Thể thao Việt Nam chỉ đăng ký bóng chuyền nữ dự ASIAD 19-2022

Chúng ta có những kế hoạch về chuyên môn dành cho các đội bóng chuyền trong nhà và lần ASIAD 19-2022 này, thể thao Việt Nam chỉ đăng ký đội tuyển bóng chuyền nữ dự giải còn đội tuyển bóng chuyền nam sẽ ở nhà.
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ dự ASIAD 19-2022 còn các đồng nghiệp nam không góp mặt lần này. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ dự ASIAD 19-2022 còn các đồng nghiệp nam không góp mặt lần này. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Thêm cơ hội khẳng định cho cầu thủ nữ

Thể thao Việt Nam đang rà soát kỹ lưỡng sự chuẩn bị chuyên môn của từng đội tuyển quốc gia hướng tới đấu trường Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) và kỳ ASIAD 19-2022 này, với riêng bóng chuyền, chúng ta sẽ đăng ký đội tuyển bóng chuyền nữ tham dự và không cử đội nam tranh tài.

Lần gần nhất bóng chuyền (trong nhà) của Việt Nam có hai đội tuyển nam, nữ cùng tham dự là kỳ ASIAD 18-2018 tại Indonesia. Khép lại giải đấu, đội nam đứng hạng 14 còn đội nữ xếp hạng 6. Dĩ nhiên, mỗi đội tuyển có sự nỗ lực về chuyên môn của mình và dựa trên tương quan lực lượng thì có đội gặp khó khăn, có đội may mắn thuận lợi nhưng nhìn chung, thi đấu tại đấu trường ASIAD là cơ hội tốt nhất cho cầu thủ Việt Nam được tăng cường chuyên môn.

Thêm nhiệm vụ ASIAD 19-2022, đội bóng chuyền nữ Việt Nam được thêm một lần nâng cao khả năng của mình bởi xét về yếu tố thành chuyên môn thực tế, ở năm 2023 này chúng ta có 4 giải quan trọng để đánh giá đúng thực chất chuyên môn cầu thủ là cúp các câu lạc bộ châu Á 2023, SEA Games 32, ASIAD 19-2022, giải vô địch châu Á 2023. Chưa kể dự kiến trong tháng 12, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam là đại diện của châu Á sẽ tranh tài ở giải vô địch các câu lạc bộ nữ thế giới 2023. Xét về tầm chuyên môn, những giải đấu ở châu Á đang là vừa sức cho chúng ta vì nhà quản lý cùng ban huấn luyện biết được cơ hội cạnh tranh của mình ở đâu cũng như khả năng thi đấu của cầu thủ nữ Việt Nam đến ngưỡng nào.

Theo tính hiệu quả

Phụ trách bộ môn bóng chuyền (Tổng cục TDTT) – ông Đào Xuân Chung từng chia sẻ, “việc cử đội tuyển quốc gia nào của môn bóng chuyền dự ASIAD 19-2022 đã được tính toán kỹ lưỡng và dựa trên khả năng về tính hiệu quả chuyên môn từ đó chúng tôi có báo cáo cấp quản lý Tổng cục TDTT và Bộ VH-TT-DL chứ không hoàn toàn là sự cảm quan”. Trong khi đó, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam – ông Lê Trí Trường cũng xác nhận, từng đội bóng dự ASIAD có cơ hội của mình nhưng phải dựa trên thực tế chuyên môn thì mới có được sự hiệu quả.

Như đã nói ở trên, lần gần nhất chúng ta có đủ hai đội tuyển bóng chuyền nam, nữ dự ASIAD là năm 2018 tại Indonesia. Trước đó, bóng chuyền Việt Nam đã có trường hợp chỉ cử một đội tuyển dự Đại hội sau khi đã xem xét kỹ lưỡng về khả năng tranh chấp. Đó là kỳ ASIAD năm 2010 (chỉ góp mặt đội nam, không cử đội nữ), kỳ ASIAD năm 2006 (chỉ góp mặt đội nữ, không có đội nam).

Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam không dự ASIAD 19-2022. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam không dự ASIAD 19-2022. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Do vậy, đội tuyển bóng chuyền nam không có kế hoạch dự ASIAD 19-2022 là không bất ngờ cũng như nhà quản lý đã làm việc thông suốt cùng ban huấn luyện đội tuyển. Bóng chuyền đang là môn có sức hút ở Việt Nam nói riêng nhưng sức hút phải dựa trên thành tích và tính hiệu quả chuyên môn thì các đội tuyển mới có được lượng khán giả trung thành theo dõi. Với những gì đã thể hiện rất hiệu quả từ đầu năm tới nay của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, thể thao Việt Nam chờ đợi các cô gái chân dài gây bất ngờ tại ASIAD 19-2022 là hoàn toàn có thể.

Theo tìm hiểu, mục tiêu đề ra cho đội bóng chuyền nữ Việt Nam khi dự ASIAD 19-2022 là thi đấu cọ xát tích lũy kinh nghiệm. Tại kỳ ASIAD 18-2018, đội bóng chuyền nữ Việt Nam có hạng 6 chung cuộc.

Tin cùng chuyên mục