Stefan Bissegger lần đầu tiên giành chiến thắng ở tour đường trường

Tay đua Thuỵ Sĩ Stefan Bissegger (EF Education-Nippo) đã giành chiến thắng chặng 4 cuộc đua xe đạp Tour de Suisse 2021 sau khi đánh bại Benjamin Thomas (Groupama-FDJ) và Joey Rosskopf (Rally Cycling) trong màn nước rút gay cấn tại Gstaad.

Stefan Bissegger chiến thắng trong cơn mưa phùn
Stefan Bissegger chiến thắng trong cơn mưa phùn

Trước chặng đấu này, toàn đội Intermarché-Wanty-Gobert Matériaux đã bất ngờ phải rút lui vì có một nhân viên dương tính với COVID-19. Thế nhưng điều đó không làm mất đi sự hấp dẫn của chặng thi đấu thứ tư từ St. Urban đến Gstaad dài 171km với ngọn đèo Saanenmöserstrasse nằm cách đích khoảng 10km.

Sau 50km, nhóm 6 tay đua Marcus Burghardt (Bora-Hansgrohe), Hugo Houle (Astana-Premier Tech) Antwan Tolhoek (Jumbo-Visma), Edward Theuns (Trek-Segafredo), Simon Pellaud (tuyển Thụy Sĩ) và Jelle Wallays (Cofidis) đã thoát đi hơn 1 phút nhưng sau đó bị đội Alpecin-Fenix bắt lại để bảo vệ áo vàng Mathieu Van der Poel.

Stefan Bissegger lần đầu tiên giành chiến thắng ở tour đường trường ảnh 1 Quang cảnh đường đua

Khi cách đích khoảng 95km, ba tay đua Benjamin Thomas (Groupama-FDJ), Joey Rosskopf (Rally Cycling) và Joel Suter (tuyển Thuỵ Sĩ). Khá nhiều tay đua mạnh “mượn gió bẻ măng” đã leo theo nhưng đều bị Alpecin-Fenix bắt lại. Sau đó khoảng 20km, Stefan Bissegger bất ngờ tấn công với quyết tâm ra đi tìm chiến thắng.

Do kém áo vàng đến hơn 6 phút nên đội Alpecin-Fenix “thả” luôn tay đua Thuỵ Sĩ để phá các điểm thưởng dọc đường cũng như thưởng giờ ở đích. Thêm một máy kéo mạnh, nhóm 4 tay đua đi đầu đồng tâm đẩy nhanh tốc độ khiến khoảng cách với nhóm tay đua mạnh phía sau nhanh chóng tăng lên.

Stefan Bissegger lần đầu tiên giành chiến thắng ở tour đường trường ảnh 2 Diễn biến đường đua luôn hấp dẫn

Joel Suter quá “máu” rút sprint nên sau khi thắng sprint 1, nhì sprint 2 thì bị ngộp khi vào con đèo cuối để về đích nên rớt lại phía sau. Trong khi đó, ba tay đua còn lại của nhóm đầu vẫn đi đều về đích giải quyết thắng bại bằng nước rút.

Với sức trẻ, Stefan Bissegger là người chiến thắng trong màn so kè tốc độ này để cán mức đầu tiên với thành tích 3 giờ 46 phút 21 giây. Theo thống kê của CyclingNews, đây là chiến thắng thứ hai từ khi chuyển sang chuyên nghiệp năm 2018 nhưng là lần đầu tiên ở một tour đường trường.

“Cuối cùng thì tôi đã giành được chiến thắng chặng tại Tour de Suisse. Tôi thực sự hạnh phúc với điều đó. Thật ra, tôi từng đến rất gần với chiến thắng khi về nhì chặng đầu đua cá nhân tính giờ”, Stefan Bissegger chia sẻ.

Stefan Bissegger lần đầu tiên giành chiến thắng ở tour đường trường ảnh 3 Nhóm 4 tay đua tách tốp nhưng bất thành

Nhóm tay đua mạnh, trong đó có áo vàng Mathieu Van der Poel, về đích sau Stefan Bissegger đến 5 phút 16 giây. Với kết quả này, Stefan Bissegger đã nhảy vào top 10 tổng sắp và thâu ngắn cách biệt với áo vàng còn 38 giây.

Trong khi đó, nhờ ôm chặt các đối thủ cạnh tranh trực tiếp nên Mathieu Van der Poel vẫn giữ được áo vàng tổng sắp với thành tích 12 giờ 40 phút 51 giây, duy trì khoảng cách 1 giây mong manh với người thứ hai Julian Alaphilippe (Deceuninck–Quick-Step). Mathieu Van der Poel cũng tiếp tục mặc áo đen tổng sắp với 24 điểm nhưng đã bị Stefan Bissegger (21 điểm) phà hơi sau gáy.

Tin cùng chuyên mục