Ông Thắng không muốn thua

2.

1. HLV Hữu Thắng thừa nhận mình sẵn sàng mất vị trí tại đội tuyển quốc gia nếu không hoàn thành mục tiêu đề ra ở AFF Cup 2016 sắp đến. Trên lý thuyết, giải đấu này hoàn toàn không có mục tiêu cụ thể nào cho thầy trò ông Hữu Thắng nhưng với cá tính của nhà cầm quân xứ Nghệ, chuyện ông tự động ra đi sẽ không có gì bất ngờ nếu Việt Nam không vào được chung kết và đoạt chức vô địch.

Năm 2009, sau thời gian cay đắng nhất của cuộc đời vì vụ tiêu cực tại đội SLNA, ông Thắng được bầu Hiển mời ra Hà Nội để “giải cứu” HN T&T khi đó đang chìm nghỉm bên cuối bảng xếp hạng. Kết thúc mùa giải với vị trí thứ 4 nhưng ông Thắng kiên quyết từ chối bầu Hiển để về lại với SLNA. Khi đưa đội bóng quê nhà đoạt chức vô địch quốc gia lần đầu tiên sau 1 thập niên hồi năm 2011, bất ngờ ông Thắng lại tuyên bố nghĩ ngơi hết 2 năm mới được chọn làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Suốt quá trình đó, những quyết định của nhà cầm quân sinh năm 1972 này luôn khó đoán nhưng lại phù hợp với tính cách của ông: Làm những điều mình nghĩ là đúng.

HLV Hữu Thắng đưa đội bóng quê nhà đoạt chức vô địch quốc gia lần đầu tiên sau 1 thập niên hồi năm 2011. Ảnh: T.L

2. Thế nên, nếu đội tuyển Việt Nam không thành công ở AFF Cup 2016, chẳng cần VFF cất lời thì chúng tôi tin ông Thắng cũng tự động ra đi dù hợp đồng còn có cả SEA Games 2017. Đơn giản vì mục tiêu của ông lên tuyển là không phải để thua trận rồi tìm cách giải thích.

Cái cách mà ông Thắng bỏ qua dư luận để sử dụng nhiều cầu thủ gốc Nghệ An hay dàn cầu thủ trẻ của HA.GL cho thấy việc ông làm trên tuyển chẳng liên quan gì đến chuyện trẻ hóa. Ông không muốn mất thời gian cho các tranh cãi, tin dùng những người mà ông biết rõ và tạo cơ hội cho những cầu thủ phù hợp với lối chơi kể cả như trường hợp của 2 trung vệ vừa được bổ sung là Đặng Quang Huy, Bùi Tiến Dũng đều không có nhiều kinh nghiệm thi đấu.

Phải biết bơi ngược sóng thì mới ra được biển lớn. Lúc mới nhậm chức, HLV Hữu Thắng đã chấp nhận chuyện sa thải. Rồi nay khi được yêu mến bởi sự thuyết phục của đội tuyển, ông cũng không ngần ngại chuẩn bị cho mình một cái kết không mong muốn. Có cảm giác việc làm HLV trưởng của ông Thắng giống như một sự thách thức cho riêng cá nhân của ông hơn là mưu cầu một chỗ đứng trong nghề nghiệp. Có lẽ vì thế, dù chỉ mới ở thời gian đầu của quá trình chuẩn bị nhưng đội tuyển Việt Nam đã chơi thứ bóng đá không muốn thua, như cái cách của ông thầy…

Việt Long

Tin cùng chuyên mục