy. Gatlin đang hướng đến giải điền kinh VĐTG tại Beijing với một sự tự tin cực cao: “Điểm đáng lạc quan là tôi có khoảng 3 tuần lễ hay tương tự để nghỉ ngơi và tập luyện thêm với khả năng của mình để bảo đảm rằng, tôi có thể quay trở lại thậm chí còn nhanh hơn cho giải VĐTG tại Beijing. Tôi vẫn chưa tính toán cụ thể, nhưng hy vọng cột mốc 9 giây 7 sẽ là tiêu chuẩn để mà tôi phấn đấu và hiện tại, tôi có thể yên tâm thoải mái nghỉ ngơi trước khi bắt tay vào tập luyện trở lại để đạt thành tích tốt hơn nữa ở Beijing, đó mới là vấn đề thực sự.

“Điều may mắn với tôi là hiện giờ tôi không còn phải tham gia một giải đấu nào nữa, tôi có thể quay trở về quê nhà, nghiên cứu lại tất cả các màn trình diễn trong mùa giải năm nay để tìm hiểu xem đâu là sai sót và đâu có thể giúp tôi cải thiện, trở nên mạnh mẽ hơn và bước ra đường đua thật sự rực rỡ. Tôi thật sự hạnh phúc khi tiếp tục duy trì ưu thế áp đảo trên đường đua trước nhiều tay chạy nước rút nổi danh ở Monaco. Chiến thắng ở Monaco khiến tôi có cảm giác rất tốt, và tự tin rằng mình vẫn có thể duy trì ưu thế áp đảo của mình bất chấp phải đối mặt với một hàng ngũ những VĐV chạy tốc độ ưu tú nhất hành tinh. Tất nhiên, tôi thậm chí chẳng xem như đây là thứ tạo nên áp lực, nó đơn thuần chỉ là bản chất thật cự của tôi ngay vào lúc này. Tôi đang tập trung vào tương lai, và trông thấy cái viễn cảnh vai kề vai với 7 gã chạy nước rút khác, khi đó, tất cả những gì bạn có thể làm là chờ nghe tiếng súng lệnh, bắt tốc độ cực nhanh và lao về phía trước hết tốc lực của mình. Đơn giản, tôi chỉ muốn bước ra đường chạy ngay vào lúc này, chỉnh trang tất cả mọi thứ, tập trung vào đường chạy của mình và vượt qua tất cả mọi rào cản”, Gatlin nói thêm.

Dù đang có phong độ cực tốt và được dư luận đánh giá rất cao, Gatlin vẫn tỏ ra tôn trọng “cựu thế lực” Usain Bolt. Anh cho biết: “Rất nhiều VĐV vẫn đang thắc mắc rằng liệu anh ấy có xuất hiện ở Beijing hay là không, nhưng mọi người đều đang cố gắng giữ nhịp thở để chờ xem nếu anh ấy xuất hiện ở giải đấu tại London sắp tới thì anh ấy sẽ tiến lên phía trước như thế nào. Một điều mà tôi có thể nói với Usain là anh ấy là một VĐV, là một người biết cách thu hút mọi ánh nhìn, anh ấy sẽ đứng lên trong nghịch cảnh, khi anh ấy cần phải làm như thế. Tất cả những thứ khác, những áp lực, những lời đồn đãi… sẽ không hề tạo ra gánh nặng trong tâm tưởng của Usain”. Dù sao, Bolt đang đối mặt với mối đe dọa lớn nhất, còn lớn hơn cả khi anh bị “đàn em” Yohan Blake… thách thức năng lực…

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục