Tại sao HLV Kim Sang - sik là lựa chọn mạo hiểm nhưng đầy hứa hẹn

LĐBĐ Việt Nam (VFF) vừa công bố tân HLV đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam, đó là ông Kim Sang-sik, cựu tuyển thủ quốc gia Hàn Quốc và từng vô địch K-League 1 với CLB hàng đầu Hàn Quốc là Jeonbuk Huyndai Motor. Việc chọn một HLV người Hàn Quốc nằm trong dự đoán, nhưng cái tên Kim Sang-sik thì lại là bất ngờ.

Tại sao HLV Kim Sang - sik là lựa chọn mạo hiểm nhưng đầy hứa hẹn

Ông Kim là người đầu tiên nộp đơn cho VFF sau khi liên đoàn bật chế độ tìm HLV sau khi ông Troussier rời ghế, thông qua công ty đại diện mà cựu HLV Park Hang-seo cũng đang là khách hàng. Điều này cho thấy ông Kim Sang-sik có được sự “thân quen” nhất định, chưa kể còn có thể nhận được sự bảo đảm ngầm từ người tiền bối vốn là “công thần” của bóng đá Việt Nam.

Tuy nhiên, ngoài lợi thế đó ra, nhà cầm quân sinh năm 1976 có thể nói là một lựa chọn có phần mạo hiểm của VFF. Dù là một trung vệ có tiếng tăm khi còn thi đấu, với 59 lần khoác áo đội tuyển Hàn Quốc nhưng bảng lý lịch cầm quân của ông Kim thì quá ít ỏi so với những người tiền nhiệm. Sau khi từ giã sự nghiệp cầu thủ, ông chuyển sang làm trợ lý HLV 7 năm tại Jeonbuk, rồi được bổ nhiệm làm HLV trưởng tại CLB trong 3 năm, đoạt chức vô địch quốc gia nhưng rồi cũng nhanh chóng bị sa thải. Nghĩa là toàn bộ kinh nghiệm HLV của ông Kim chỉ mới có 3 năm (2020-2023).

Chưa hết, thời gian ông được làm HLV trưởng của Jeonbuk là ở giai đoạn COVID-19, nghĩa là việc bổ nhiệm ông có khi chỉ là giải pháp tình thế trong hoàn cảnh đặc biệt chứ không phải là chọn lựa ưu tiên của CLB này. Thế nên, dù đã có danh hiệu nhưng rất ngay cả báo chí Hàn Quốc cũng không thể đánh giá Kim Sang-sik là người có năng lực với công việc này hay không. Thế hệ các HLV Hàn Quốc xuất thân từ cầu thủ cùng thời với Kim Sang-sik đa số đều không thành công. Điều này trái ngược với những Park Hang-seo hay Shin Tae-yong vốn đã có những dấu ấn nhất định về nghề nghiệp cũng như trãi qua giai đoạn huấn luyện cấp độ đội tuyển.

Tính từ năm 2002 đến nay, có thể nói HLV Kim Sang-sik là người vừa ít tuổi nhất, vừa lại ít kinh nghiệm nhất từng được bổ nhiệm làm HLV đội tuyển Việt Nam. Trường hợp của ông gần giống như cựu HLV Nguyễn Hữu Thắng, người được chọn vào năm 2016 khi chỉ mới 46 tuổi và cũng chỉ trải qua sự nghiệp huấn luyện tại cấp độ CLB với chức vô địch V-League cùng SLNA năm 2011.

Nhưng có thể VFF đã chọn ông Kim Sang-sik vì kỳ vọng vào sự mới mẻ ở đội tuyển quốc gia. Là HLV ngoại trẻ tuổi nhất từng làm việc với đội tuyển Việt Nam, ông Kim phù hợp với xu hướng trẻ hóa còn dang dở đã được bắt đầu từ người tiền nhiệm Troussier. Việc thiếu kinh nghiệm cầm quân sẽ được bù đắp bằng khao khát thành công, thể hiện mình của một HLV đang muốn chinh phục thử thách như ông Kim. Nói cách khác, ông Kim có thừa lý do để dồn tâm huyết vào công việc sắp đến.

Kế đến, bóng đá thế giới đang có xu hướng đặt niềm tin vào các HLV trẻ xuất thân từ cầu thủ có sự nghiệp thi đấu thành công. Họ có thể ít kinh nghiệm nhưng lại mạnh dạn áp dụng những tư duy mới về chiến thuật vốn là hạn chế của các HLV lớn tuổi. Khác với ông Troussier, HLV Kim Sang-sik chỉ mới bắt đầu sự nghiệp huấn luyện và đang ở tuổi sung sức nhất của nghề này. Chọn ông Kim, ít nhiều cũng cho thấy được quyết tâm thay đổi của VFF. Họ có thể tìm một phương án an toàn hơn, nhưng đã đưa ra quyết định mạo hiểm nhưng có nhiều hứa hẹn hơn.

Tin cùng chuyên mục