Tất cả VĐV dự Olympic 2024 của Việt Nam sẽ kiểm tra doping trước khi đi Pháp

Thể thao Việt Nam có thực hiện công tác lấy mẫu thử kiểm tra doping theo đúng quy định đối với VĐV tham dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

VĐV Việt Nam dự Olympic 2024 sẽ được kiểm tra doping trước khi lên đường thi đấu. Ảnh: MINH MINH
VĐV Việt Nam dự Olympic 2024 sẽ được kiểm tra doping trước khi lên đường thi đấu. Ảnh: MINH MINH

Thông tin mà SGGP có được từ Cục TDTT, VĐV của thể thao Việt Nam dự Olympic Paris (Pháp) 2024 sẽ được lấy mẫu kiểm tra chất cấm (doping) tối thiểu 1 lần, và là bắt buộc, trước khi lên đường tới Paris (Pháp).

Vào lúc này, chúng ta đã có 3 VĐV được lấy mẫu kiểm tra doping. Các VĐV còn lại sẽ được lấy mẫu kiểm tra từ nay cho tới cuối tháng 6, tới khi chúng ta có đầy đủ danh sách VĐV tham dự Olympic lần này.

Hiện tại, thể thao Việt Nam có một số tuyển thủ tập huấn ở nước ngoài, trong đó có Nguyễn Huy Hoàng, thì VĐV sẽ được lấy mẫu kiểm tra thực tế ở nước ngoài tại điểm tập luyện dựa trên khai báo của mình.

Các VĐV dự Olympic Paris (Pháp) 2024 sẽ phải hoàn thành bài kiểm tra kiến thức về doping theo chứng chỉ ADEL. Cơ quan chống doping thế giới (WADA) đã triển khai khóa học giáo dục phòng, chống doping cho VĐV, HLV dự định dự Olympic trên nền tảng giáo dục và học tập chống doping ADEL (anti doping education and learning platform). ADEL là nền tảng giáo dục và học tập chống doping đã được WADA thực hiện bắt đầu từ năm 2018.

Thể thao Việt Nam đã có 12 VĐV đạt suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024. Chúng ta vẫn đang tiếp tục thi đấu các giải vòng loại Olympic cuối cùng. Ngoài họ, các VĐV được suất đặc cách dự Olympic cũng phải thực hiện lấy mẫu kiểm tra doping bắt buộc và hoàn thành chứng chỉ ADEL.

Ủy ban Olympic (IOC) cũng cho biết, có 300 quan chức cùng 800 tình nguyện viên được Ban tổ chức Olympic Paris (Pháp) 2024 huy động làm việc trong quá trình lấy mẫu kiểm tra VĐV sau thi đấu tại Thế vận hội lần này theo quy định. Các mẫu có thể lấy bằng mẫu nước tiểu hoặc mẫu máu. Olympic Paris (Pháp) 2024 sẽ đưa vào sử dụng 50 điểm kiểm tra doping có tại Làng VĐV Olympic và ở các địa điểm tổ chức thi đấu.

Tin cùng chuyên mục