Richard Carapaz xé áo vàng Tour de Suisse

Tay đua người Ecuador Richard Carapaz (Ineos Grenadiers) đã chiến thắng chặng năm sau pha tấn công mạnh mẽ trên đèo và màn nước rút nghẹt thở với Jakob Fuglsang (Astana-Premier Tech) để xé áo vàng giải xe đạp Tour de Suisse.

Màn đọ nước rút nghẹt thở giữa Richard Carapaz và Jakob Fuglsang
Màn đọ nước rút nghẹt thở giữa Richard Carapaz và Jakob Fuglsang

Chặng 5 từ Gstaad đến Leukerbad dài 175,2km được xem là thử thách lớn đầu tiên của giải bởi địa hình không còn bằng phẳng như các chặng trước. Thay vào đó, các cua-rơ sẽ mệt mỏi bởi đường dốc lên xuống liên tục và nhất là 2 ngọn đèo lớn trong 40km cuối, bao gồm cả chặng leo lên đỉnh kết thúc tại Leukerbad.

Tận dụng một đoạn dốc sau khi xuất phát không lâu, Gavin Mannion (Rally Cycling) kéo theo Sergio Samitier (Movistar) và Hermann Pernsteiner (Bahrain Victorious) tấn công vượt lên. Ngay cả áo vàng Mathieu van der Poel lập tức tràn lên cùng đội Alpecin-Fenix ngăn các tay đua còn lại tấn công. Tuy nhiên, sau đó họ vẫn không ngăn được Claudio Imhof (tuyển Thuỵ Sĩ) thoát đi theo tốp đầu.

Richard Carapaz xé áo vàng Tour de Suisse ảnh 1 Áo vàng Mathieu van der Poel tụt lại trên đường đèo dốc

Sau 50km, Ineos Grenadiers và Deceuninck-QuickStep quyết định tràn lên giành lại quyền điều khiển đoàn đông phía sau có khoảng cách có khi lên đến 3 phút rưỡi so với nhóm đầu. Họ dần tăng tốc và đã bắt lại Claudio Imhof sau khi tay đua này rớt lại từ nhóm đầu khi còn 40km quyết định.

Những con dốc đứng bắt đầu hiện ra bào mòn thể lực của các tay đua. Áo vàng Mathieu Van der Poel “bể phổi” và tuột lại khi còn cách đích 30km. Nhưng đó cũng là điểm bắt đầu cho những đợt tấn công mạnh mẽ của những ông “thần núi”.

Richard Carapaz xé áo vàng Tour de Suisse ảnh 2 Richard Carapaz giành chiến thắng sít sao

Sau rất những đợt tấn công liên tục, đoàn đua nhiều lần bị xé nhỏ, nhập lại rồi lại xé nhỏ vô cùng hấp dẫn. Khi còn 18km, Jakob Fuglsang tung đòn tấn công mạnh mẽ để thoát đi một mình. Nhưng 3 3km sau, tay đua người Ecuador Richard Carapaz bất ngờ ấn bàn đạp tách khỏi nhóm các tay đua mạnh để bám theo Jakob Fuglsang.

Hai tay đua ghìm nhau đến đích và cống hiến cho khán giả màn nước rút nghẹt thở. Richard Carapaz “ra xe” trước để thăm dò nhưng Jakob Fuglsang không nao núng bởi anh vốn chạy cá nhân tính giờ rất tốt. Jakob Fuglsang kiên trì đuổi theo, vượt qua và tạo được khoảng cách với đối thủ. Trong 200m cuối, tưởng chừng chiến thắng đã nằm trong tay cua-rơ Đan Mạch. Tuy nhiên, Richard Carapaz đã bất ngờ tăng tốc để giành chiến thắng ngoạn mục trong khoảng 20m cuối cùng của chặng đua này với thời gian 4 giờ 1 phút 52 giây.

Richard Carapaz xé áo vàng Tour de Suisse ảnh 3 Richard Carapaz giành áo vàng sau 5 chặng

Hai tay đua đi đầu bỏ xa người về thứ ba Michael Woods (Israel Start-up Nation) đến 39 giây và hơn 20 phút 7 giây so với áo vàng Mathieu van der Poel. Với kết quả này, Richard Carapaz vươn lên giành áo vàng tổng sắp với thành tích 16 giờ 42 phút 50 giây, hơn người đứng thứ hai Jakob Fuglsang 26 giây.

Mathieu van der Poel vẫn giữ được áo đen tổng sắp (tính điểm nước rút) với 26 điểm. Trong khi đó, Esteban Chaves (BikeExchange) mặc áo đỏ vua leo núi với 12 điểm.

Tin cùng chuyên mục