Nguyễn Văn Quyết

Phía trước là bầu trời

Chiếm suất chính trong màu áo nhà đương kim vô địch, ghi được 4 bàn sau 9 vòng đấu, Nguyễn Văn Quyết rực sáng ngay trong lần đầu tiên được chơi ở V-League… Phía trước của cầu thủ quê ở huyện Thạch Thất (Hà Tây cũ) đang trải đầy hoa hồng…
Phía trước là bầu trời

Chiếm suất chính trong màu áo nhà đương kim vô địch, ghi được 4 bàn sau 9 vòng đấu, Nguyễn Văn Quyết rực sáng ngay trong lần đầu tiên được chơi ở V-League… Phía trước của cầu thủ quê ở huyện Thạch Thất (Hà Tây cũ) đang trải đầy hoa hồng…

  • CHÍ HƠN TÀI

Nguyễn Văn Quyết không phải con “nhà nòi”. Quê ở xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất (Hà Tây cũ), tuổi thơ của Quyết ngoài giờ tới trường là những buổi chăn trâu, cắt cỏ phụ công việc đồng áng cùng gia đình. Nổi bật ở các trận đấu làng, năm 2005, Quyết mạnh dạn về thủ đô ứng thí vào lớp U15 Thể Công. Dễ dàng thuyết phục được các những người tuyển chọn, nhưng không ít người ái ngại cho Quyết bởi cậu khi ấy còi cọc, mỏng cơm hơn hẳn các bạn trong lớp. Tài năng có thừa nhưng thể lực là thách thức lớn của Quyết.

Hỏi về những ngày đầu của Quyết ở Thể Công, cựu cầu thủ Đặng Phương Nam không giấu được sự ngưỡng mộ ở ý chí của đàn em: tập chăm nhất đội, luôn về nhất ở các bài tập thể lực. Nhờ sự khổ luyện ấy, Quyết trụ được ở Thể Công và dần chiếm luôn chiếc băng đội trưởng ở đội trẻ.
Nhớ lại ngày đó, Quyết bảo rằng, giấc mơ cháy bỏng trở thành cầu thủ chuyên nghiệp đã là động lực thôi thúc anh vượt qua những bài tập vốn không dành cho những người “mỏng cơm”.

Trong mắt các HLV ở đội trẻ Thể Công khi ấy, Quyết thực sự là một “viên ngọc thô”, họ tin rằng, nếu tiếp tục trui rèn, Quyết sẽ sớm gia nhập vào danh sách những ngôi sao của đội bóng giàu thành tích này. Không phải đợi lâu, 4 năm sau cái ngày chập chững ra thủ đô ấy, Quyết là đội trưởng U19 Thể Công vô địch giải U19 quốc gia. Cũng trong năm đó, Văn Quyết được bầu là Cầu thủ xuất sắc nhất giải U21 báo Thanh Niên.

Cầu thủ trẻ Văn Quyết (trái) đang thăng hoa trong màu áo Hà Nội T&T. Ảnh: Quang Thắng ảnh 1
Cầu thủ trẻ Văn Quyết (trái) đang thăng hoa trong màu áo Hà Nội T&T. Ảnh: Quang Thắng

Khoảng thời gian tiếp theo, Văn Quyết chơi xuất sắc ở tất cả các giải đấu dành cho độ tuổi của mình. Chứng kiến sự trưởng thành của Văn Quyết, cựu cầu thủ Thể Công, Nguyễn Sỹ Long - HLV đầu đời của Quyết nói rằng đó là phần thưởng xứng đáng cho ý chí của cậu học trò cưng. Theo HLV Nguyễn Sỹ Long, Văn Quyết là cầu thủ có tài nhưng cái chí của anh còn cao hơn cả cái tài ấy.

  • PHÍA TRƯỚC LÀ BẦU TRỜI

Đà thăng tiến nhanh chóng của Quyết bị khựng lại năm 2009 - thời điểm mà Thể Công giải tán và phần xác của họ chuyển cho Thanh Hóa. Không còn đội 1, Quyết không có cơ hội thể hiện ở V-League và sân chơi của anh là giải hạng Nhất trong màu áo Viettel. Đá hạng Nhất không phải là bi kịch với một cầu thủ trẻ nhưng đối với Quyết, đây là nỗi đau bởi Viettel không có chút tham vọng nào. Có lẽ Quyết sẽ tiếp tục chìm nếu Viettel không được chuyển giao cho Hà Nội T&T.

Cả đội trẻ Viettel ấy, chỉ riêng Quyết được “bầu” Hiển “nhấc” lên đội 1.
Chơi ở V-League, trong màu áo đội đương kim vô địch, môi trường sống khác, sự khốc liệt được đẩy lên mức cao hơn đó là áp lực rất có thể làm cho những cầu thủ trẻ như Quyết bị “chột”. May cho Quyết là ở Hà Nội T&T, HLV Phan Thanh Hùng rất mạnh dạn tin dùng cầu thủ trẻ. Và Quyết có đất diễn!

Trong sơ đồ chiến thuật của Phan Thanh Hùng, Văn Quyết cùng Ngọc Duy là 2 mũi tấn công cánh. Ông Hùng không áp đặt cho Quyết và Duy chơi cố định ở một chỗ mà họ có thể hoán đổi vị trí, di chuyển khắp sân. Cách dụng người có phần phóng khoáng ấy của ông Hùng đã giúp Quyết phát huy hết phẩm chất của mình.

Tốc độ, khéo léo, chân chuyền tốt mà dứt điểm cũng đa dạng, Quyết là một trong những cầu thủ chơi hay nhất của Hà Nội T&T. Ở cùng vị trí, không dễ để tìm được ở V-League một cầu thủ chơi tốt như Quyết từ đầu mùa. Bốn bàn thắng, là ngòi nổ lợi hại, có thể đòi hỏi gì ở một cầu thủ trẻ mới lần đầu tiên được chơi ở V-League như Văn Quyết?

Đang là công thần của Hà Nội T&T nhưng như tính thân thiện, khiêm tốn vốn có, Quyết bảo rằng, mọi thứ với anh chỉ mới bắt đầu. Sự bắt đầu ấy được hiểu là giấc mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp đã thành hiện thực, giờ là lúc anh nghĩ đến chuyện kiếm một suất ở SEA Games cuối năm nay và xa hơn là tuyển quốc gia.

Khởi đầu suôn sẻ, ý chí nghị lực luôn song hành, phía trước Văn Quyết là cả một bầu trời…

Hoàng Hà

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nhật Bản tạo khoảng cách 5 bàn với các tình huống phối hợp dễ dàng chỉ sau 2/3 thời gian trận đấu

Đội tuyển nữ Việt Nam - Nhật Bản 0-7: Nhật Bản quá mạnh

Đội tuyển nữ Việt Nam gặp Nhật Bản ở trận cuối vòng loại bảng vào chiều 28-9, trận đấu mang tính chất quan trọng cho các cô gái Việt Nam ở hành trình vào Tứ kết. Các cầu thủ Nhật Bản đã giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 7-0. Thua đậm trận này, hy vọng đi tiếp của đội Việt Nam là trận Philippines và Myanmar diễn ra lúc 18g30 cùng ngày kết thúc với tỷ số hòa.