Quyền Anh: Mất thêm đai IBF, Canelo chỉ còn 2 đai vô địch, đang thương thảo với Andrade

Hai sai lầm liên tục của Công ty Golden Boy Promotions, đơn vị quản lý quyền thủ người Mexico Canelo Alvarez, đã khiến anh này mất liền 2 đai vô địch thế giới. Canelo vừa mới bị tổ chức IBF tước đai vô địch hạng trung mà anh giành được sau trận thắng Daniel Jacobs, vì “không chịu” thượng đài bảo vệ danh hiệu trước kẻ thách thức Sergiy Derevyanchenko.

Canelo và ông bầu De La Hoya
Canelo và ông bầu De La Hoya

Sau khi lỡ từ bỏ đai WBC để làm “nhà vô địch nhượng quyền”, theo thuật ngữ mà tổ chức WBC vừa mới sáng tạo ra chính là: “Franchise Champions”, do chính ông bầu Oscar de la Hoya (ông chủ của Golden Boy Promotions) đồng ý phương án này của WBC, qua đó đẩy Canelo lên thành cổ đông của tổ chức này, thay vì chỉ là một nhà vô địch đơn thuần, Canelo lại mất thêm đai IBF. Nhưng những thông tin và lý do xung quanh việc anh bị tước đai là khá lộn xộn.

Theo như IBF, Canelo đã bị tước đai vì không chịu thượng đài bảo vệ danh hiệu trước kẻ thách thức đai vô địch - võ sĩ người Ukraine Sergiy Derevyanchenko (hiện sở hữu thành tích thắng 13/14 trận đấu, trong đó có 10 trận thắng bằng knock-out, trận thua duy nhất của anh này là trước Jacobs, mà “vừa khéo” Jacobs lại là “bại tướng” của Canelo). IBF cho biết, Canelo bị tước đai vì đã không đồng ý các điều khoản tài chính khi thương thảo với Derevyanchenko.

Quyền Anh: Mất thêm đai IBF, Canelo chỉ còn 2 đai vô địch, đang thương thảo với Andrade ảnh 1 Võ sĩ thách thức Sergiy Derevyanchenko (phải)
Tại sao Canelo lại phải đấu với kẻ thách thức Derevyanchenk, trong khi anh đang có tham vọng “nhất thống giang hồ” làng quyền hạng trung, và phía trước anh là đầy rẫy cao thủ đáng giá, với từng trận đấu mang lại một khoản tiền khổng lồ (anh hiện có hợp đồng trị giá 365 triệu USD với DAZN, hợp đồng bao gồm tất cả 10 trận thượng đài, Canelo mới chỉ trải qua 2 trận đấu, đương nhiên, anh không muốn “hạ mình” đấu với một đối thủ như là Derevyanchenko)??

Thì ra, để đạt được bản hợp đồng thượng đài với Jacobs trong trận tranh đai IBF diễn ra hôm 4-5 (Canelo đã đánh bại đối thủ người Mỹ bằng điểm số sau 12 hiệp đấu), Golden Boy Promotions đã đồng ý một điều khoản “nho nhỏ” với IBF.

Điều khoản “cài cắm” đó chính là, không cần biết quyền thủ tóc hung lên kế hoạch thượng đài tương lai như thế nào, nhưng khi IBF đề nghị anh bảo vệ đai vô địch, anh có 30 ngày để thể hiện sự tự nguyện bảo vệ đai vô địch.

Quyền Anh: Mất thêm đai IBF, Canelo chỉ còn 2 đai vô địch, đang thương thảo với Andrade ảnh 2 Sau trận thắng Jacobs (trái), Canelo (phải) buộc phải tuân theo điều khoản bảo vệ đai vô địch của IBF
Tuy nhiên, đại diện cho Canelo, ở đây là Công ty Golden Boy Promotions đã nhiều lần đề nghị IBF tạm hoãn yêu cầu này. Cho đến khi IBF không thể chấp nhận sự trì hoãn được nữa, và chính thức tước đai của Canelo, để trống ngôi vô địch hạng trung.
Theo lập luận từ phía Golden Boy Promotions, họ “có đôi chút nhầm lẫn” vì nghĩ rằng, chu kỳ bảo vệ đai vô địch không phải bắt đầu từ IBF mà từ WBA - đai WBA “Super” hoặc là từ WBC (Canelo còn đai WBC?).

