Tập trung tối đa chuẩn bị chuyên môn cho 7 tuyển thủ điền kinh trọng điểm

Điền kinh Việt Nam có tuyển thủ trong nhóm trọng điểm mà ngành thể thao đầu tư hưởng chế độ cao về dinh dưỡng nhằm thi đấu một số giải quốc tế để tính chuẩn Olympic.

Nhi Yến là gương mặt trọng điểm hưởng chế độ đặc thù của thể thao Việt Nam lúc này. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Nhi Yến là gương mặt trọng điểm hưởng chế độ đặc thù của thể thao Việt Nam lúc này. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Bộ môn điền kinh (Cục TDTT) và Liên đoàn điền kinh Việt Nam cho biết, các tuyển thủ được đề xuất, và được Cục TDTT đưa vào danh sách trọng điểm hưởng chế độ cao về dinh dưỡng (640 ngàn đồng/người/ngày) đều là những người đang chuẩn bị cho những cuộc đấu vòng loại Olympic. Trong số này, nhóm gương mặt của tổ tiếp sức 4x400m, cự ly 100m và 100m rào.

Hiện tại, điền kinh Việt Nam đặt kỳ vọng cao nhất ở việc hiện thực cơ hội giành vé Olympic Paris (Pháp) lên đôi chân của các nữ tuyển thủ 400m. Chính vì vậy, tổ tiếp sức 4x400m được tập trung tối đa về đầu tư, chuẩn bị chuyên môn gồm các VĐV là Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Ngọc, Hoàng Thị Minh Hạnh. Năm 2024 là lần đầu tiên, Quách Thị Lan tập luyện chuyên môn để ghép kỹ thuật cùng 3 đồng đội còn lại bởi trước đó, cô bị cấm thi đấu do dính doping từ SEA Games 31. Sau khi Nguyễn Thị Huyền giải nghệ, Quách Thị Lan được trở lại tập luyện thi đấu (kết thúc án cấm doping) và ban huấn luyện tổ tiếp sức 4x400m nữ đánh giá tuyển thủ người Thanh Hóa có sự hòa nhập tốt cùng đồng đội.

Ghi nhận thực tế trên sân tập tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội của môn điền kinh, tinh thần các tuyển thủ rất hứng khởi và trên hết chúng ta thận trọng cho từng cuộc đấu quốc tế nên phải chuẩn bị kỹ lưỡng nhất chuyên môn. Ở nhóm 400m nữ, điền kinh Việt Nam có sự đầu tư chuyên môn với gương mặt trẻ 18 tuổi Lê Thị Tuyết Mai. Chân chạy người Nghệ An được xem là dự bị chiến lược cho các đàn chị do thế cô là gương mặt có thể đột phá ở tương lai. Năm ngoái, Tuyết Mai đã được thử sức tại giải vô địch trẻ nhóm tuổi U18 Đông Nam Á và giành HCV đầy khích lệ.

Trong khi đó, tuyển thủ Trần Thị Nhi Yến được góp mặt ở danh sách hưởng chế độ dinh dưỡng trọng điểm vào lúc này. Theo tiết lộ, có thể Nhi Yến nằm trong đội hình điền kinh Việt Nam dự tranh một số giải quốc tế để tìm chuẩn Olympic. Dù chúng ta không đặt mục tiêu quá cao đối giành chuẩn Olympic cự ly 100m, 200m (nội dung sở trường của Nhi Yến) nhưng nữ tuyển thủ người Long An là một trong những VĐV chạy cự ly ngắn tốc độ tốt nhất Việt Nam hiện bây giờ. Nhi Yến đang được HLV Nguyễn Thị Thanh Hương huấn luyện và chân chạy này được dự báo triển vọng đạt kết quả tốt trong tương lai không thua đàn chị trước đây như Vũ Thị Hương hay Lê Tú Chinh.

img-6584-97.jpg
Tuyển thủ nội dung tiếp sức 4x400m nữ của Việt Nam là những người rất được quan tâm tập luyện chuyên môn hiện tại. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tuyển thủ Huỳnh Thị Mỹ Tiên được đội tuyển điền kinh Việt Nam đưa vào danh sách hưởng chế độ dinh dưỡng trọng điểm, đặc thù lúc này. Việc chân chạy người quê gốc Vĩnh Long này đạt chỉ số tốt tại SEA Games 32 và giải điền kinh vô địch châu Á 2023 ở nội dung 100m rào nữ là một trong những cơ sở để ban huấn luyện kỳ vọng Mỹ Tiên có thể đạt kết quả tốt tiếp theo trong giải quốc tế ở năm 2024. Chuẩn Olympic của nội dung 100m rào nữ là 12”77. Tại giải điền kinh vô địch châu Á 2023 (tháng 7-2023), Huỳnh Thị Mỹ Tiên đã xếp hạng 6 với kết quả 13”46.

Tháng 5 và tháng 6, đội tuyển điền kinh Việt Nam sẽ thi đấu một số lượt giải quốc tế được Liên đoàn điền kinh châu Á (AAA) và Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) đạt tiêu chuẩn để thành tích được xét tính chuẩn Olympic.

Tin cùng chuyên mục