Olympic Sochi 2014: Hanyu mang vinh quang về cho nước Nhật

ĐỖ HOÀNG

Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi lập KLTG ở hạng mục bài thi ngắn của nội dung cá nhân nam môn trượt băng nghệ thuật với 101,45 điểm (phá KLTG cũ do chính mình lập ra hôm 5-2 là 99,84 điểm ở chung kết mùa giải trượt băng nghệ thuật Grand Prix 2013-2014), VĐV tài năng mới 19 tuổi Yuzuru Hanyu đã khiến cả đất nước Nhật Bản vỡ òa trong hạnh phúc khi mang về tấm HCV đầu tiên cho “xứ sở mặt trời mọc” không chỉ ở Olympic Sochi 2014 mà là tấm HCV Olympic mùa đông đầu tiên ở trong nội dung này.

Tiếp tục đánh bại Patrick Chan (Canada) và Denis Ten (Kazakhstan) ở hạng mục trượt băng tự do - 178,64 điểm so với lần lượt 178,10 điểm và 171,04 điểm - Hanyu đã giành chiến thắng chung cuộc với tổng điểm 280,09; trong khi Chan chỉ có 275,62 và Ten chỉ có 255,10.

Yuzuru Hanyu (giữa) trên bục nhận HCV.

Yuzuru Hanyu (giữa) trên bục nhận HCV.

Khi Hanyu giành được chiến thắng, lúc này ở Nhật Bản đang là 4 giờ sáng. Gần như cả đất nước Nhật Bản đều không ngủ, thức suốt đêm, chui trong chăn để chờ đợi màn trình diễn của Hanyu, dù lúc này ở Nhật Bản, tuyết không rơi nhiều như ở Sochi.

Hanyu đã khởi đầu không được thuận lợi cho lắm khi anh bất ngờ bị ngã ngay ở đầu bài thi tự do, cú ngã khiến cả 2 tay của Hanyu phải chống xuống sàn. Tuy vậy, Hanyu hầu như quên ngay sai sót và đắm chìm vào bài thi bay bổng, vừa đủ để khiến BGK quên đi sai sót ban đầu của anh và chấm điểm anh cao hơn cả màn trình diễn của Chan.

Cả nước Nhật như bừng tỉnh khi ánh nắng mặt trời vẫn còn chưa soi rọi. Tấm HCV đầu tiên ở một kỳ Olympic mùa đông sau 8 năm vẫn mang đến sự mê hoặc rất lớn. “Đây là điều gì đó mà chúng tôi chờ đợi từ rất lâu rồi. Vì tầm quan trọng của tấm huy chương này, thức khuya để xem với tôi không là vấn đề gì”,

Shinobu Higuchi, một công nhân ở Tokyo tâm sự. Hanyu, người thừa nhận mình đã rất ngạc nhiên với kết quả dù rằng HLV của anh, Brian Orser, có động viên: “Mọi chuyện chưa kết thúc cho đến khi nào nó thật sự kết thúc, và chiến thắng, luôn là một chiến thắng”, cho biết về tình cảm người hâm mộ quê nhà Sendai: “Tôi luôn nhận được sự hỗ trợ, động viên của tất cả mọi người ở đây, xin cám ơn tất cả…”.

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục