Ở tuổi U50, Trần Quốc Cường là xạ thủ lớn tuổi nhất dự môn bắn súng Đại hội thể thao toàn quốc?

Nếu không có gì thay đổi, xạ thủ Trần Quốc Cường vẫn tiếp tục thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 và gương mặt kỳ cựu của thể thao Hải Dương được xem là một trong những VĐV lớn tuổi nhất trong môn bắn súng năm nay.

Xạ thủ Trần Quốc Cường sẽ là một trong những gương mặt lớn tuổi nhất dự Đại hội thể thao toàn quốc tới đây? Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Xạ thủ Trần Quốc Cường sẽ là một trong những gương mặt lớn tuổi nhất dự Đại hội thể thao toàn quốc tới đây? Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Kết thúc SEA Games 31 (tháng 5), xạ thủ Trần Quốc Cường thông báo mình đã chính thức... nghỉ ngơi và chuyển sang công tác huấn luyện. Sau SEA Games 31, ban huấn luyện đội bắn súng Việt Nam đã thay đổi khi Trần Quốc Cường và Hoàng Xuân Vinh cùng tham gia công tác huấn luyện xạ thủ của nội dung súng ngắn tại đội tuyển.

Tuy thế, gương mặt cựu trào của thể thao Hải Dương này vẫn còn nhiệt huyết cống hiến cho thể thao quê hương, ít nhất là hết kỳ Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 tới đây. Trần Quốc Cường không còn là VĐV tham gia thi đấu đội tuyển quốc gia nhưng xạ thủ này vẫn là thành viên đội bắn súng Hải Dương. Ngay tại giải các tay súng xuất sắc quốc gia 2022 đang tranh tài trên trường bắn thuộc Trung tâm HLTTQG Hà Nội lúc này, Trần Quốc Cường vừa sắm vai HLV, vừa sắm vai xạ thủ đăng ký thi đấu cho đoàn Hải Dương. Có thể thấy, với kinh nghiệm và khả năng chuyên môn dạn dày, xạ thủ Trần Quốc Cường vẫn là một đối thủ đáng gờm trước các tay súng trẻ và minh chứng là VĐV kiêm HLV này đã giành HCV bài bắn cá nhân 10m súng ngắn hơi nam, HCĐ 50m súng ngắn hơi nam. Tại bài bắn sở trường 10m súng ngắn hơi nam, Quốc Cường lần lượt chiến thắng các đàn em Nguyễn Tuấn Hải (Hải Dương), Nguyễn Ngọc Vũ (TPHCM), Đinh Văn Tiến (Đắk Lắk), Phan Công Minh (TPHCM), Nguyễn Đình Thành (CAND), Lại Công Min h(TPHCM) và Ngô Quốc Hưng (Quân đội) để có thắng lợi tuyệt đối.

Chắc chắn, đây là sự khích lệ tinh thần lớn cho xạ thủ Trần Quốc Cường. Còn nhớ ngay sau khi giành tấm HCV bài bắn 50m súng ngắn hơi nam (trước đó là tấm HCB bài băn 10m súng ngắn hơi) ở SEA Games 31, gương mặt gạo cội Trần Quốc Cường đã bày tỏ “với bất kể giải đấu nào tôi cũng tập luyện và chuẩn bị kỹ càng nhất. Khi thi đấu, mình luôn cố gắng tập trung tối đa để đạt được thành tích tốt nhất của khả năng. Cái khó của chúng tôi là cần thường xuyên được bắn với đạn để từ đó sẽ nhuần nhuyễn hơn từ tập tới thi đấu thực tế và kết quả huy chương SEA Games 31 là kỷ niệm không quên trong sự nghiệp của tôi”.

Ở tuổi 48 và đang giữ vai trò phó chủ nhiệm bộ môn bắn súng của Trung tâm Huấn luyện thi đấu TDTT Hải Dương, thành tích chuyên môn của xạ thủ Trần Quốc Cường đã được ghi dấu qua nhiều giải trong nước, quốc tế. Tuy thế, chính HLV kỳ cựu và là cha ruột của xạ thủ này – ông Trần Đình Mấn từng nói nhỏ khi có mặt ở trường bắn súng Quốc gia chúc mừng con trai Trần Quốc Cường giành HCV SEA Games 31 rằng “Cường vẫn luôn đau đáu với nghề và với thể thao Hải Dương, nhất là môn bắn súng. Cường luôn muốn trong tương lai sẽ đào tạo được các VĐV bắn súng tốt cho địa phương”.

Thể thao Hải Dương tại SEA Games 31 có những gương mặt nổi bật như Nguyễn Đức Tuân (bóng bàn), Phạm Thị Thu (lặn), Phạm Hồng Quân, Nguyễn Thị Tuyết (canoeing), Trần Đình Nam (pencak silat), Nguyễn THị Giang (rowing) và Trần Quốc Cường. Trong số họ, đàn anh Trần Quốc Cường chắc chắn là người có sự trải nghiệm nhất khi đã qua nhiều năm thi đấu để chứng kiến những giây phút thăng hoa nhất với lịch sử thể thao Việt Nam, thể thao Hải Dương và đội tuyển bắn súng nói riêng.

Bốn năm trước, xạ thủ Trần Quốc Cường góp mặt trong thành phần đội Hải Dương dự Đại hội thể thao toàn quốc lần 8-2018 nhưng đáng tiếc không giành được tấm HCV cá nhân nào dù Hải Dương có tổng 4 HCV, 3 HCB, 6 HCĐ, xếp hạng 4 toàn đoàn. Năm nay, VĐV kiêm HLV Trần Quốc Cường không muốn điều ấy lặp lại. Môn bắn súng của Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 được tổ chức sớm trong tháng 11, không diễn ra ở tháng 12 như dự kiến nên người hâm mộ sẽ được cơ hội dõi theo Trần Quốc Cường thi đấu sát sao hơn.

Giải các tay súng xuất sắc quốc gia 2022 còn thi đấu tới ngày 14-10 và đây là giải quốc nội cuối cùng trước khi các xạ thủ dự Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Tính tới ngày 10-10, bắn súng Quân đội đang tạm dẫn đầu với 4 HCV, 5 HCB, 1 HCĐ. Bắn súng TPHCM tạm chưa có tấm HCV nào trong khi Hải Dương đã có 1 HCV và 2 HCĐ.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

5 tỷ đồng cho đội vô địch V-League 2023

Đó là mức tiền thưởng kỷ lục từ trước đến nay dành cho đội vô địch V-League, bên cạnh mức thưởng dành cho các đội đoạt ngôi á quân, hạng ba cũng được gia tăng. Con số trên đã được Công ty VPF công bố tại buổi họp báo giới thiệu các nhà tài trợ tại V-League 2023.

Bóng đá quốc tế

Chelsea sẽ ra giá 105,6 triệu bảng cho Enzo Fernandez

Chelsea quyết tâm ký hợp đồng với tiền vệ Enzo Fernandez của Benfica trước hạn chót vào 11 giờ đêm thứ ba, The Blues sẵn sàng ra giá 105,6 triệu bảng cho ngôi sao người Argentina - giá trị tương đương với điều khoản giải phóng hợp đồng của tiền vệ này.

Quần vợt

Novak Djokovic “tề danh” cùng Nhà phát minh Nikola Tesla: Là Anh hùng dân tộc, là Biểu tượng quốc gia của Serbia

Ở trên Bảng xếp hạng những người nổi tiếng nhất suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước - dân tộc Serbia, tay vợt vừa đoạt lại ngôi số 1 thế giới sau danh hiệu Australian Open thứ 10, cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 22 - Novak Djokovic, được vinh dự tề danh cùng với Nhà phát minh khoa học vĩ đại Nikola Tesla, người phát minh ra dòng điện xoay chiều, luôn giữ 2 vị trí hàng đầu, là niềm tự hào dân tộc...

Tốc độ