Tiếc cho Nguyễn Thị Tâm, tiếc cho thể thao Việt Nam

Chúng ta đã chờ đợi tuyển thủ boxing (quyền Anh) Nguyễn Thị Tâm giành được kết quả khả quan tại trận đấu đầu tiên của mình ở ASIAD 19 thế nhưng cô không thành công và phải dừng bước dù không ai muốn như vậy...
Nếu có một kế hoạch chuẩn xác dành riêng cho Nguyễn Thị Tâm ngay sau khi tuyển thủ giành HCB giải vô địch thế giới 2023 thì có thể kết quả chuyên môn của nữ tuyển thủ đã khác. Ảnh: NAM TRUNG
Nếu có một kế hoạch chuẩn xác dành riêng cho Nguyễn Thị Tâm ngay sau khi tuyển thủ giành HCB giải vô địch thế giới 2023 thì có thể kết quả chuyên môn của nữ tuyển thủ đã khác. Ảnh: NAM TRUNG

Thắng là thắng và thua là thua. Tháng 5 năm nay tại SEA Games 32, Nguyễn Thị Tâm rất được kì vọng nhưng rồi cô bất ngờ gặp chấn thương dây chằng đầu gối và thua trận ngay trận đấu đầu tiên, bị loại. Khi đó, ánh mắt đượm buồn thấy rõ trên gương mặt Nguyễn Thị Tâm. Là người có bản lĩnh, Tâm không hề trách cứ vì sao mình thua trận mà cô nỗ lực tập luyện để chờ ngày trở lại với một sự sung mãn nhất.

Gần 5 tháng sau, tại ASIAD 19, Nguyễn Thị Tâm tiếp thượng đài sau khi trở lại từ sự hồi phục chấn thương dây chằng đầu gối. Đáng tiếc, cô tiếp tục gặp phải một đối thủ mạnh (nhà vô địch thế giới người Ấn Độ Nikhat Zareen) và dừng bước ngay trận đầu tiên. Một lần nữa, ánh mặt buồn như từng có ở SEA Games 32 đã xuất hiện trở lại trên gương mặt Nguyễn Thị Tâm và kết quả thua trận là điều tiếc cho nữ tuyển thủ của thể thao Hà Nội. Nữ tuyển thủ quan trọng của đội tuyển boxing Việt Nam đã không thể hoàn thành mục tiêu của mình là giành huy chương tại đấu trường ở ASIAD 19 lần này bởi vì cô từng giành HCĐ tại ASIAD 18-2018 và hạ quyết tâm sẽ đổi màu huy chương ở Hàng Châu (Trung Quốc).

Trở lại với thời gian, tháng 3 năm nay, Nguyễn Thị Tâm dự giải vô địch thế giới rồi lọt vào chung kết hạng 48kg-50kg và có tấm HCB. Đây là thời điểm Nguyễn Thị Tâm sung sức nhất và đang có phong độ cao nhất. Thế nhưng tới với SEA Games 32, khi mà hạng 48kg-50kg nữ không có trong chương trình thi đấu thì boxing Việt Nam vẫn nhất quyết để Nguyễn Thị Tâm góp mặt và đấu hạng...54kg. Kết quả từ trận đấu ấy khiến tay đấm đang có phong độ đầy mạnh mẽ như vậy gặp chấn thương và mất bốn tháng hồi phục, không dự một giải đấu thành tích cao nào rồi ra thi đấu ASIAD 19.

Trong giai đoạn chuẩn bị chuyên môn và tìm phương án hồi phục tốt nhất thể lực cho Nguyễn Thị Tâm sau chấn thương gặp phải tại SEA Games 32, không phải không có những khuyến cáo ở các phương án làm sao giúp cô hồi phục tốt nhất. Nhà quản lý ngành thể thao biết điều đó. Ban huấn luyện đội tuyển boxing Việt Nam cũng được trao đổi kĩ càng về sự chuẩn bị chuyên môn dành cho Nguyễn Thị Tâm. Đáng tiếc, nhà quản lý thiếu một sự quyết đoán trong quyết định làm thế nào thực hiện phương án tối ưu về đảm bảo chuyên môn cho nữ tuyển thủ trọng điểm. Giai đoạn tập luyện để hồi phục thể lực chuẩn bị cho mục tiêu tham dự ASIAD 19, Nguyễn Thị Tâm liên tục chia sẻ hình ảnh bản thân trên trang facebook cá nhân và người hâm mộ hiểu rằng cô có quyết tâm rất mạnh mẽ thể hiện lại bản thân tại đấu trường này. Tuy vậy, ASIAD là đấu trường rất quyết liệt với mọi tuyển thủ.

Tiếc với kết quả của Nguyễn Thị Tâm tại ASIAD 19 bao nhiêu thì tiếc cho thể thao Việt Nam bấy nhiêu. Bởi vì, chúng ta đã không làm tốt về chương trình tham dự giải đấu phù hợp và tính toán đường xa mà thay vào đó lại ôm đồm với giải đấu cụ thể. Vì vậy, Nguyễn Thị Tâm đã là một tuyển thủ mạnh nhất, là niềm hy vọng số một với đấu trường ASIAD 19 sau khi đã giành HCB thế giới nhưng cô lại gặp sự cố chấn thương đáng tiếc. Đã có những phân tích chuyên môn rằng Nguyễn Thị Tâm không nhất thiết phải dự SEA Games 32 nhằm tính toán cho bài toán dài hơi là ASIAD 19 tuy vậy vì sao cô vẫn dự SEA Games 32 thì chỉ ngành thể thao biết được. Thêm điều tiếc, nội dung boxing 48kg-50kg nữ tại ASIAD 19 có tính thành tích để trao suất chính thức dự Olympic năm 2024. Nguyễn Thị Tâm bị loại tại ASIAD 19 nên cô và boxing nữ Việt Nam mất cơ hội tranh vé Olympic 2024 trong nội dung trên ở đấu trường này.

Tin cùng chuyên mục