“Sống chung với lũ”

Tái cử ghế Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia, ông Nguyễn Văn Mùi tuyên bố thẳng: “Sai sót của trọng tài chắc chắn vẫn xảy ra”. Tuyên bố ấy chẳng khác lời cảnh báo, mùa giải 2010, bóng đá Việt Nam vẫn “sống chung với lũ”, với những sai sót của giới “vua sân cỏ”
“Sống chung với lũ”

Tái cử ghế Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia, ông Nguyễn Văn Mùi tuyên bố thẳng: “Sai sót của trọng tài chắc chắn vẫn xảy ra”. Tuyên bố ấy chẳng khác lời cảnh báo, mùa giải 2010, bóng đá Việt Nam vẫn “sống chung với lũ”, với những sai sót của giới “vua sân cỏ”

“Sống chung với lũ” ảnh 1

Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi. Ảnh: Hoàng Hùng

Ông Mùi vốn không phải là người khách sáo. Lâu nay, vị “Thái thượng hoàng” này có tiếng là nói thật, đến mức mà nhiều lúc người ta ái ngại cho chính ông Mùi, vì những lời trần tình không có lợi khi ông vẫn ngồi trên chiếc ghế có tầm ảnh hưởng khá lớn đối với bóng đá Việt Nam.

Ông Mùi nói, sai sót chắc chắn vẫn xảy ra vì ông nắm rất rõ những gì mà giới cầm còi, cầm cờ Việt Nam đang có. Tổng động viên cho đợt tập huấn, kiểm tra trình độ tại TPHCM, có 111 “vua sân cỏ” đăng ký, nhưng giờ chót, 3 trọng tài Thái Thượng Triết, Trọng Minh, Phi Ái rút lui. Sàng lọc bằng những bài test, thêm Tấn Hải, Thanh Phú và Minh Tân bị knock-out vì đuối thể lực. Như vậy, chí ít nửa mùa bóng 2010, bóng đá Việt Nam có tổng cộng 105 trọng tài, trợ lý đủ tư cách được phân công làm nhiệm vụ ở V-League, hạng Nhất và Cup Quốc gia.

Con số 105 không phải là ít nếu tính về số lượng, nhưng xét về chất lượng thì ông Mùi “rào trước, đón sau” như vậy cũng là một toan tính. Bởi mùa này, 2 trọng tài Trần Khánh Hưng, Lê Quốc Ân đã đến tuổi nghỉ hưu, còn bộ đôi Dương Văn Hiền, Đặng Thanh Hạ lỡ hẹn ít nhất nửa mùa vì chấn thương và thể lực không đảm bảo. Tức là cả Còi vàng, Còi bạc 2009 đều đã “out”, chỉ còn sót “Còi đồng” Võ Minh Trí chống chọi, gồng gánh nhiệm vụ khó khăn và nhọc nhằn ở mùa 2010. Thế chỗ trống của những trọng tài kỳ cựu này là những “còi xanh” Ngô Quốc Hưng, Kiều Việt Hùng…

Vấn đề ông Mùi ngán ngại và khổ sở nhất trước mùa giải mới là nạn cãi cọ và… đổ vấy cho trọng tài. Điều đó không phải là không có, khi mà ở nhiều thời điểm, những toan tính của đội bóng cần có một cái giá đỡ, che chắn hộ khi không đạt được mục đích. Ông Mùi rào đón trước rằng, sai sót là điều khó tránh khỏi vì trọng tài cũng là con người, tức là nếu có sai sót, tranh cãi thì đấy cũng là một sự cố đã được tiên liệu, khó tránh khỏi trong bất kỳ mùa giải nào.

Trong đợt tập huấn, những tình huống gây tranh cãi, phức tạp nhất ở mùa 2009 đã được mổ xẻ, phân tích để tích lũy kinh nghiệm cho giới cầm còi, cầm cờ. Những kiến thức được trang bị giống như vũ khí phòng vệ, nhưng thực tế sân cỏ thì khó lường, cho nên, khi “Thái thượng hoàng” của giới cầm còi, cầm cờ tuyên bố đầy e ngại như thế thì cứ chuẩn bị tâm lý cho khỏi sốc với những sai sót của trọng tài.

YẾN NHI

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.