Phó Chủ tịch VFF, TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn: “Chúng tôi cũng đã đề phòng”

Phó Chủ tịch VFF, TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn: “Chúng tôi cũng đã đề phòng”

Là người đầu tiên chắp bút xây dựng Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, ông Viễn khẳng định những bước đi của bóng đá Việt Nam trong hơn 10 năm lên chuyên là rất đúng hướng. Sự kiện rất nhiều ông bầu lên tiếng muốn rút lui khỏi bóng đá, theo ông Viễn, cũng nằm trong dự phòng của VFF.

- Ông có cho rằng bóng đá Việt Nam đã phát triển rất nóng, điều đó tạo ra sự thiếu căn cơ, phát triển không có chiều sâu, dài hơi, dẫn đến chệch hướng?

Ông Phạm Ngọc Viễn. Ảnh: Phi Hải

Ông Phạm Ngọc Viễn. Ảnh: Phi Hải

- Bóng đá chuyên nghiệp hay còn gọi là nhà nghề cũng là sản phẩm của nền kinh tế thị trường. Việt Nam mới bắt đầu mở cửa từ năm 1990 nên ngay nền kinh tế cũng phát triển rất nóng, chưa ổn định, thiếu chế tài, điều luật... Bóng đá chính là bộ mặt phản ánh nhiều mặt của xã hội nên cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Tất cả đã thấy, nhiều đội đang có hệ thống đào tạo trẻ rất tốt, có đầu tư chiều sâu. Một số đội còn lại phát triển theo kiểu bề nổi như V.Ninh Bình, Navibank SG chưa có lò đào tạo trẻ, chúng tôi đều áp dụng và có những chế tài xử phạt nếu như các đội này không làm theo đúng lộ trình. Chúng ta phải giải quyết từng bước khó khăn, còn hướng đi thì hoàn toàn đúng. Vấn đề còn lại là các doanh nghiệp phải có sự gắn kết chặt chẽ với các địa phương để cùng làm bóng đá.

- Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, rất nhiều ông bầu đã tuyên bố xin rút lui khỏi bóng đá. Điều này ảnh hưởng thế nào tới quá trình phát triển, đặc biệt là kế hoạch tổ chức mùa giải những năm tới?

- Tất nhiên các ông bầu rút lui không đầu tư sẽ ảnh hưởng không nhỏ, nhưng đến thời điểm này, vẫn chưa có CLB nào đặt vấn đề này với VFF. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã đề phòng, có cơ chế phù hợp với những thay đổi. Cụ thể, có thế nào, chơi như thế. Tôi xin nhấn mạnh, các CLB, các ông bầu cần xác định hướng phát triển bền vững, không phát triển theo kiểu bong bóng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đưa vào quy chế những CLB nào đáp ứng được các tiêu chuẩn, mới được phép tham dự giải. Đây cũng là dịp để chúng tôi củng cố lại khâu quản lý, tổ chức và điều hành.

- Như vậy là các ông bầu bỏ bóng đá, V-League vẫn diễn ra bình thường?

- Bóng đá Việt Nam chưa có tiền lệ về vấn đề này nhưng tôi khẳng định, giải sẽ diễn ra bình thường nếu có một hay vài đội tuyên bố bỏ cuộc. Tôi lấy ví dụ để thấy, số lượng CLB tham dự giải không ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của giải đấu đó. Giải VĐQG Hàn Quốc những năm đầu thập kỷ 80 chỉ có 6 đội tham dự. Sau năm 1992, Hàn Quốc cũng chỉ có 10 đội và giữ nguyên từ đó đến nay. Như vậy, vấn đề không phải là số lượng, mà là chất lượng. Ai có định hướng lâu dài, đầu tư nghiêm túc, đủ tiêu chuẩn sẽ được tham dự. Còn những đội vì phá sản hay lý do nào khác không tham dự, là chuyện hết sức bình thường.

Hiện tại ở V.League, đã có 10 CLB có sự đầu tư của các doanh nghiệp mà không phải sử dụng ngân sách Nhà nước. Bóng đá chuyên nghiệp mang đến bộ mặt mới, cơ sở vật chất ở các CLB được cải thiện, SVĐ đáp ứng các giải quốc tế. Riêng về hệ thống đào tạo, ngày trước chỉ có 2 lò đào tạo trẻ Thể Công và SLNA thì giờ hầu như đội nào cũng đã có, như HAGL, SHB.ĐN, HN T&T... Đặc biệt HAGL còn xây dựng mô hình học viện, đang hứa hẹn cung cấp nhiều cầu thủ cho các CLB và các đội tuyển quốc gia...

Ông Phạm Ngọc Viễn

Hữu Tú (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục