Sa sút từ “cầu thủ thứ 12”

Trước mùa giải, VPF đã cử đoàn cán bộ gồm đại diện các CLB sang Nhật Bản để nghiên cứu, học hỏi mô hình tổ chức của J.League. Có rất nhiều điều đáng học từ chuyến đi này, công tác điều hành, makerting và đặc biệt là cách thu hút khán giả đến sân.

Trước mùa giải, VPF đã cử đoàn cán bộ gồm đại diện các CLB sang Nhật Bản để nghiên cứu, học hỏi mô hình tổ chức của J.League. Có rất nhiều điều đáng học từ chuyến đi này, công tác điều hành, makerting và đặc biệt là cách thu hút khán giả đến sân.

Khán giả, chính là yếu tố sống còn của bóng đá mà có đội phải bỏ ra một quá trình mới tiếp cận được CĐV địa phương qua nhiều hành động thiết thực như làm công tác xã hội, cũng là một trong những cách mà nhiều CLB ở đây hướng đến. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn ở hình ảnh, chất lượng của giải đấu để trở thành một sản phẩm tốt đưa đến với người xem.

Một thành viên trong đoàn cho biết: “Trên khán đài có rất nhiều hình ảnh cả gia đình cùng đi xem bóng đá, có không ít trẻ em đã được bố mẹ dẫn lên khán đài để xem. Điều đó cho thấy việc đến sân xem bóng đá không chỉ là cổ vũ cho đội nhà mà còn là để giải trí. Nếu sân bóng có nhiều bạo lực, trên khán đài có nhiều hình ảnh xấu xí thì người lớn còn lâu mới dám đưa trẻ nhỏ đến sân…”.

Sa sút từ “cầu thủ thứ 12” ảnh 1

Dù là Á quân giải đấu nhưng Hà Nội T&T chỉ thu hút rất ít khán giả khi thi đấu tại sân nhà Hàng Đẫy. Ảnh: Minh Hoàng

Nói chung, có rất nhiều điều để học hỏi từ chuyến đi đó. Nhưng để vận dụng vào V-League thì đó là một quá trình. Thứ nhất là V-League cứ “ngắt khúc” như chúng tôi từng đề cập, làm mất đi tính hấp dẫn, liên tục; Chất lượng ngày càng sa sút khi ngoại binh bị cắt giảm, nhưng nguồn cung cấp cầu thủ nội thì chưa sẵn sàng về chất lượng; lịch thi đấu cũng không có sự ổn định về thời gian bóng lăn cũng như có không ít trận đá vào giữa tuần. Và điều đáng chú ý là điều lệ giải, chỉ có 1 đội xuống hạng đã làm mất đi tính cạnh tranh mà chỉ đá được hơn nửa chặng đường, đã xuất hiện thứ bóng đá mà người ta thường gọi là “bóng đá tình cảm”.

Vẫn còn xuất hiện nhiều trận đá “cuội”, tỷ số cao đầy bất ngờ, tình trạng bạo lực vẫn còn và cách xử lý của BTC lúc kiên quyết nhưng cũng có khi… mềm mại. Như lời của chuyên gia Đoàn Minh Xương là: “Ban tổ chức đã xử sự thiếu công bằng với các CLB như trường hợp 2 tình huống phạm lỗi của Thanh Hào và Quế Ngọc Hải”.

Nhiều CLB đã rất nỗ lực để kéo khán giả đến sân, nhưng với bối cảnh chung như trên thì cá nhân CLB cũng không thể làm hơn được điều gì.

QUỐC CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng