“Rocky” Leon Edwards: Theo cha đến Anh, cha bị bắn chết trong hộp đêm, gia nhập băng đảng ở Birmingham, rồi lựa con đường sáng

Cuộc đời mang chất “truyền kỳ” của Leon Edwards tiếp tục có thêm “những nút thắt nghẹt thở” khi anh và gia đình được cha đưa sang Anh định cư. Sống ở một đất nước phát triển - và có luật pháp rõ ràng, hóa ra vẫn không khiến Leon thoát khỏi cảnh bảo lực, băng đảng và bắn giết, mà chính cha anh, từ kẻ thủ ác ở Jamaica trở thành nạn nhân thảm ở Birmingham!

Thành quả hôm nay là nỗ lực lựa con đường sáng để đi của Leon
Thành quả hôm nay là nỗ lực lựa con đường sáng để đi của Leon

Cha đưa Leon và gia đình sang Anh, tiếp tục hoạt động phạm pháp và bị bắn

Khi Edwards 6 tuổi, cha anh bay sang London tìm đường khác sinh sống. Vài năm sau, ông quay về và đưa cả gia đình sang Anh. Họ định cư tại quận Aston, một quận đầy rẫy tội phạm của Birmingham. Cha của Leon không ở gần anh và gia đình. Ông vẫn sống ở London, nơi ông tiếp tục tham gia các hoạt động phạm pháp và tội ác. Ông chỉ quay về thăm gia đình cuối tuần. Nhưng nhà của Leon vẫn không có đủ tiền tiêu ở một đất nước chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Mẹ Edwards phải nhận thêm công việc lau dọn nuôi con.

Năm 14 tuổi, Leon nhận một tin bàng hoàng, nó ảnh hưởng đến cả cuộc sống sau này của anh: Cha anh bị bắn chết trong một hộp đêm. Gia đình Leon chỉ nghe nói, án mạng liên quan đến tiền bạc, họ không bao giờ biết đến các chi tiết cụ thể. Và tất cả đều hiểu rằng, với kiểu nghề nghiệp kỳ cục của cha anh, chuyện này không sớm thì muộn cũng xảy ra. Leon trải qua sự kiện mất cha khá khó khăn, anh bắt đầu mất kiểm soát.

Leon kể lại khoảng thời gian anh gia nhập băng đảng, choảng nhau với các băng đảng khác chỉ để tìm lại sự thăng bằng tâm lý: “Ở Aston đầy rẫy những băng đảng tội phạm. Bọn chúng chiến đấu với nhau, giữa bọn chúng, bạo lực thường xuyên xảy ra. Tôi gia nhập băng đảng cùng với những gã trai trẻ khác. Tôi không định tham gia băng đảng, nhưng đó là một cách để tồn tại. Mọi người đều không hiểu rằng, khả năng là có hạn khi bạn không biết cách nào tốt hơn”.

Leon liên tục chiến đấu với các băng đảng khác, để bảo vệ bằng hữu, tìm kiếm sự tôn trọng, hoặc đơn giản chỉ là để răn đe kẻ thù… Vì điều này, ngay khi đi học trong trường, anh được đặt biệt danh là “Rocky”, biệt danh đã đi theo anh đến tận ngày hôm nay, là một đặc điểm “nhận dạng” anh ở trong lồng sắt bát giác của UFC. Với biệt danh này, Leon có được sự tôn trọng trong làng đấu MMA, nhưng anh cũng sẽ nhớ mãi về những năm tháng đánh đấm trẻ trung với sự kinh hoàng.

“Rocky” Leon Edwards: Theo cha đến Anh, cha bị bắn chết trong hộp đêm, gia nhập băng đảng ở Birmingham, rồi lựa con đường sáng ảnh 1 Biệt danh Rocky đã đi theo Leon đến tận ngày nay

“Băng đảng của tôi tham gia vào rất nhiều vụ ẩu đả, cướp bóc, đâm chém thanh toán. Chúng tôi bán ma túy, hút cỏ và say xỉn. Tôi đã bị bắt lên đồn cảnh sát vài lần vì đánh nhau và cả lận dao trong người. Sau đó, tôi đã làm vài điều còn xấu xa hơn, khiến tôi thật sự hối tiếc. Rất khó tin rằng tôi đã làm vậy. Đó là một cuộc sống hoàn toàn khác, tôi rất không muốn nghĩ về nó nữa. Tôi cố gắng bắt kịp nhịp điệu sống bạo lực mỗi ngày”, Leon nhớ lại.

Mẹ gửi Leon đi học võ để anh thoái khỏi băng đảng, và anh bắt đầu yêu MMA

Không một người mẹ nào muốn con mình hư hỏng và đi thẳng trên con đường đến địa ngục. Khi Leon 17 tuổi, anh và mẹ đang đi dạo ở Erdington (một phần của Birmingham, nhưng nằm ở ngoại ô). Họ nhìn thấy một Hội trường thể thao, nơi có một nhóm võ sinh MMA đang tuyển dụng thành viên và học viên. Vì muốn kéo con mình thoát khỏi cuộc sống băng đảng và đường phố, mẹ của Leon đã đăng ký khóa học MMA cho anh.

Khi đó, gã trai 17 tuổi chẳng biết cái quái gì về MMA cả. Và đó cũng là môn thể thao hoàn toàn mới mẻ ở Vương quốc Anh. Dù sẽ gặp thêm khó khăn khi đăng ký các lớp học cho con trai, mẹ Leon vẫn quyết làm vì nó có lợi cho Leon, khiến anh chuyển hóa cuộc sống bạo lực sang hoạt động có ích. Sự tích cực xuất hiện lập tức: Leon không lang thang trên đường phố, anh đến lớp tập luyện hàng ngày, rất chuyên tâm và cật lực.

“Tôi chân thành biết ơn mẹ mình, vì những gì bà đã làm cho tôi. Khi còn nhỏ, tôi không nhận thấy điều này, nhưng giờ đây, tôi cũng tự có một đứa con nhỏ bé, tôi hiểu cảm giác đó. Tôi biết những gì mà tôi đã làm là phải làm. Bà giúp gia đình sống sót, tôi không cần bất kỳ thứ gì nữa. Tôi tập luyện 2-3 buổi mỗi ngày và 7 ngày trong tuần. Vài tháng sau, tôi hỏi người quản lý lớp học xem, liệu tôi có thể đứng lớp dạy các học viên nhỏ tuổi hay không, để không phải trả tiền tập luyện nữa. Ông ấy đồng ý trước sự ngạc nhiên của tôi”, Leon nói.

Thế rồi chàng trai Leon, hoàn toàn tự tin khi có được các trận đấu MMA nghiệp dư đầu tiên, sau 8 tháng tập luyện. Anh thắng liền 4 trận chỉ trong buổi tối ngày hôm đó và nhận ra, MMA được dành riêng cho anh: “Khi đó, tôi biết MMA chính là thứ tôi mong muốn. Mọi thứ đều trôi chảy đối với tôi như thể lẽ tự nhiên. Tôi tin rằng, đó là lý do tại sao Chúa đặt tôi ở đây”. Không chỉ có vậy, Edwards bắt đầu rủ cả bạn bè đến lớp tập luyện. Những gã có cùng màu da trong khu vực chứng kiến thành công của Leon và bắt đầu theo chân. Đó là điều Leon vẫn tự hào đến tận hôm nay. Anh đã tìm ra cách chỉ họ một con đường sáng, không phạm tội.

“Rocky” Leon Edwards: Theo cha đến Anh, cha bị bắn chết trong hộp đêm, gia nhập băng đảng ở Birmingham, rồi lựa con đường sáng ảnh 2 Nhiều người theo chân Leon, đến tận ngày nay

Làm mọi thứ vì gia đình

Tất cả những gì Leon đang làm ngày hôm nay, bao gồm cả những trận đấu UFC và đai vô địch vừa mới giành được, anh đều làm vì gia đình của mình: “Khi bạn nhìn thấy một lối đi khác trong cuộc đời, bạn nhận thức mọi thứ cũng khác. Giờ đây, tôi di chuyển rất nhiều và diện kiến nhiều con người khác nhau. Nó giúp tôi mở rộng tâm trí, tôi học hỏi mọi điều hay từ những người tôi may mắn gặp được. Tôi cũng muốn truyền lại điều này cho gia đình của mình. Cho con trai tôi, mọi người thân xung quanh tôi”.

