“Quà Giáng sinh” từ Sir Jim Ratcliffe nhưng liệu đó có phải là lý do để Man United thêm hi vọng

Đôi khi bạn thích một ai đó chỉ đơn giản là vì … không thích một người khác. Kiểu như phương án tốt nhất trong những thứ tồi tệ nhất. Đó có thể là trường hợp mà Man United đối mặt sau khi tỷ phú nghành hóa dầu Ratcliffe hoàn tất thương vụ mua 25% cổ phần của công ty quản lý Man United và điều hành mảng bóng đá. Tờ Independnet chào đón sự kiện này với dòng tít: “Sir Jim Ratcliffe sẽ không có tuần trăng mật khi phải đối mặt với những vấn đề cấp bách ở Man United”.

“Quà Giáng sinh” từ Sir Jim Ratcliffe nhưng liệu đó có phải là lý do để Man United thêm hi vọng

Tỷ phú Ratcliffe đã hoàn thành giấc mơ cả đời của mình bằng cách mua cổ phần của Manchester United - nhưng đây là đời thực và những gì sắp xảy ra chắc chắn không dễ dàng cho người giàu thứ 2 nước Anh.

Cái năm Jim Ratcliffe ra đời, Man United là nhà vô địch nước Anh. Chiến thắng của đoàn quân Sir Matt Busby năm 1952 là danh hiệu đầu tiên của Man United sau 41 năm. Nếu Ratcliffe có thể giúp Man United vô địch lần nữa, thì đó sẽ là danh hiệu thứ 21. Ông phải mất bảy thập kỷ để đi quãng đường từ nơi sinh ra ở Failsworth đến Old Trafford và trở thành đồng sở hữu của Man United với cái giá không nhỏ: khoảng 1,3 tỷ bảng Anh.

Giờ đây, cổ phần của gia đình Glazer tại Man United đang thấp hơn bất kỳ giai đoạn nào kể từ khi họ mua lại bằng đòn bẩy tài chính vào năm 2005. Và điều đó khiến cho những ai kỳ vọng Man United thay đổi lại rơi vào một hoàn cảnh rất khó chịu: Một thời đại chưa kết thúc thì một thời đại khác đã bắt đầu. Sự thay đổi đang đến với phòng họp ở Old Trafford. Các câu hỏi xoay quanh mức độ và tốc độ như thế nào; xung quanh ai, tại sao và khi nào.

Ratcliffe và tập đoàn Ineos không có ý định trở thành đối tác thầm lặng. Sir Ratcliffe có quyền ra quyết định, đặc biệt là quyền kiểm soát các vấn đề bóng đá. Các nhà môi giới quyền lực của Ineos như Jean-Claude Blanc và Sir Dave Brailsford đã có mặt tại sân tập Carrington của CLB để gặp Giám đốc điều hành tạm thời Patrick Stewart và giám đốc bóng đá John Murtough.

Nó có thể chứng minh một trong nhiều điều: thỏa thuận với Ratcliffe đã được thống nhất vài tuần trước. Vấn đề là tại sao việc “chốt đơn” lại kéo dài đến vậy. Chưa kể vẫn còn chờ quá trình phê duyệt đến từ ban tổ chức Premier League kéo dài từ sáu đến tám tuần. Với những ai mong đợi sự thay đổi cho một Man United hiện nay, thì sẽ chẳng có gì xảy ra cả. Nghĩa là nếu đội bóng của Ten Hag đang lâu dốc, thì có khi nó sẽ chìm hẳn xuống đáy. Cứu được hay không, chưa biết được!

Tỷ phú Ratcliffe được cho là sẵn sàng đầu tư khoảng 245 triệu bảng tiền cá nhân tài sản của mình vào việc đại tu toàn bộ CLB. Nhưng dù quyết định nào được đưa ra thì cũng phải mất nhiều năm để hiện thực hóa tầm nhìn về những vấn đề quá lớn như nâng cấp cơ sở vật chất, cải thiện hoạt động đào tạo … Các sự kiện gần đây cho thấy việc điều hành Man United là công việc khá phức tạp. Cứ xem quá trình xử lý vụ điều tra về Mason Greenwood thì biết. Nó bị chi phối bởi nhiều yếu tố, khiến cho các tiền trình đều diễn ra khá chậm và không chắc là sự chậm đó sẽ làm cho mọi thứ tốt hơn.

Trong khi đó, trước mắt, theo một nghĩa nào đó, sự xuất hiện của Ratcliffe không đúng lúc đối với một số cầu thủ đương nhiệm ở Old Trafford. Một vài tháng trước, có cảm giác rằng, sau những năm tháng khó khăn, Man United cuối cùng đã vạch ra con đường đúng đắn. Giờ đây, bức tranh lại trở nên u ám hơn với thành tích càng ngày càng thất thường. Những cầu thủ chắc chắn hiểu rằng sẽ phải có thay đổi, và họ lo cho túi tiền của mình.

Man United giờ đây đã bị loại khỏi cúp Liên đoàn, lạc nhịp trong cuộc đua vào top 4 ở Premier League, bị loại khỏi các giải châu Âu. Mùa giải này có cảm giác giống như sự thụt lùi hơn là tiến triển. Rất dễ để biết phải làm gì: dọp dẹp tất cả những thứ không cần thiết và thay đổi văn hóa của CLB. Kế đến, các ông chủ tại Old Trafford phải chấp nhận rằng việc tuyển dụng là một vấn đề, với mức chi tiêu của Man United kể từ khi Sir Alex Ferguson nghỉ hưu đến nay đã ở mức khoảng 1,5 tỷ bảng và không có thành tựu gì đáng kể.

Một phần trong số này là khoảng 400 triệu bảng đã được chi dưới triều đại của Ten Hag, phân nữa số cầu thủ này là học trò của ông ta và giá mua thì rất cao. Tỷ phú Ratcliffe đã đặt câu hỏi về quyết định trả 63 triệu bảng cho Casemiro, người đến Old Trafford khi đã 30 tuổi. Khi Ten Hag thành công ở Ajax, cựu danh thủ Marc Overmars chịu trách nhiệm chuyển nhượng. Nhưng sang Man United, thì mọi thứ khác hẳn. Có thể các cầu thủ Ten Hag đưa về giá cao, nhưng ở những năm trước, mức chi phí cũng đâu có thấp.

2700-9382.jpg
CĐV Man United chán nhà Glazer đến tận cổ

Tuy nhiên, qua nhiều năm, chuyên môn của Sir Ratcliffe là kiếm tiền. Man United gần đây đã công bố doanh thu kỷ lục 648 triệu bảng, dự kiến ​​sẽ tăng trở lại - mặc dù việc bị loại khỏi Champions League, có lẽ sẽ ngăn họ đạt được mức 680 triệu bảng dự kiến. Nó cho thấy Man United vẫn là một siêu cường thương mại trong làng bóng đá. Tuy nhiên, vẫn có những người tin rằng thu nhập của họ lẽ ra phải cao hơn.

Thế nên, vẫn có những dấu hỏi về việc mua cổ phần Man United của Sir Ratcliffe. Đây có phải là một quyết định kinh doanh, một phương tiện cho tham vọng bóng đá, một tài sản trong đế chế thể thao của ông hay một món đồ chơi của một tỷ phú? Nhưng là gì đi nữa, với việc phát chán nhà Glazer đến tận cổ, thì người hâm mộ Man United vẫn phải cố gắng vui mừng với thương vụ này. Họ đâu còn chọn lựa nào khác trong quá nhiều thứ tồi tệ đang diễn ra.

Tin cùng chuyên mục