Thể thao Việt Nam: Danh hiệu cho người xứng đáng nhất

Hôm nay 12-1, ban tổ chức cuộc bầu chọn HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc và HLV, VĐV thể thao người khuyết tật xuất sắc toàn quốc 2015 sẽ tiến hành bầu chọn. Không loại trừ những VĐV được nhắc tới nhiều nhất trong năm 2015 như Ánh Viên, Kim Tuấn, Hoàng Nam, Quang Liêm tiếp tục có mặt trong danh sách...1

Hôm nay 12-1, ban tổ chức cuộc bầu chọn HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc và HLV, VĐV thể thao người khuyết tật xuất sắc toàn quốc 2015 sẽ tiến hành bầu chọn. Không loại trừ những VĐV được nhắc tới nhiều nhất trong năm 2015 như Ánh Viên, Kim Tuấn, Hoàng Nam, Quang Liêm tiếp tục có mặt trong danh sách...

1
. Trong sự vận động chung của thể thao nước nhà năm 2015, thể thao TPHCM kỳ vọng sẽ có nhiều gương mặt của thành phố được bầu chọn vào danh sách các VĐV tiêu biểu toàn quốc. Lúc này, những gương mặt sáng giá nhất của thể thao TPHCM không ngoài Nguyễn Tiến Minh (cầu lông), Nguyễn Tiến Nhật (đấu kiếm), Lê Thanh Tùng (TDDC), Nguyễn Diệp Phương Trâm, Trần Duy Khôi, Lâm Quang Nhật (bơi), Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Nguyễn Anh Khôi, Lê Quang Liêm (cờ vua)…

Nếu công bằng trong những lá phiếu bầu chọn, họ đều xứng đáng có một suất trong danh sách các VĐV tiêu biểu toàn quốc. Hai thành tích quan trọng nhất ở năm 2015 để làm tiêu chí được nhiều người chú ý chính là kết quả tại SEA Games 28-2015 và vòng loại Olympic 2016. Thạch Kim Tuấn đã có suất chính thức dự Olympic 2016. Tiến Minh dù chưa chính thức nhưng tới 90% có suất chính thức lần thứ 3 liên tiếp dự một kỳ Olympic. Trần Duy Khôi và Lâm Quang Nhật đã vượt chuẩn B Olympic trong nội dung thi đấu ở môn bơi.

Đau đáu một điều rằng bao giờ thể thao TPHCM mới có VĐV đứng đầu trong danh sách các VĐV tiêu biểu?. Câu hỏi rất khó trả lời. Hiện tại, thể thao TPHCM vẫn là đơn vị đầu tư và có VĐV đạt thành tích quốc tế nhiều nhất, nhì toàn quốc. Thế nhưng, một VĐV thật sự nổi bật hơn hẳn các VĐV trong những môn thể thao khác thì chưa có ai. Những VĐV hiện tại chỉ mới đạt tiêu chí kết quả thành tích tốt. Không loại trừ khả năng, gương mặt Thạch Kim Tuấn nếu thành công ở Olympic 2016 thì sẽ đứng đầu trong nhiều cuộc bầu chọn của năm 2016.

Thạch Kim Tuấn cũng là gương mặt nặng ký cho danh hiệu VĐV tiêu biểu toàn quốc 201 Ảnh: T.L

Quan trọng nhất, người làm chuyên môn đều mong mỏi các lá phiếu bầu chọn đúng người đúng việc công tâm. Ai cũng muốn điều ấy nhưng nó còn phải dựa trên thành tích của VĐV trong một năm có xứng đáng hay không.

2. Năm 2015, môn bóng đá hy vọng sẽ có VĐV nằm trong danh sách VĐV tiêu biểu toàn quốc. Hai cái tên được chờ đợi nhất là các Quả bóng vàng của Báo Sài Gòn Giải Phóng là Nguyễn Anh Đức (Quả bóng vàng nam 2015) và Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Quả bóng vàng nữ 2015). Trong 5 năm gần nhất của cuộc bầu chọn HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc thì các đại diện môn bóng đá đều vắng mặt.

Đó là nỗi buồn của môn thể thao vua tại Việt Nam. Thực tế, để có được những phiếu bầu thì bóng đá trong cấp độ ĐTQG phải đạt được thành tích đáng nể. Ngần ấy thời gian, những mong chờ của người hâm một về một chức vô địch tại AFF Cup hay SEA Games còn xa vời với cầu thủ bóng đá Việt Nam. Một điểm nhấn năm nay chính là giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2015 đã được tổ chức sớm.
Đó là lợi thế cho Anh Đức và Minh Nguyệt. Ít nhiều, họ đã có thành tích nên những người tham gia bầu chọn sẽ chú ý hơn. Nếu được nằm trong danh sách VĐV tiêu biểu toàn quốc, Anh Đức hoặc Minh Nguyệt sẽ cởi bỏ mặc cảm của môn bóng đá đấy là môn thể thao được đầu tư nhiều, có sự quảng bá nhiều mà vẫn thiếu sự vinh danh.

 Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi) là VĐV đứng đầu trong danh sách 10 VĐV tiêu biểu toàn quốc 2014. HLV Huỳnh Hữu Chí (cử tạ) là HLV đứng đầu trong danh sách 5 HLV tiêu biểu toàn quốc 2014. Năm 2015, họ đều có thành tích xuất sắc ở lĩnh vực của mình và tất cả chờ đợi thứ hạng của từng cá nhân sẽ không thay đổi. 

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục