Ở tuổi 41, tay vợt Nguyễn Tiến Minh vẫn thi đấu ấn tượng

Một lần nữa, tay vợt Nguyễn Tiến Minh khiến các đàn em phải nể phục khi thi đấu hiệu quả và cùng đội nam TPHCM giành vị trí số 1 giải cầu lông vô địch đồng đội quốc gia 2024. Lúc này, Tiến Minh đã 41 tuổi.

Tay vợt Nguyễn Tiến Minh vẫn thi đấu tốt ở các giải thuộc hệ thống quốc gia của cầu lông Việt Nam. Ảnh: TIẾN MINH
Tay vợt Nguyễn Tiến Minh vẫn thi đấu tốt ở các giải thuộc hệ thống quốc gia của cầu lông Việt Nam. Ảnh: TIẾN MINH

Nguyễn Tiến Minh và đội cầu lông TPHCM đã lọt vào chung kết giải cầu lông vô địch đồng đội quốc gia 2024 rồi giành chiến thắng trước Hà Nội để giành vị trí số 1 nội dung nam tại nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang (bế mạc tối 17-5). Ngay sau giải, Tiến Minh đã chia sẻ trên trang mạng xã hội facebook của mình: “đã 5 năm mới giành lại chức vô địch đồng đội nam quốc gia. Cám ơn tất cả mọi người đã theo dõi ủng hộ Minh và đội tuyển cầu lông thành phố trong giải vừa qua!”.

Chứng kiến Nguyễn Tiến Minh ra sân thi đấu tại giải, người làm chuyên môn mới hiểu tay vợt kỳ cựu của TPHCM vẫn nỗ lực thể hiện hiệu quả nhất kết quả thi đấu ra sao. “Tiến Minh đã ngoài 40 tuổi nhưng tay vợt này vẫn đang là một trong những người chuyên nghiệp nhất trong ý thức tập luyện, thi đấu. Nhiều tay vợt trẻ vẫn đang phải học hỏi kinh nghiệm từ Tiến Minh”, đại diện bộ môn cầu lông (Cục TDTT) – ông Khoa Trung Kiên đã trao đổi.
Ở tuổi 41, Nguyễn Tiến Minh thi đấu không còn sự mạnh mẽ nhất của tuổi trẻ. Thế nhưng, để chiến thắng Tiến Minh là không dễ. Điển hình tại trận đấu với đàn em trẻ Lê Minh Sơn (Hải Phòng) trong trận vòng bảng, Tiến Minh thắng dễ với tỷ số 2-0 bằng điểm cách biệt 21/7, 21/7. Tại bán kết, khi đội nam TPHCM gặp chủ nhà Bắc Giang, Tiến Minh là người đánh tiên phong gặp tài năng trẻ Trần Quốc Khánh và để lại ấn tượng bằng chiến thắng nghẹt thở 2-1 sau hơn 1 giờ thi đấu. Trên sân khi đó, nhiều người đã nghĩ Quốc Khánh có thể thắng được đàn anh Tiến Minh bởi tay vợt chủ nhà chơi mạnh mẽ và áp đảo ngay từ đầu. Vậy nhưng, với bản lĩnh và điềm tĩnh trong kinh nghiệm thi đấu, Tiến Minh khiến mọi dự đoán bị đảo lộn và có chiến thắng chung cuộc qua đó cùng đội nam TPHCM vào chung kết. Năm nay, Tiến Minh ở tuổi 41 còn Quốc Khánh đang vào độ tuổi 18 đầy sung sức.

Đã có không ít những chia sẻ về Nguyễn Tiến Minh qua từng giải đấu. Tuy nhiên, tất cả phải ghi nhận một điều, tay vợt này là một VĐV chuyên nghiệp, ý thức cao nhất đối với thể thao thành tích cao. Nguyễn Tiến Minh vẫn rất thận trọng và bảo rằng mình đang tập trung cho chuyên môn, còn sức để thi đấu nên không nghỉ ngơi. Năm ngoái, ở tuổi 40, Tiến Minh giành chức vô địch đơn nam tại giải cầu lông vô địch cá nhân quốc gia 2023 khi thắng đàn em Tiến Tuấn (Hà Nội) ở chung kết. Năm nay, sau giải vô địch đồng đội quốc gia 2024, Tiến Minh tiếp tục hướng tới dự giải vô địch cá nhân quốc gia 2024 (tháng 8-2024) để bảo vệ ngôi vô địch đơn nam đang giữ.

Bốn năm trước, Tiến Minh đã dự kỳ Olympic cuối cùng trong sự nghiệp của mình (Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020) bằng suất chính thức từ kết quả thi đấu của bản thân. Thời điểm đó, tay vợt này bước vào tuổi 38. Qua từng giai đoạn, Nguyễn Tiến Minh giữ cho mình ý thức cao độ nhất của một VĐV chuyên nghiệp đó là tập luyện, thi đấu và phải có một tình yêu đích thực với môn thể thao đã lựa chọn.

IMG_8644.jpg
Đội nam TPHCM có ngôi vô địch tại Bắc Giang vừa qua. Ảnh: BWF

Bây giờ, Tiến Minh xuất hiện nhiều hơn trong các chương trình giao lưu chuyên môn với người hâm mộ cầu lông tại nhiều câu lạc bộ trên cả nước. Tay vợt nam số 1 Việt Nam vẫn bảo lưu quan điểm, mình luôn muốn xây dựng một phong trào tập luyện cầu lông mạnh mẽ ở nhiều nơi để nhiều người tới với môn cầu lông hơn nữa nên bản thân vẫn cống hiến hết khả năng cho cầu lông ở mọi giải đấu.

Tin cùng chuyên mục