“Thật tuyệt vời khi gặt hái được thành công như vậy với xuất thân như vậy. Mọi người đều biết tôi đã lựa đi một con đường khác hoàn toàn. Những gã bạn thời trẻ của tôi có kết cục rất tệ, kẻ chết, người đang ở trong tù hoặc bị hủy hoại. Điều đó cũng đã có thể xảy ra với tôi. Tôi không hiểu tại sao tôi lại thoát ra được. hiện tại, tôi làm mọi thứ cho gia đình và những người tôi yêu. Anh tôi, Fabian, anh ấy cũng là một võ sĩ. Anh ấy đang thi đấu ở Bellator. Nhưng động lực chính của tôi là cậu con trai. Tôi muốn để lại cho con trai tôi những thứ mà tôi đã từng không có được. Vì thế, mỗi ngày tôi đều làm việc chăm chỉ để mang về cuộc sống tốt nhất cho gia đình, trong khả năng có thể của mình”.

“Rocky” Leon Edwards: Theo cha đến Anh, cha bị bắn chết trong hộp đêm, gia nhập băng đảng ở Birmingham, rồi lựa con đường sáng ảnh 3 Leon và gia đình

“Thỉnh thoảng, tôi dành thời gian quay lại ngôi trường cũ của mình. Tôi nói chuyện với đám trẻ, tôi nói với bọn chúng, vấn đề không phải là bạn sinh ra ở đâu mà là bạn sẽ trở thành ai? Khi còn nhỏ xíu, tôi chưa từng mơ rằng mình sẽ trở thành một trong 10 võ sĩ hàng đầu thế giới. Không bao giờ, ý nghĩ đó thậm chí còn chưa từng thoảng qua trí óc tôi. Nhưng giờ đây, chỗ của tôi đang đứng ở đây, thật điên khùng”, Leon chia sẻ.

“Tôi đã mua một căn nhà, mở tài khoản ngân hàng cho gia đình, tôi cố cho họ mọi thứ họ cần. Mẹ tôi đang điều hành một Nhà hàng Jamaica. Gần đây, tôi cũng đưa bà tôi về Birmingham. Bà gần 80 tuổi và mới rời Jamaica lần đầu. Tôi đưa bà đi thăm London, đến Cung điện Buckingham, tất cả các địa điểm du lịch đó. Tôi biết những gì tương lai dành cho tôi. Tôi thật sự tin rằng, tôi sinh ra để trở thành nhà vô địch. Tôi biết một ngày tôi sẽ thắng chiếc đai vô địch này. Đó là cách mọi thứ sẽ phải xảy ra”, Leon tâm sự.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Công bố 5 đề cử chính thức giải Fair-Play 2022

Ngày 1-2, Ban tổ chức giải thưởng Fair-Play (Báo Pháp Luật TPHCM) đã công bố 5 đề cử chính thức của cuộc bầu chọn giải thưởng Fair-Play năm 2022. Đây là danh sách được rút gọn từ 16 đề cử do người hâm mộ, phóng viên thể thao, giới chuyên môn gởi về.

Bóng đá quốc tế

Chuyển nhượng: Chưa biết ai thắng nhưng Liverpool thì đã phất cờ trắng

Kỳ chuyển nhượng tháng 1 không phải là nơi đánh giá thành - bại. Bởi có khi đội mua đâu, được đó lại là dấu hiệu của khủng khoảng và ngược lại, đội chẳng mua gì vì đơn giản là họ đang quá ổn định. Mọi đánh giá đều tương đối, nhưng riêng kỳ nguyển nhượng mùa Đông lần này thì lại tốn khá nhiều giấy mực.

Tốc độ