Thể thao Việt Nam mong chờ thêm suất Olympic Paris 2024

Hơn một tháng nữa Olympic Paris (Pháp) 2024 sẽ chính thức diễn ra. Thể thao Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng giành thêm suất chính thức, hướng đến mục tiêu 12-15 suất đã đặt ra.

Đỗ Thị Ánh Nguyệt được mong chờ giành suất Olympic Paris 2024
Đỗ Thị Ánh Nguyệt được mong chờ giành suất Olympic Paris 2024

Tính đến thời điểm hiện tại, thể thao Việt Nam đã giành được 11 suất, rất sát với mục tiêu tối thiểu 12 suất chính thức dự Olympic Paris 2024. Điền kinh, judo và bắn cung là những môn còn có đội tuyển thi đấu, mang trên mình trách nhiệm hoàn thành chỉ tiêu này. Trong số này, khả năng chạm đến tấm giấy thông hành đến Paris của nữ võ sĩ judo Hoàng Thị Tình là khả quan nhất. Trên bảng xếp hạng vòng loại Olympic của Liên đoàn judo thế giới, nữ võ sĩ Việt Nam xếp hạng 9 châu Á của hạng cân 48kg nữ. Nếu tiếp tục giữ vững vị trí trong tốp 10 châu Á cho đến ngày chốt danh sách (23-6), Tình sẽ chính thức có suất dự Olympic.

Được biết, để tìm kiếm thêm điểm duy trì thứ hạng, Hoàng Thị Tình sẽ đến Peru tranh tài giải Lima Panamerican mở rộng diễn ra ngày 21 đến 22-6. Cô là VĐV châu Á duy nhất góp mặt tại giải và là hạt giống số 5 trong tổng cộng 11 VĐV đăng ký tham dự. Thách thức không nhỏ nhưng Tình tự tin hướng đến mục tiêu đoạt vé Olympic.

Bắn cung cũng được ngành TDTT đặt kỳ vọng sẽ có suất đến Pháp. Đội hình cung 1 dây gồm tuyển thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Lộc Thị Đào, Triệu Huyền Điệp, Lê Quốc Phong, Nguyễn Duy, Nguyễn Minh Đức đã đến Thổ Nhĩ Kỳ tham dự lượt cuối giải World Cup 2024, là lượt cuối cùng của giải vòng loại Olympic và cũng là lượt tranh suất trực tiếp đối với nội dung đồng đội và nội dung cá nhân.

Trước đó, các cung thủ đã lần lượt được dự giải World Cup 2024 đã tổ chức tại Trung Quốc và Hàn Quốc để tích lũy thêm điểm số cá nhân cũng như thành tích tranh suất Olympic Paris (Pháp) 2024. Theo đó, đồng đội sẽ có 3 suất đến Pháp dành cho 3 đội đạt kết quả tốt nhất, còn cá nhân sẽ có 2 suất dành cho 2 VĐV đứng đầu nội dung.

Ngoài những tấm vé chính thức tham dự Olympic Paris 2024, thể thao Việt Nam dự kiến có các suất đặc cách ở môn điền kinh, bơi. Ở môn bơi, ngoài suất chính thức của Nguyễn Huy Hoàng, nhiều khả năng đội tuyển Việt Nam được trao 1 suất đặc cách dành cho kình ngư nữ. Trong khi đó, điền kinh Việt Nam đã đăng ký suất đặc cách cho Trần Thị Nhi Yến.

Tin cùng chuyên mục