Tiếp tục hành trình

Hôm qua 17-1, Ánh Viên cùng HLV Đặng Anh Tuấn tiếp tục trở lại Mỹ tập huấn. Nữ tuyển thủ bơi lội số 1 Việt Nam sẽ tiếp tục hành trình mới với “gánh nặng” trên đôi vai là giải đấu Olympic 2016. Như vậy, liên tiếp từ năm 2012 tới nay, Ánh Viên chưa một lần ăn Tết ở nhà mỗi dịp xuân về.

Hôm qua 17-1, Ánh Viên cùng HLV Đặng Anh Tuấn tiếp tục trở lại Mỹ tập huấn. Nữ tuyển thủ bơi lội số 1 Việt Nam sẽ tiếp tục hành trình mới với “gánh nặng” trên đôi vai là giải đấu Olympic 2016. Như vậy, liên tiếp từ năm 2012 tới nay, Ánh Viên chưa một lần ăn Tết ở nhà mỗi dịp xuân về.

Thâu tóm mọi danh hiệu

Quãng thời gian ngắn Ánh Viên trở về Việt Nam từ Mỹ từ cuối tháng 12-2015 tới nửa đầu tháng 1-2016 vừa qua, cô gái người Cần Thơ kịp có đủ những sự ghi nhận cao nhất. Viên tiếp tục đứng số 1 trong danh sách 10 VĐV tiêu biểu toàn quốc trong lần thứ 3 của sự nghiệp (từ 2013 tới 2015). Viên được bầu chọn là VĐV nữ xuất sắc nhất năm 2015 tại giải Cúp chiến thắng 2015. Đồng thời, Ánh Viên được bầu vào danh sách 10 sự kiện tiêu biểu của ngành VH-TT-DL trong năm hoạt động 2015. Chưa kể, sẵn dịp vừa ở lại TPHCM thời gian qua, Ánh Viên đã trực tiếp tới thăm căn chung cư mà mình được tặng tại quận 9.

Với một VĐV chuẩn bị sang tuổi 20 như Viên, những sự vinh danh trên thật ý nghĩa. Hẳn nhiên, Ánh Viên mới đang ở bước đầu của sự nghiệp vì đúng như HLV Đặng Anh Tuấn cùng lãnh đạo Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam thì chu trình tập huấn của VĐV phải có ít nhất 5 năm liên tiếp ở nước ngoài không gián đoạn mới có thành quả. Ở lần tập huấn tại Mỹ năm 2016 này, Ánh Viên bước vào năm thứ 5 tập dài ngày tại Mỹ của bản thân.

Thầy trò Ánh Viên tiếp tục trở lại Mỹ để “luyện vàng”.

Giai đoạn 2013, Ánh Viên được tung hô không ngớt sau kết quả tại SEA Games rồi sớm đeo quân hàm thượng úy quân nhân chuyên nghiệp (lúc đó). Khi đó, Ánh Viên từng có biểu hiện lơi là trước hào quang đến quá sớm. Rất may sự điều chỉnh và kỷ luật nghiêm khắc từ người thầy đã giúp Viên trở lại con đường tập luyện siêng năng hơn. Dù thực tế, ai cũng biết, đó là cả một hành trình khó khăn với thầy lẫn trò. Bây giờ, Viên còn được tung hô nhiều hơn thế. Phần nào đó, Viên trưởng thành hơn nên hiểu điều gì thật cần với mình. Ánh hào quang là điều rất tốt để khích lệ VĐV nhưng nó cũng là “con dao hai lưỡi” tạo tác dụng phụ làm con người dễ xao nhãng nếu không bản lĩnh.

Cho ra dáng chuyên nghiệp

Thêm cái Tết này, Ánh Viên có 5 mùa ở nước ngoài không đón Tết cùng gia đình. Ở tuổi mới lớn và phát triển tâm sinh lý cần có gia đình ở bên cạnh nhưng phải xa nhà dịp Tết, một VĐV như Ánh Viên hẳn nhiên là buồn. Thế nhưng, trọng trách của một VĐV được đầu tư nhiều tiền nhất thì Viên không thể vui việc riêng quên nhiệm vụ chung. “Nếu có điều ước, tôi sẽ ước mình đoạt được huy chương Olympic và để biến giấc mơ ấy thành hiện thực, tôi đang nỗ lực từng ngày”, xin mượn lời trả lời của Ánh Viên trên một tờ báo mới đây để thấy rằng, nữ kình ngư này đang rất quyết tâm cho mục tiêu Olympic 2016.

Trở lại Mỹ, Viên tiếp tục thực hiện các chương trình tập luyện để tích lũy hơn. Cũng rất nhanh, Viên sẽ chỉ mất khoảng 5 tháng ở Mỹ rồi tiếp tục hội ngộ khán giả quê nhà trong giải vô địch Đông Nam Á 2016 tổ chức ở Việt Nam. Giải mang ý nghĩa quan trọng vì nó được FINA chấp nhận là một trong những giải được xét chuẩn Olympic. Vì thế, nếu mải ăn Tết ở Việt Nam thì quãng thời gian tích lũy không nhiều.

Sớm trở lại Mỹ tập luyện khép kín và riêng biệt là hiệu quả hơn. Tuy vậy, cũng rất cảm thông với Ánh Viên vì khi không khí ở quê nhà chộn rộn trong những ngày vui Tết, cô chỉ có thể cảm nhận được điều ấy qua màn hình máy tính từ bên Mỹ.

Trong năm 2016, ngoài giải vô địch Đông Nam Á, Nguyễn Thị Ánh Viên cùng các tuyển thủ bơi lội Việt Nam phải nỗ lực để giành thêm chuẩn dự các giải quan trọng nhất của bơi lội thế giới. Đầu tiên là Olympic 2016 tổ chức ở Brazil (tháng 8). Tiếp đến, giải vô địch thế giới 2016 (hồ ngắn 25m) trong tháng 11 tại Canada. Giải vô địch châu Á 2016 tại Nhật Bản vào cuối tháng 11. Năm nay tiếp tục là năm khá bận rộn nếu các tuyển thủ như Ánh Viên có chuẩn để dự nhiều giải quốc tế.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục