Thời của người trẻ

Từ mùa giải 2012, mỗi đội bóng V-League hay hạng Nhất phải có ít nhất 5 cầu thủ dưới 21 tuổi trong danh sách đăng ký thi đấu. Có vẻ như cùng với việc tăng chất Việt cho bóng đá Việt thì cơ hội cho cầu thủ trẻ đã mở ra…
Thời của người trẻ

Từ mùa giải 2012, mỗi đội bóng V-League hay hạng Nhất phải có ít nhất 5 cầu thủ dưới 21 tuổi trong danh sách đăng ký thi đấu. Có vẻ như cùng với việc tăng chất Việt cho bóng đá Việt thì cơ hội cho cầu thủ trẻ đã mở ra…

1. Bóng đá trẻ là gốc rễ, bảo đảm sự phát triển bền vững cho CLB và cho cả nền bóng đá. Thực ra thì VFF, trong thời kỳ còn sở hữu V-League, đã từng rất quan tâm đến điều này. Còn nhớ cách đây gần chục năm, bên cạnh đội 1 đá V-League, các đội dự giải này còn có một đội U21 song hành. Đội U21 này thi đấu như đội 1 vào mỗi cuối tuần và được xem là lớp kế cận tin cẩn cho các CLB. Kế hoạch vẽ ra rất hoành tráng nhưng khi đi vào thực hiện lại quá sơ sài. Rất ít đội có đủ một đội bóng trẻ để đá ở giải U21.

Thời của người trẻ ảnh 1

Mùa bóng tới, các cầu thủ trẻ sẽ được tạo điều kiện để phát triển tài năngẢnh: Dũng Phương

Để đối phó, người ta phải đi mượn quân. Làm cho có theo kiểu đối phó, hầu như không ai quan tâm thực sự đến đội U21 và chỉ được 2 năm, giải trẻ song hành với V-League, hạng Nhất bị hủy bỏ. Đây là kết cục được báo trước bởi với các ông bầu, thành tích của đội 1 mới là vấn đề sống còn. Và cho đến giờ, việc buộc mỗi CLB phải có một đội bóng trẻ vẫn được nhắc đến như là câu chuyện đẽo cày giữa đường của VFF.

2. Sau thất bại thảm hại của U23 Việt Nam ở SEA Games 26, vấn đề sử dụng cầu thủ trẻ bắt buộc ở V-League và hạng Nhất lại được hâm nóng bởi VFF và HLV Falko Goetz cuối cùng cũng nhận ra rằng, cầu thủ trẻ Việt có quá ít cơ hội thi đấu. Điểm qua 28 đội bóng V-League và hạng Nhất, rất hiếm hoi mới tìm được một CLB có được lứa trẻ đàng hoàng. Sông Lam Nghệ An vẫn là số một, CS Đồng Tháp không mạnh nhưng vẫn được duy trì một cách bài bản, Nam Định đang tồi đi trong khi Hà Nội T&T, V.Ninh Bình, HA. Gia Lai… vẫn chưa có “sản phẩm” tốt bởi mới chỉ làm trẻ có vài năm.

Ở điều kiện ấy việc buộc mỗi đội bóng phải có một đội trẻ thi đấu hàng tuần là không thể. Vì lẽ đó, theo ông Phạm Ngọc Viễn - “cha đẻ” của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, buộc mỗi CLB phải có ít nhất 5 cầu thủ dưới 21 tuổi trong danh sách đăng ký là quyết sách đúng đắn. Đăng ký 5 người và mỗi trận đấu phải có ít nhất 2 người dưới 21 tuổi thi đấu, quy định này đang làm nhiều CLB (những đội bóng có ít cầu thủ trẻ) đau đầu. Nói thế bởi có những đội như V.Ninh Bình chẳng hạn, dồn rất nhiều hy vọng vào ngoại binh và các cầu thủ gốc ngoại.

