Thách thức cho tân HLV Kim Sang-sik: Khó mà dễ

Nhà cầm quân người Hàn Quốc khá tự tin sẽ hoàn thành các nhiệm vụ được giao khi cùng lúc nắm 2 đội tuyển quốc gia và U23 kể cả khi ông thừa nhận mình không có kinh nghiệm làm việc ở cấp độ đội tuyển.

Thách thức cho tân HLV Kim Sang-sik: Khó mà dễ

Theo tiết lộ của Kim Sang-sik, ông đã có những tham vấn từ người tiền bối Park Hang-seo về bóng đá Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á. Có lẽ vì thế mà trong buổi họp báo ra mắt, ông Kim nhắc nhiều đến 2 từ “chiến thắng”. HLV Park Hang-seo từng nói: “Người Việt Nam rất yêu bóng đá, nhưng đó là bóng đá chiến thắng”.

Để chinh phục được người hâm mộ Việt Nam, hay nói đúng hơn, là đem lại bầu không khí chiến thắng một cách nhanh nhất ở thời điểm này là không dễ. Không chỉ là màn trình diễn thiếu màu sắc của đội tuyển quốc gia ở Asian Cup và vòng loại World Cup 2026, mà ngay ở đội U23 ở giải châu Á vừa qua, cũng cho thấy chất lượng thi đấu đang đi xuống rất nhiều. Thể lực yếu, sai sót cá nhân nhiều, năng lực phòng ngự kém. Nói ngắn gọn là đội tuyển Việt Nam hiện nay thừa điểm yếu, thiếu điểm mạnh, chưa kể sự tự tin cũng đã mất nhiều sau các trận thua trực diện trước Indonesia. Từ một đội tuyển đang có tham vọng vào top 10 châu Á thì nay, đang phải cố gắng để giữ vị trí trong top 3 khu vực.

HLV Park Hang-seo bắt đầu triều đại của mình từ đội U23 và HLV Troussier cũng thế. Nghĩa là họ xây dựng đội bóng cho riêng mình từ đầu, trong khi đó ông Kim Sang-sik lại khởi động bằng 2 trận đấu cuối cùng của vòng loại thứ 2 World Cup 2026. Điều đó có nghĩa ông đóng vai một “thợ” sửa chữa những gì đang trục trặc nhiều hơn là sáng tạo ra một đội tuyển mới. Như đã nói, ông Kim không có kinh nghiệm ở cấp độ đội tuyển nên bắt đầu như vậy rõ ràng là một thách thức phức tạp hơn hẳn những người tiền nhiệm. Chưa kể, ông Kim gần như bắt tay vào là “đánh trận” luôn chứ không có 1-2 giải giao hữu rèn quân như những người trước. Đã thế, dù không còn nhiều cơ hội để đi tiếp nhưng 2 trận đấu với Philippines và Iraq sắp đến, ít nhất cũng phải có từ 3-4 điểm. Thua 2 trận này, tình hình còn phức tạp hơn.

Nhưng “Khó trước, sướng sau”, “đầu xuôi thì đuôi lọt”, nhiệm vụ của HLV Kim Sang-sik thoạt nhìn thì rất khó nhưng lại có những điểm thuận lợi.

Đội tuyển Việt Nam mà ông Kim tiếp nhận vẫn là những con người tốt nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại. Ở AFF Cup 2022, kỳ giải cuối cùng HLV Park Hang-seo cầm quân và chúng ta vào đến trận chung kết thì tuổi bình quân chỉ là 26. Như vậy, nếu giữ nguyên bộ khung đó, thì đến nay cũng chỉ mới 28 tuổi, khá ổn cho một đội tuyển quốc gia nhất là đa số họ hiện vẫn ở phong độ tốt nhất của mình trong màu áo CLB.

Điều này có nghĩa công việc chính của ông Kim không phải là tìm kiếm nhân sự mới, mà tái tạo sức chiến đấu cho đội tuyển. Về lý thuyết, việc này vẫn dễ hơn là xây dựng bộ khung và chiến thuật mới như kiểu HLV Troussier đã làm. Là một cựu cầu thủ thành công, lại còn trẻ, có lẽ ông Kim sẽ thấu hiểu được những học trò của mình cần gì trong lúc này. Đó là lý do mà ông nhắc đến lòng trung thành và sự tận tâm khi đề cập đến triết lý bóng đá của mình. Những phẩm chất đó, chính là lời nhắc nhở cho các cựu binh.

HLV Kim Sang-sik chỉ có kinh nghiệm ở cấp CLB, dù bị xem là điểm yếu, nhưng cũng có thể là thuận lợi. Ông Kim sẽ ưu tiên các cầu thủ được chọn từ V-League, cấp độ mà ông quen thuộc, có trải nghiệm nhiều nhất. Điều này sẽ đơn giản cho công việc mới mẻ của ông nhiều hơn. Ông Kim Sang-sik có một lợi thế lớn đó là không chịu nhiều sức ép như người tiền nhiệm. Mục tiêu gần nhất của bóng đá Việt Nam là AFF Cup, nơi mà 2 kỳ gần nhất chúng ta đều không thể vô địch dù là ở triều đại đỉnh cao của HLV Park Hang-seo. Thời gian từ nay đến AFF Cup 2024 vẫn còn đủ để xây dựng lực lượng và bồi đắp tinh thần đang bị tổn thương của đội tuyển.

Và cuối cùng, với một người trẻ như ông Kim, thì phía trước là một cuộc phiêu lưu mà gần như ông không mất gì. Trên thực tế, điều mà bóng đá Việt Nam cần lúc này là những trận đấu mang lại niềm vui, với thứ bóng đá có khả năng đem đến chiến thắng. Nó thiết thực, cụ thể và phù hợp với ông Kim Sang-sik.

Tin cùng chuyên mục