Khi IBF quyết liệt đi đến động thái cuối cùng, chuẩn bị đưa ra quyết định tước đai, ông bầu De La Hoya và Công ty Golden Boy Promotions mới cuống cuồng nhận ra sự nghiêm trọng của vấn đề. Họ đã tích cực liên hệ để thương thảo với phía võ sĩ Ukraine Derevyanchenko hòng có thể sớm ký hợp đồng và xoa dịu các bên.

Họ được cho là đã chấp nhận giảm sâu đến 4,9 triệu USD trong mức giá yêu cầu là 25 triệu USD của DAZN để có thể ký hợp đồng thi đấu, và cũng nhờ vả phía Derevyanchenko đưa đơn kiến nghị để IBF không sớm tước đai vô địch của Canelo, qua đó, nhanh chóng ký kết xong hợp đồng, duy trì tư cách vô địch của Canelo.

Ở thời điểm hiện tại, lý giải của phía Canelo là rất mâu thuẫn. Trong khi Canelo nói anh không biết về thỏa thuận giữa Golden Boy Promtions và IBF và cảm thấy rất bất mãn khi bị tước đai, ông bầu De La Hoya lại kể ra một câu chuyện khác, rằng Công ty ông hoàn toàn không sai và IBF đơn giản chỉ muốn tước đai vô địch của võ sĩ của ông. Cựu quyền thủ nổi tiếng người Mỹ gốc Mexcio đã gọi hành động này là “sự sỉ nhục với quyền Anh”.

Canelo cho biết: “Tôi rất thất vọng và xấu hổ với các CĐV của tôi. Quả là không công bằng khi IBF tước đai vô địch của tôi. Đặc biệt, khi tôi không hề biết chút gì về thỏa thuận mà bên trung gian là Công ty Golden Boy Promtions đã ký kết”.

Trong khi đó ông bầu De La Hoya chỉ trích IBF rất quyết liệt: “Chúng tôi cực kỳ thất vọng khi IBF ép một quyền thủ giỏi nhất thế giới phải từ bỏ đai vô địch của mình. Chúng tôi đã có những thương thảo nghiêm túc với phía Derevyanchenko. Chúng tôi đã đưa ra một đề nghị với khoản tiền lớn chưa từng có dành cho một võ sĩ có tầm vóc hạn chế và mức độ nổi tiếng cũng hạn chế. Nhưng sự thật là, tôi chắc chắn họ chưa bao giờ có ý định thực hiện thỏa thuận nào (một biện giải cực kỳ vô lý)”.

“Thay vào đó, họ buộc chúng tôi phải từ bỏ đai vô địch của Canelo. Đây là một sự sỉ nhục cho quyền Anh và điều quan trọng hơn, đây chính là sự sỉ nhục lớn lao cho tất cả các CĐV quyền Anh trên toàn thế giới”, ông De La Hoya chỉ trích.

Cho dù De La Hoyacó nói thế nào, thì rõ ràng, sai lầm của Golden Boy Promotions đã trực tiếp khiến Canelo mất liền 2 đai vô địch, hiện anh chỉ còn sở hữu đai WBA (Super) và The Ring. Để gỡ gạc thất bại, và để xoa dịu chính bản thân Canelo vốn đang rất tức giận, De La Hoya đã phải đề nghị thỏa thuận ngay với Demetrius Andrade, võ sĩ người Mỹ đang giữ đai WBO với thành tích toàn thắng trong cả 27 trận đấu.

Quyền Anh: Mất thêm đai IBF, Canelo chỉ còn 2 đai vô địch, đang thương thảo với Andrade ảnh 3 Golden Boy Promotions khiến Canelo chỉ còn 2 đai vô địch
Canelo, dù ở trong vị thế nào, cũng rất muốn trận đấu này, và do cả anh lẫn Andrade đều đang có hợp đồng với DAZN, do vậy, nhiều khả năng sẽ không có “bất đồng về mặt tài chính” ở cả 2 bên.
Canelo nói, khi muốn hướng về một tương lai tưới sáng, và hy vọng nơi đó "có Andrade": “Mọi chuyện dù sao cũng đã xảy ra, về phần tôi, tôi sẽ vẫn tiếp tục tiến lên phía trước, như trước giờ luôn là như vậy. Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu với kỷ luật, với sự khát khao để tiếp tục giành thêm các vinh quang, chiến thắng”.
Quyền Anh: Mất thêm đai IBF, Canelo chỉ còn 2 đai vô địch, đang thương thảo với Andrade ảnh 4 De La Hoya đang thương thảo để Andrade đấu với Canelo

Tin cùng chuyên mục