Phải đâu may nhờ, rủi chịu?

V-League mới trải qua gần 1/3 chặng đường và cũng còn đến 5 vòng đấu nữa, lượt đi mới kết thúc nhưng lúc này, có không ít đội bóng đã bắt đầu "nếm trái đắng" vì ngoại binh. Cũng bởi thế, nhiều đội đã phải rục rịch tìm kiếm nhân tố mới để thay thế ngay khi lượt đi kết thúc.

Ôm "cục tức" lớn nhất, có lẽ là SHB Đà Nẵng. Trong giai đoạn chuẩn bị trước mùa giải, đội bóng sông Hàn rất hài lòng với những gì mà chân sút James Horace đã thể hiện. Đặc biệt là tại những trận tập huấn ở Gia Lai, khi James tả xung hữu đột, giúp SHB Đà Nẵng đăng quang ở cả giải tập huấn và giải Tam hùng, khi Gaston Merlo chỉ ngồi trên khán đài làm khán giả. Chính vì vậy, HLV Lê Huỳnh Đức đã đặt rất nhiều niềm tin vào chân sút người Jamaica. Thậm chí, trong suy nghĩ của lãnh đạo CLB, không ít người đã vội cho rằng, tiền đạo này mới là "quân bài" chủ lực của đội bóng sông Hàn, chứ không phải là "người cũ" Gaston Merlo.

Phải đâu may nhờ, rủi chịu? ảnh 1

Ngoại binh là vấn đề đáng lo ngại đối với đội bóng Đà Nẵng (trái). Ảnh: Quang Minh

Thế nhưng khi vào giải, James Horace mất hút còn Merlo tiếp tục là niềm cảm hứng trên hàng công của SHB Đà Nẵng. Đến thời điểm này, dù phải vừa đá, vừa vật lộn với chấn thương nhưng Gaston Merlo vẫn đang dẫn đầu danh sách ghi bàn ở V-League 2016 với 7 pha lập công trong khi thành tích ghi bàn của James Horace vẫn chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Không riêng gì SHB Đà Nẵng nếm trái đắng, cả Long An, CLB Sài Gòn, QNK Quảng Nam... cũng đang đau đầu khi phải "nuôi báo cô" những ông Tây vô dụng như Sunday, Jean Maurice, Felix... Vậy nên, không chóng thì chầy, các đội bóng này cũng phải tìm phương án thay thế, khi lượt đi kết thúc.

Khổ nỗi, trước mùa giải, các đội có cả vài tháng trời để tìm ngoại binh nhưng chất lượng cũng chả ra gì. Giờ, chỉ còn chưa đầy 2 tháng, các đội phải vừa đá, vừa tuyển quân thì chẳng có gì chắc chắn, người mới sẽ hơn được người cũ. Câu chuyện "thành bại tại ngoại binh" mùa nào các đội bóng cũng phải trải qua nhưng không biết đến bao giờ mới hết "hớ hàng".

Chung quy cũng bởi không phải lúc nào việc tuyển chọn ngoại binh cũng thuộc thẩm quyền của những người làm chuyên môn và lấy ai, bỏ ai còn lệ thuộc vào nhiều yếu tố "tế nhị" chứ không chỉ là trình độ của cầu thủ.

HẢI NAM

Đọc nhiều nhất

Đại diện VPF và nhà tài trợ tại buổi lễ ra mắt vào ngày 31-1

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Dấu ấn cầu thủ trẻ

Tôi và Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có khoảng thời gian dài gắn bó với nhau, thông qua cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam. Tôi rất vui khi nhìn thấy sự lớn mạnh và phát triển của giải thưởng qua từng năm.