Phong trào đá xấu xí

Việt Khang

Không phải giới bình luận hay góc nhìn của khán giả, chính các HLV hàng đầu  của giải Ngoại hạng hiện nay liên tục nhắc đến cụm từ “bóng đá xấu xí” khi đề cập đến cách mà họ giành chiến thắng.

Thuyết phục như Chelsea trước C.Palace thế mà ông Guus Hiddink vẫn tấm tắc ca ngợi thứ bóng đá chủ động về phòng ngự của đội nhà. Người được ông đánh giá cao nhất chính là tiền vệ trụ Mikel. Với Hiddnk thì “với các cầu thủ tài năng hiện nay, chúng tôi không cần mua thêm ai. Vấn đề duy nhất là làm sao để họ chịu đầu tư vào cái mà tôi gọi là “công việc dơ bẩn” và không thể chỉ biết chơi thứ bóng đá đẹp mặt”. HLV Wenger cũng nói như vậy khi đội nhà chỉ thắng Newcastle 1-0. Pellegrini cũng chẳng buồn khen các cầu thủ, chỉ đánh giá cao tinh thần thi đấu của Man xanh trong trận thắng Watford 2-1.

Vậy là có một chút nghịch lý ở đây. Trong khi những đội bóng nói trên đều không cảm thấy bất thường khi chơi phòng thủ “xấu xí” thì Man.United lại bị giới truyền thông săm soi về việc “đá chán”. Đương nhiên là ai cũng biết, làn sóng chỉ trích Van Gaal xuất hiện khi thành tích của Man.United quá tệ, nhưng liệu có công bằng không khi thứ duy nhất mà Man.United chưa làm tốt đó là số bàn thắng trong khi xét về hoàn cảnh, việc chỉ để thua có 17 bàn cho thấy họ khác... thức thời. Hơn nữa, tại sao khi muốn sa thải ông Van Gaal thì cái tên gần như là duy nhất được nhắc đến chính là Mourinho, một người vẫn thường gắn liền với thứ bóng đá như Guus Hiddink đang muốn Chelsea toàn tâm cống hiến. Vậy rốt cục các CĐV hay giới quan sát muốn ông Van Gaal phải làm gì?

Xem ra, Van Gaal là một người may mắn. Phong trào “bóng đá xấu xí” càng lan rộng thì phong cách huấn luyện của ông ở Man.United càng dễ được cảm thông. Mà nói cho cùng, hoàn cảnh của giải Ngoại hạng hiện nay không có chỗ cho bất kỳ sự mạo hiểm về mặt chiến thuật nào ghi mà người ta ghi nhận những đội bóng có số trận thua ít mới chiếm ưu thế trong tốp đầu chứ không phải là thắng bao nhiêu, ghi nhiều bàn hay không.

Việt Khang

Tin cùng chuyên mục