Giờ buộc phải dùng 2 cầu thủ trẻ dưới 21 tuổi cho mỗi trận đấu, sức mạnh của họ sẽ bị giảm sút ít nhiều. CLB có thể chịu thiệt, chất lượng trận đấu có thể giảm đi đôi chút nhưng với bóng đá Việt Nam, đây là tín hiệu đáng mừng. Bởi khi “chất nội”, chất “trẻ” được gia tăng, U23 và tuyển quốc gia chắc chắn sẽ có nhiều chọn lựa nhân sự hơn…

3. V-League càng phát triển, vai trò của cầu thủ ngoại càng tăng. Vài năm trở lại đây, cầu thủ ngoại và gốc ngoại được xem là vấn đề sống còn. Các CLB xây dựng lối chơi dựa trên ngoại binh, gia cố sức mạnh bằng cách nhập tịch cầu thủ ngoại. Cơ hội cho cầu thủ nội và đặc biệt là cầu thủ nội trẻ ngày càng ít đi. Nhưng giờ, thời cơ cho cầu thủ Việt đã mở ra. Mỗi CLB ở V-League chỉ còn 2 ngoại binh cho một trận đấu, hạng Nhất ít hơn thậm chí là không có ngoại binh, thời của cầu thủ nội đã đến. Có tới 5 cầu thủ dưới tuổi 21 trong danh sách và 2 người vào sân mỗi trận, thời của cầu thủ trẻ đã đến.

Cờ đã đến tay và có thể tin những nhân tố nội và đặc biệt là các cầu thủ trẻ có thể phất được bởi ở V-League và hạng Nhất đang chứng kiến sự thắng thế của các HLV nội trẻ. Lê Huỳnh Đức, Phan Thanh Hùng, Nguyễn Hữu Thắng - ba HLV trẻ đã vô địch 3 mùa V-League liên tiếp. Trong chiếc cúp vô địch của SHB Đà Nẵng, của Hà Nội T&T và Sông Lam Nghệ An, dấu ấn của những Văn Học, Hoàng Quãng, Thanh Hưng (SHB Đà Nẵng), Văn Hoàn, Trọng Hoàng, Hoàng Thịnh (Sông Lam Nghệ An)… là rất đậm đà!

Tường Khôi

Đọc nhiều nhất

HLV Philippe Troussier: “Trọng tài không mắc sai lầm ở hai tình huống rút thẻ đỏ”

HLV Philippe Troussier: “Trọng tài không mắc sai lầm ở hai tình huống rút thẻ đỏ”

Trả lời phỏng vấn sau trận đấu với U23 Iraq, HLV trưởng Philippe Troussier cho rằng tỷ số thua 0-3 là kết quả không mong đợi, bởi trong bóng đá thì ai cũng muốn giành chiến thắng. Tuy vậy, U23 Việt Nam cần phải vươn lên từ những sai lầm để tiến bộ, tự tin và tiếp tục bước tiếp ở các trận đấu sắp tới.

Phủi 365

13 năm Giải bóng đá Đồng hương Quảng Nam tại TPHCM: Mở rộng từ sân 5 lên sân 7, duy trì sân chơi giao lưu và kết nối thật Fair Play

13 năm kể từ Giải đấu lần đầu tiên, Ban liên lạc Thanh niên Quảng Nam, được sự cho phép của Hội Đồng hương Quảng Nam tại TPHCM, đã quyết định “chơi lớn”, nâng tầm Giải đấu sân 5 hàng năm lên thành sân 7 để thích nghi với sự phát triển chóng mặt của bóng đá sân 7 tại TPHCM. Cũng ở mùa giải thứ 13, BTC giải đấu tiếp tục đề cao sân chơi kết nối và giao lưu thật Fair Play giữa những người con xứ Quảng Nam đam mê bóng tròn...

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng bảng B sau lượt 2 VCK U20 châu Á 2023

Đội tuyển U20 Việt Nam tiếp tục giữ ngôi đầu bảng với 6 điểm sau chiến thắng 2-1 trước Qatar. Trong khi đó, Australia bất ngờ thắng Iran 1-0 đã làm cho cục diện của bảng B trở nên hấp dẫn khi hai đội này có cùng 3 điểm và vẫn còn hy vọng tranh vào Tứ kết.